.
.

Vận động, kết nối tiêu thụ dưa hấu cho nông dân Gia Lai

Thứ Tư, 12/02/2020, 07:35 [GMT+7]
.
(GLO)- Những ngày qua, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân nỗ lực chung tay “giải cứu” dưa hấu cho nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Dù lượng dưa tiêu thụ chưa nhiều nhưng sự hỗ trợ này cũng đã giúp người nông dân phần nào bớt khó khăn.
 
 
 
 
 
Trước tình hình dịch nCoV diễn biến phức tạp, nhiều diện tích dưa hấu của nông dân trong tỉnh đến vụ thu hoạch nhưng không thể xuất bán. Giá dưa hấu tại khu vực Đông Nam tỉnh giảm mạnh chỉ còn 500-700 đồng/kg mà không có người mua. Trước tình hình đó, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Liên hiệp Gia Lai-GAUC đã chủ động gửi thư ngỏ về việc tiêu thụ dưa hấu giúp người dân trên địa bàn tỉnh với giá cao hơn bà con bán cho thương lái. Dưa hấu thu mua được bán tại một số điểm kinh doanh của thành viên HTX tại TP. Pleiku và các huyện lân cận với giá 3.000 đồng/kg. Đồng thời, thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, HTX đã kết nối, kêu gọi các hiệp hội doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh chung tay tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân. Cách làm này đã phát huy hiệu quả tích cực, đến nay đã tiêu thụ được hơn 100 tấn dưa.
 
 
  Điểm bán dưa hấu của HTX Nông nghiệp Liên hiệp Gia Lai-GAUC trên đường Trần Phú (TP. Pleiku). Ảnh: N.D
Điểm bán dưa hấu của HTX Nông nghiệp Liên hiệp Gia Lai-GAUC trên đường Trần Phú (TP. Pleiku). Ảnh: N.D
 
 
Ông Tạ Văn Nguyên (tổ  6, thị trấn Phú Thiện) cho biết: Trong điều kiện giá dưa hấu giảm mạnh khiến nhiều người trồng lỗ nặng, cách đây vài ngày, ruộng dưa hấu 3 ha của gia đình và một số diện tích dưa của các hộ xung quanh được HTX Nông nghiệp Liên hiệp Gia Lai-GAUC thu mua với giá 2.800 đồng/kg. Mức giá này cao hơn so với thương lái mua tại ruộng, góp phần mang lại niềm tin cho người trồng dưa, đồng thời thúc đẩy thương lái tăng giá thu mua để người dân đỡ vất vả hơn.
 
Là khách hàng mua dưa của HTX Nông nghiệp Liên hiệp Gia Lai-GAUC, bà Lưu Thị Bích Diễm (tổ 3, phường Thống Nhất, TP. Pleiku) cho biết: “Để chia sẻ những khó khăn với người trồng dưa hấu, trong 2 ngày qua, tôi đều đến điểm bán dưa hấu của HTX Nông nghiệp Liên hiệp Gia Lai-GAUC (đường Trần Phú, TP. Pleiku) để mua gần 100 kg gửi đi Bình Thuận. Mục đích chính là cùng chung tay hỗ trợ người trồng dưa hấu trên địa bàn tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn, ổn định cuộc sống”.
 
Theo bà Trần Thị Hoàng Anh-thành viên Hội đồng Quản trị HTX Nông nghiệp Liên hiệp Gia Lai-GAUC: Trước tình hình giá dưa hấu giảm mạnh nhưng không tìm được đầu ra, HTX đã thu mua cao hơn giá người dân xuất bán. Đồng thời, thông qua mạng xã hội, HTX kết nối với các đơn vị trong và ngoài tỉnh cùng chung tay tiêu thụ dưa hấu cho người dân. Đến nay, giá dưa hấu đã tăng lên đáng kể, góp phần giúp người trồng dưa khu vực Đông Nam tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn.
 
 Về phía Sở Nông nghiệp và PTNT, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc-cho biết: Toàn tỉnh hiện có khoảng trên 1.000 ha dưa hấu, khoảng 2.000 ha chuối. Trước tình hình dịch nCoV tác động lớn đến sản xuất và xuất khẩu, Sở đã phối hợp với Sở Công thương vận động các doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh thành khác tiêu thụ dưa hấu cho nông dân. Bên cạnh đó, Sở sẽ làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tìm kiếm đầu ra cho dưa hấu. Riêng thanh long dự kiến đến tháng 5 mới thu hoạch nên chưa bị ảnh hưởng.
 
NGUYỄN DIỆP
 
.