.
.

(GLO)- Giữa bốn bề biển mặn và nắng gió nơi đảo xa, cán bộ, chiến sĩ trên các điểm đảo thuộc quần đảo Trường Sa vẫn nuôi được các loại gia súc, gia cầm để đáp ứng nhu cầu thực phẩm tươi sống.

 

 

  Chiến sĩ Đảo Đá Lớn C chăm sóc đàn gia súc, gia cầm. Ảnh: N.D
Chiến sĩ Đảo Đá Lớn C chăm sóc đàn gia súc, gia cầm. Ảnh: N.D

 

Nằm giữa biển khơi, điều kiện khí hậu khắc nghiệt với nguồn nước mặn và gió biển quanh năm nên việc chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm trên quần đảo Trường Sa không dễ thực hiện. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, nhiều loại gia súc, gia cầm như vịt, heo, gà... đã được đưa từ đất liền ra đảo để chăn nuôi, tạo nguồn thực phẩm tươi sống bổ sung thêm vào bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ.

Chiến sĩ Lê Việt Anh (đảo Đá Lớn C) cho biết: “Vài tháng trước, đàn vịt 20 con đã được đưa ra đảo nuôi thử nghiệm. Thời gian đầu, đàn vịt ăn uống rất ít do chưa quen với điều kiện khí hậu nơi đây. Vì vậy, chúng tôi phải làm chuồng che chắn gió rất kỹ. Đến nay, đàn vịt đã dần thích nghi. Đặc biệt, mỗi buổi chiều, vịt được lùa xuống bãi tắm, sau đó về tắm lại nước ngọt. Nhờ đó, chúng bắt đầu phát triển, đẻ trứng thường xuyên”. Còn Trung tá Mai Xuân Văn (đảo Sinh Tồn) thì cho hay: “Những năm gần đây, việc đưa gia súc, gia cầm ra các điểm đảo nuôi dưỡng tiến triển rất tốt. Hiện nay, đảo Sinh Tồn đã xây dựng khu chăn nuôi tập trung cho các đơn vị, có ô chuồng nuôi gà, vịt và heo”.

Thiếu tá Phạm Chí Trà (đảo Len Đao) cho hay: Ở các đảo bây giờ đều nuôi được gia cầm lấy trứng, tạo nguồn thực phẩm tươi sống tại chỗ. Riêng tại đảo Len Đao đã có đàn vịt 10 con, đàn gà 7 con cho trứng thường xuyên. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ trên đảo còn tận dụng thức ăn thừa để nuôi thêm heo, qua đó góp phần đảm bảo cung cấp lượng thực phẩm tươi sống.

NGUYỄN DIỆP 

.