.
.

Ia Pa: Chi tiền hỗ trợ dịch tả lợn châu Phi cho người dân

Thứ Tư, 13/11/2019, 07:53 [GMT+7]
.
(GLO)- Xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai đã tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi vào chiều ngày 11-11.
 
 
Toàn xã Ia Mrơn có 135 hộ chăn nuôi bị ảnh hưởng dịch tả lợn châu Phi, 1.767 con lợn nái, lợn thịt và lợn con buộc phải tiêu hủy với tổng trọng lượng là 35.437kg. Trong đợt 1 này (tính từ thời điểm công bố dịch đến ngày 15-8-2019), xã có 30 hộ chăn nuôi bị thiệt hại được chi trả với số tiền hỗ trợ là 257 triệu 900 nghìn đồng. Đây là những hộ dân đầu tiên ở xã được nhận tiền hỗ trợ 50% theo quy định. Số tiền chi trả cho các hộ dân bị thiệt hại được cấp từ nguồn dự phòng ngân sách của huyện. Các hộ chăn nuôi bị thiệt hại còn lại sẽ được xã chi trả tiền hỗ chợ vào đợt 2 sau khi danh sách hỗ trợ được huyện phê duyệt và tỉnh cấp kinh phí.
 
Chị Hồ Thị Thu Hà (bên trái), thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn  nhận số tiền hỗ trợ hơn 25 triệu đồng. Ảnh: mai Linh
Chị Hồ Thị Thu Hà (bên trái), thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn nhận số tiền hỗ trợ hơn 25 triệu đồng. Ảnh: Mai Linh
 
Đợt này, toàn huyện có 349 hộ nhận số tiền hỗ trợ hơn 2 tỷ 396 triệu đồng. Việc chi trả tiền hỗ trợ nhằm giúp cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn kịp thời khôi phục và ổn định sản xuất chăn nuôi. 
 
Được biết, đến nay, UBND huyện Ia Pa đã công bố hết dịch tả lợn châu Phi ở 3/9 xã gồm: Kim Tân, Pờ Tó và Ia Kdăm, ngành chức năng của huyện đang hoàn thiện thủ tục để công bố hết dịch tại 4 xã tiếp theo là: Chư Răng, Ia Tul, Ia Broăi, Ia Trôk; riêng 2 xã Ia Mrơn và Chư Mố tình hình dịch tả lợn Châu phi vẫn đang tiếp diễn. Chính vì vậy, ngành chức năng và chính quyền khuyến cáo bà con cần tuân thủ đúng quy định của nhà nước về việc tái đàn, tránh tái phát dịch bệnh gây thiệt hại kinh tế, nên đưa một số đối tượng chăn nuôi mới, như gia cầm, thủy cầm vào chăn nuôi để phát triển sản xuất, ổn định đời sống.
 
Mai Linh 
 
.