.
.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Kpă Thuyên: VNPT cần hướng dẫn người dân về công nghệ 4.0 trong nông nghiệp

Thứ Bảy, 21/09/2019, 06:49 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 20-9, tại thành phố Pleiku, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trung tâm Kinh doanh VNPT Gia Lai tổ chức Hội thảo Kỷ nguyên số - Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực nông nghiệp với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Dự và chỉ đạo hội thảo có ông Kpă Thuyên-Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

 

 

 

Tại hội thảo, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông-Lâm sản và Thủy sản đã báo cáo về thực trạng sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, truy xuất nguồn gốc sản phẩm và những giải pháp thực thiện trong thời gian tới. Thông tin về thị trường nông sản Trung Quốc và những yêu cầu của thị trường Trung Quốc về việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Cụ thể, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh có 28 cơ sở sản xuất, kinh doanh đăng ký và sử dụng 417.000 tem truy xuất nguồn gốc do Trung tâm dịch vụ VNPT cung cấp. Các mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu gồm: rau quả, cao su, gạo, thủy sản, hạt điều, cà phê, chè, mì và tinh bột mì… với tổng giá trị khoảng 958 triệu USD (trong đó, thị trường Trung Quốc 844 triệu USD).

Cũng tại hội thảo, Chi cục PTNT hướng dẫn triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, các đại biểu đã được tiếp cận, trao đổi, nắm bắt thêm nhiều thông tin về công nghệ mới, liên kết đẩy mạnh phát triển và ứng dụng nông nghiệp 4.0 như: VNPT Smart Agri, tem truy xuất nguồn gốc VNPT Check, VNPT GAP, VNPT OCOP. Đồng thời, đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT và Trung tâm Kinh doanh VNPT Gia Lai đã ký kết phối hợp trong triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bài trái) xem các sản phẩm được trưng bày tại hội thảo. Ảnh: L.N
Phó Chủ tịch UBND tỉnh (bìa trái) xem các sản phẩm được trưng bày tại hội thảo. Ảnh: L.NPhát biểu chỉ đạo hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kpă Thuyên đánh giá cao sự thẳng thắn của các ngành, các đơn vị đã chỉ ra những mặt còn hạn chế, nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm từ thực tiễn và đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp hữu ích để tổ chức lại phát triển sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo: Sở Nông nghiệp và PTNT có trách nhiệm hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, an toàn vệ sinh thực phẩm, có mã số vùng trồng, xây dựng sản phẩm OCOP, phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Sở Khoa học và Công nghệ có trách nhiệm hướng dẫn xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, chỉ dẫn địa lý, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

 

Sở Nông nghiệp và PTNT và Trung tâm Kinh doanh VNPT Gia Lai kết kết chương trình hợp tác. Ảnh: L.N
Sở Nông nghiệp và PTNT và Trung tâm Kinh doanh VNPT Gia Lai ký kết chương trình hợp tác. Ảnh: L.N
Các địa phương tổ chức quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệp, lựa chọn các giống cây trồng, vật nuôi có chất lượng cao để sản xuất; tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật sinh học. Vận động nhân dân tham gia sản xuất với quy mô lớn theo tổ hợp tác, hợp tác xã và doanh nghiệp với quy trình đồng bộ để tạo ra sản phẩm đồng đều. Tiến hành sản xuất theo chuỗi giá trị và đẩy mạnh sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Oganic.

Ông Kpă Thuyên cũng đề nghị đơn vị VNPT Gia Lai trong thời gian tới giúp đỡ cho các địa phương, ngành nông nghiệp và các hợp tác xã, doanh nghiệp, người dân về công nghệ 4.0 trong nông nghiệp, tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, giới thiệu thiết bị công nghệ nông nghiệp thông minh để ứng dụng. 

LÊ NAM

 

.