.
.

Krông Pa: Hỗ trợ hộ chính sách thoát nghèo bền vững

Thứ Năm, 25/07/2019, 10:40 [GMT+7]
.
(GLO)- Việc giúp gia đình chính sách, người có công với cách mạng thoát nghèo luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Krông Pa, Gia Lai quan tâm. Sau 2 năm phân công các phòng, ban, đơn vị phụ trách, hỗ trợ, đến nay, trên địa bàn huyện Krông Pa không còn hộ chính sách, người có công với cách mạng thuộc diện nghèo.
 
 
 
 
Đầu năm 2017, qua rà soát, toàn huyện còn 52 hộ chính sách, người có công thuộc diện nghèo. Theo đó, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho 55 cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể trực tiếp giúp đỡ từng hộ. Sau khi được phân công, các đơn vị phụ trách đã xuống từng hộ tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu, sau đó tiến hành giúp đỡ bằng nhiều hình thức như: trao tặng sổ tiết kiệm; hỗ trợ bò, dê sinh sản; hỗ trợ tiền mặt, lương thực; sửa chữa nhà ở...
 
 
  Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pa tặng cặp dê sinh sản giúp gia đình bà Rah Lan HPlunh (xã Ia Rsươm) phát triển kinh tế. Ảnh: L.N
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pa tặng cặp dê sinh sản giúp gia đình bà Rah Lan H'Plunh (xã Ia Rsươm) phát triển kinh tế. Ảnh: L.N
 
Ông Trần Quốc Định-Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện-cho biết: Trung tâm được UBND huyện phân công giúp đỡ gia đình bà Rah Lan H'Plunh (buôn Nu, xã Ia Rsươm). Qua khảo sát, nắm bắt nguyện vọng của gia đình, Trung tâm tiến hành mua cặp dê sinh sản trị giá 3 triệu đồng để trao tặng làm tiền đề giúp gia đình bà phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. “Ngoài ra, Trung tâm còn giúp gia đình làm chuồng nuôi nhốt dê, sửa chữa hệ thống nhà vệ sinh, làm hàng rào, tặng ti vi và nhiều vật dụng sinh hoạt khác. Hàng tháng, đơn vị cử cán bộ xuống động viên, theo dõi, hướng dẫn gia đình phát triển kinh tế đồng thời hỗ trợ thêm gạo cùng một số nhu yếu phẩm. Nhờ đó, chỉ sau 9 tháng, gia đình bà H'Plunh đã vươn lên thoát nghèo”-ông Định cho biết thêm.
 
Trao đổi với P.V, bà Rah Lan H'Plunh chia sẻ: “Gia đình mình cảm ơn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên và UBND huyện nhiều lắm. Nhờ sự giúp đỡ này mà gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, lo cho con học hành, có cuộc sống ổn định”. Tương tự, ông Rah Lan Đua (buôn Ia Prông, xã Đất Bằng) xúc động chia sẻ: “Nhà mình có 5 khẩu chủ yếu dựa vào triền trợ cấp chế độ thương binh hàng tháng được hơn 3 triệu đồng nên rất khó khăn. Năm 2016, mình được Nhà nước hỗ trợ làm nhà ở với số tiền 40 triệu đồng. Đến năm 2017, mình lại được Nhà nước và các đơn vị hỗ trợ 1 con bò giống sinh sản, tặng sổ tiết kiệm trị giá 15 triệu đồng và 4 con dê sinh sản, 1 ti vi. Ngoài ra, mình còn được hỗ trợ thép gai rào vườn, lương thực thực phẩm... Đến nay, cuộc sống của gia đình đã ổn định”.
 
Đến cuối năm 2017, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đã giúp đỡ cho 41 hộ chính sách, người có công với cách mạng thoát nghèo. Đầu năm 2018, toàn huyện còn 9 hộ chính sách nghèo (2 hộ là gia đình chính sách đã chết do ốm đau, già yếu). Trên cơ sở đó, UBND huyện tiếp tục phân công các cơ quan, đơn vị tiếp tục phụ trách, giúp đỡ. Nhờ đó, đến nay, trên địa bàn huyện không còn gia đình chính sách nghèo. Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Hường-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Krông Pa-cho biết: Thời gian qua, UBND huyện đã chỉ đạo ưu tiên thực hiện các chủ trương, chính sách trợ giúp gia đình chính sách thuộc hộ nghèo. Đây được xem là nhiệm vụ chính trị của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, đòi hỏi sự tham gia tích cực, quyết liệt của các cấp, các ngành trong toàn huyện. Mục tiêu là huy động và tập trung mọi nguồn lực nhằm giúp các hộ này có đủ điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống theo hướng bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân tại khu dân cư.  
 
“Toàn huyện hiện có 440 đối tượng hưởng trợ cấp ưu đãi người có công. Những năm qua, công tác chăm lo đời sống cho gia đình chính sách, người có công luôn được các cấp, các ngành quan tâm. Hàng năm, cơ quan chuyên môn của huyện tiến hành rà soát và giải quyết kịp thời chế độ trợ cấp thường xuyên cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng. Đồng thời, giải quyết nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất cho hộ gia đình có nhu cầu vay vốn; hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động thuộc hộ chính sách nghèo để chuyển đổi ngành nghề, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế. Cùng với đó, huyện thường xuyên quan tâm thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách nhân Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27-7 và các dịp lễ, Tết”-ông Hường thông tin thêm.
 
 LÊ NAM
 
.