.
.

(GLO)- Chỉ sau gần 2 năm đầu tư trồng rau màu và cây ăn quả, gia đình anh Kiều Quang Vinh (thôn Hra, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh) đã thu lãi mỗi năm gần 500 triệu đồng.

Theo chia sẻ của anh Vinh, trước đây, gia đình chỉ độc canh cây hồ tiêu với diện tích 1 ha. Để có thêm thu nhập, anh mua thêm chiếc xe tải chở vật liệu thuê trong tỉnh. Tuy nhiên, những năm qua, giá hồ tiêu giảm sâu, thu nhập từ nghề lái xe cũng bấp bênh. Vì vậy, năm 2017, anh quyết định bán xe tải, gom góp thêm tiền bán hồ tiêu được 1 tỷ đồng đầu tư mua 4 ha đất để trồng rau màu và cây ăn quả. “Thời điểm đó, thấy các loại cây ăn quả cho lãi cao nên tôi dành 3,4 ha đất trồng xoài, mít Thái, bưởi năm roi, quýt đường, cam sành. Diện tích còn lại, tôi trồng rau màu để nhanh có thu nhằm chủ động vốn đầu tư cho cây ăn quả”-anh Vinh cho biết.


 

Anh Kiều Quang Vinh bên vườn xoài của gia đình. Ảnh: H.T
Anh Kiều Quang Vinh bên vườn xoài của gia đình. Ảnh: H.T

Sau một thời gian chăm sóc, nhận thấy các loại rau màu có đầu ra ổn định, các loại cây ăn quả cũng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, anh Vinh quyết định vay mượn thêm tiền mua thêm 6 ha đất để mở rộng quy mô canh tác. Trên 10 ha đất của gia đình, anh trồng 1 ha rau màu và 9 ha cây ăn quả các loại. Tính đến nay, anh đã trồng được hơn 1.000 cây mít Thái, 500 cây xoài Đài Loan, 500 cây bưởi da xanh, hơn 500 cây quýt đường và cam sành. Tuy mới cho thu bói nhưng gia đình anh đã thu về 5 tấn mít, 2 tấn xoài, 2 tấn quýt đường và một ít cam, bưởi, bán cho thương lái được hơn 350 triệu đồng. Bên cạnh đó, vườn rau của gia đình anh mỗi năm cũng cho thu hàng trăm tấn, bán được hơn 350 triệu đồng (mỗi tháng 30 triệu đồng). Trừ chi phí, gia đình anh thu lãi gần 500 triệu đồng/năm.

Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc vườn cây, anh Vinh cho biết, mỗi loại cây có một đặc tính sinh học khác nhau nên phải có chế độ dinh dưỡng cụ thể. Đối với cây mít Thái, khi ra lứa quả đầu tiên nên tỉa bớt, chỉ để lại khoảng 1-2 quả/cây; năm kế tiếp để khoảng 4 quả thì cây mới phát triển bền. Với cây xoài, bưởi da xanh, cam sành và quýt đường thì nên để ra quả theo tự nhiên và tăng cường bón đầy đủ kali, phân hữu cơ để cây phát triển khỏe mạnh, ít sâu bệnh và cho quả nhiều, to, mẫu mã đẹp. Riêng đối với rau màu, anh Vinh trồng đủ các loại, gồm: bầu, bí, cải, ớt, dưa leo và luôn chú trọng đến việc tưới nước, bón phân phù hợp để rau phát triển tốt.

Hiện nay, ngoài thuê nhân công thời vụ, anh Vinh còn có 4 lao động thường trực để hỗ trợ gia đình chăm sóc vườn cây với mức lương 5 triệu đồng/người/tháng. “Cả các loại rau màu và cây ăn quả hiện có đầu ra khá ổn định, cứ thu hoạch xong là có thương lái tới thu mua tận vườn để xuất đi Pleiku, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Do vậy, gia đình đang tính toán tiến tới trồng rau màu và cây ăn quả theo hướng công nghệ cao và an toàn để đảm bảo ổn định đầu ra và nâng cao giá trị sản phẩm”-anh Vinh cho hay.

Nhận xét về mô hình kinh tế của gia đình anh Vinh, ông Nguyễn Đức Tôn-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Hla-cho biết: “Mô hình trồng cây ăn quả và rau màu của gia đình anh Vinh bước đầu đã thành công và cho lãi cao. Do vậy, xã đang vận động bà con nhân rộng mô hình này để cải thiện thu nhập”.

 

Nhật Hào

.