.
.

Thực hiện tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới: Nhiều khó khăn

Thứ Ba, 25/09/2018, 13:48 [GMT+7]
.
(GLO)- Thời gian qua, giá các mặt hàng nông sản chủ lực suy giảm, không ổn định đã ảnh hưởng rất lớn đến việc thực hiện tiêu chí thu nhập trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) của nhiều địa phương ở tỉnh Gia Lai.
 
 

 

Giá các mặt hàng nông sản chủ lực xuống thấp đã ảnh hưởng đến thu nhập của đông đảo người dân trong tỉnh. Ảnh: Nguyễn Diệp
Giá các mặt hàng nông sản chủ lực xuống thấp đã ảnh hưởng đến thu nhập của đông đảo người dân trong tỉnh. Ảnh: Nguyễn Diệp
 
Những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh đã phối hợp với các sở, ngành và các địa phương triển khai kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững trong điều kiện biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020. Qua đó, thu nhập của người dân vùng nông thôn đã được nâng cao, góp phần thực hiện tiêu chí thu nhập trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM.
 
Tuy nhiên, gần đây, giá các mặt hàng nông sản chủ lực như: cà phê, hồ tiêu, cao su, mía… không ổn định đã tác động rất lớn đến sản xuất và thu nhập của người dân nông thôn, gây nhiều khó khăn trong thực hiện tiêu chí thu nhập. Theo Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, toàn tỉnh hiện có 67/184 xã đã đạt tiêu chí thu nhập, các xã còn lại vẫn đang nỗ lực thực hiện. Song theo nhìn nhận của các địa phương, đây là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất hiện nay.
 
Ông Nguyễn Đức Tuần-Chủ tịch UBND xã Bờ Ngoong (huyện Chư Sê, Gia Lai) cho hay: Cuối năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 31 triệu đồng/năm, giúp xã đạt tiêu chí thu nhập. Tuy nhiên, năm nay, giá cà phê, hồ tiêu giảm mạnh nên tiêu chí này bị ảnh hưởng. Hiện nay, xã đang tập trung giữ vững mức thu nhập này và phấn đấu nâng cao hơn nữa trong thời gian tới.
 
Xã Xuân An (thị xã An Khê) đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2017. Ông Nguyễn Ngọc Lai-Phó Chủ tịch UBND xã-cho biết: Quá trình xây dựng NTM, 2 tiêu chí khó khăn nhất của xã là thu nhập và y tế. Do đời sống của bà con trên địa bàn xã chủ yếu dựa vào nông nghiệp với cây mía là chủ lực nhưng giá mía thời gian qua xuống thấp đã ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của người dân. Để củng cố và nâng cao chất lượng tiêu chí thu nhập, xã đã xây dựng kế hoạch tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn bằng cách chuyển dần diện tích mía sang trồng các loại cây ngắn ngày như ớt, bí đao... ở những vùng thuận lợi về nước tưới. Về lâu dài, địa phương chuyển sang trồng các loại cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng như: bơ, chanh dây, quýt đường và dừa xiêm; tổ chức liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần tăng thu nhập cho người dân.
 
 Ảnh: Nguyễn Diệp
Ảnh: Nguyễn Diệp
 
Tại huyện Chư Sê, ông Nguyễn Văn Khanh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT-cho hay: “Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, khó khăn nhất của huyện là tiêu chí thu nhập và môi trường. Đặc biệt, thời gian qua, loại cây trồng chủ lực của huyện là hồ tiêu bị bệnh chết nhiều, giá lại giảm mạnh đã ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập của người dân.
 
Để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, nâng cao thu nhập, UBND huyện đã kêu gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đến tìm hiểu và liên kết sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông sản cho bà con nông dân. Huyện cũng chú trọng thành lập các tổ hợp tác liên kết với doanh nghiệp đầu tư sản xuất và tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững;  vận động người dân chuyển những diện tích hồ tiêu bị dịch bệnh chết sang trồng xen canh các loại cây ăn quả để nâng cao hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, từ đó giúp địa phương đạt tiêu chí thu nhập theo Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM trong thời gian tới”.
 
Trao đổi với P.V, ông Trần Văn Văn-cán bộ Văn phòng Điều phối NTM tỉnh-cho biết: Một trong những tiêu chí khó khăn nhất hiện nay trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM ở các địa phương trên địa bàn tỉnh là tiêu chí thu nhập vì giá các mặt hàng nông sản chủ lực của địa phương như: cà phê, hồ tiêu, cao su, mía… thời gian qua xuống thấp. “Vì vậy, để đạt tiêu chí thu nhập, trong thời gian tới, các địa phương cần tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị liên kết sản xuất, tiêu thụ giữa nông dân với doanh nghiệp; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Bên cạnh đó, các địa phương cần tập trung phát triển nông nghiệp dịch vụ gắn với hình thức bao tiêu sản phẩm do nông dân làm ra; hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp tập trung; đẩy mạnh thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất; đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nông thôn…
 
Đây cũng là một trong những giải pháp để nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần hoàn thành tiêu chí thu nhập trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh”-ông Văn cho biết.
 
Nguyễn Diệp
 
 
 
----------------------
CHUYÊN ĐỀ CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI NÔNG THÔN MỚI TỈNH
 
.