Hàng trăm người đặt tiền,chờ mua loại nấm đắt nhất thế giới về VN

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Loại nấm Matsutake hay còn gọi là Tùng nhung được xem là loại nấm có giá đắt đỏ nhất thế giới đang “cháy hàng” tại Việt Nam dù giá bán của chúng lên tới 10-30 triệu đồng/kg tùy thời điểm.


Cầm trên tay khay nấm có khoảng độ chục cây, chị Đào Thu Phượng ở Khu đô thị Ciputra (Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) khoe: “Nấm Tùng nhung – vua của các loài nấm, tôi phải đặt mua đúng nửa tháng mới có với giá 4,5 triệu đồng/khay nấm 250gram này mà chưa bao gồm giá chuyển máy bay từ Sài Gòn ra Hà Nội”.

Chị Phương cho biết, nấm Tùng nhung này được là vua của các loài nấm vì chỉ khai thác được trong tự nhiên chứ chưa thể trồng nhân tạo được. Đặc biệt, chúng chỉ sinh trưởng trên rễ của cây thông còn sống và xuất hiện vào mùa thu hàng năm tại cánh rừng thông nên loại nấm này rất quý hiếm.

“Dịp này nấm đang vào mùa nên giá giảm xuống chỉ còn 18 triệu đồng/kg, còn riêng đầu mùa và cuối mùa, tôi phải đặt mua với giá khoảng 25 triệu đồng/kg”. Chị nói và cho biết, nấm Tùng nhung có mùi vị rất đặc thù, thịt dày và béo, ăn giòn, ngọt thanh cùng hương thơm thoang thoảng quyến rũ.


 

Nấm Tùng nhung, loại nấm quý hiếm và có giá đắt đỏ bậc nhất trên thế giới
Nấm Tùng nhung, loại nấm quý hiếm và có giá đắt đỏ bậc nhất trên thế giới



Nấm tùng nhung có thể chế biến thành nhiều món khác nhau, nhưng muốn giữ được hương vị tự nhiên của chúng thì chị thường làm sạch nấm rồi đem nướng bằng than hoa tới cho nấm xém vàng, tứa nước tỏa mùi thơm ra, ăn sẽ chuẩn vị. Ngoài ra, có thể áp chảo với thịt bò Mỹ hay nấu súp cũng rất thơm ngon.

Tuy nhiên, theo chị Phương, loại nấm này đặt mua khá khó khăn vì ở Việt Nam ít người bán. Mỗi lần ăn chị phải đặt trước từ 10-15 ngày tại một cửa hàng ở Sài Gòn và được chuyển ra Hà Nội bằng máy bay. Chưa kể, nếu không phải mùa thì chỉ mua được nấm khô, còn nấm tươi có tiền cũng không mua nổi.

Trao đổi với PV. VietNamNet, anh Đinh Văn Tuấn, một đầu mối chuyên phân phối nấm Tùng Nhung ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) thừa nhận, dù có giá siêu đắt đỏ nhưng nấm Tùng nhung vẫn luôn trong tình trạng “cháy hàng” do cung không đủ cầu.


 

 Tại Việt Nam nấm Tùng nhung tươi được bán với dao động từ 18-30 triệu đồng tùy thời điểm
Tại Việt Nam nấm Tùng nhung tươi được bán với dao động từ 18-30 triệu đồng tùy thời điểm



Anh Tuấn cho biết, đây là loại nấm có giá gần như đắt đỏ nhất trên thế giới. Chúng được biết đến nhiều ở Nhật Bản và các quốc gia khác ở châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Bhutan… Tại những quốc gia này, nấm Tùng nhung thường xem là loại nấm quý hiếm được dùng để làm quà biếu tặng.

Nấm này chỉ có vào mùa thu, khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch. ở đất nước Bhutan, nấm tùng nhu đang vào mùa thu hoạch và đặc biệt đang có mùa Festival nấm Matsutake nên giá cũng hạ hơn dịp đầu mùa. Theo đó, giá nấm này đang được anh bán với giá 18 triệu đồng/kg, còn những thời điểm hàng hiếm giá lên tới 30 triệu đồng/kg.

Nấm Tùng nhung có đặc điểm nón nấm màu nâu, thân nấm màu trắng. Một cân nấm tươi size trung bình loại anh đang bán được khoảng 40 cây, size lớn lượng cây sẽ ít hơn.

Anh Tuấn cũng tiết lộ, nấm Tùng nhung tươi anh đang là nấm nhập từ Bhutan bằng đường xách tay, mỗi lần chỉ về được từ 5-10kg nấm nên các khách phải đặt mua trước ít nhất 10 ngày, thậm chí có khách chỉ vì muốn ăn nấm tươi mà đặt trước cả năm trời.

Ông Lê Minh, một đầu mối bán nấm Tùng Nhung khác ở Hà Nội cũng cho biết, nấm Tùng nhung tươi hiện giá dao động từ 20-30 triệu đồng/kg, còn nấm tùng nhung tươi ngâm rượu có giá 12 triệu đồng/bình 5 lít (có 6 cây nấm).

Nấm này thuộc loại siêu hiếm, mùa nấm lại ngắn nên gần một tuần nay tôi đã chốt đơn không nhận thêm khách nữa. Bởi, lượng khách đặt nên tới cả 200 người, trong khi nấm nhập được về từ nay đến hết mua chưa chắc đã trả hết số đơn hàng nợ khách đã đặt trước đó.

Ghi nhận của PV, trên thị trường hiện nay có 2 loại nấm Tùng nhung là nấm tươi và nấm khô. Nấm Tùng nhung khô hàng khá dồi dào, khách mua lúc nào cũng có với giá từ 35-40 triệu đồng/kg tùy loại. Các đầu mối phân phối cũng cho biết, loại nấm khô này được các nhà hàng hạng sang hay khách sạn 5 sau đặt mua nhiều về để chế biến thành các món ăn cho khách. Riêng với loại nấm tươi, giá rất đắt đỏ và khách bắt buộc phải đặt trước mới có hàng.

Bảo Phương (Vietnamnet)

Có thể bạn quan tâm

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

Tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi để đẩy lùi bệnh dại

(GLO)- Gia Lai là một trong những địa phương được xem là điểm "nóng" của cả nước vì bệnh dại. Nguyên nhân được xác định là do tỷ lệ tiêm phòng vắc xin bệnh dại đạt thấp, ý thức phòng-chống bệnh dại tại cộng đồng chưa cao và việc quản lý đàn chó, mèo gặp còn gặp khó. 
Giá trị của màu xanh

Giá trị của màu xanh

Rừng sạch, gạo "xanh", nông nghiệp tuần hoàn, tăng trưởng bền vững... không chỉ bảo vệ môi trường sống, bảo vệ bầu khí quyển của chính chúng ta mà còn mang lại giá trị vật chất thiết thực.
Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Tu Mơ Rông: Tăng cường biện pháp bảo vệ vườn sâm

Trước tình trạng mất trộm sâm Ngọc Linh trong thời gian qua, huyện Tu Mơ Rông đã và đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tăng cường các biện pháp bảo vệ vườn sâm, bảo vệ tài sản và tích cực đấu tranh với các đối tượng nhằm giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

Chư Sê phát triển hồ tiêu theo hướng bền vững

(GLO)- Huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) hiện có 1.120 ha hồ tiêu. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê cho thấy chỉ có hơn 420 ha hồ tiêu đảm bảo chất lượng. Để cây hồ tiêu phát triển bền vững thì cần có một cuộc “cách mạng” trong việc tổ chức lại sản xuất.

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

Nâng cao giá trị xuất khẩu cà phê

(GLO)- Với giá nội địa tăng gấp đôi, giá xuất khẩu tăng 40% so với cùng thời điểm năm ngoái, cà phê đang có giá cao kỷ lục. Giá cao đã thúc đẩy hoạt động xuất khẩu cà phê tăng trưởng rất mạnh, đóng góp tích cực vào kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Gia Lai.