.
(GLO)- Cách đây hơn 2 tháng, Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam (trụ sở tại tỉnh Đồng Nai) phối hợp cùng chi đoàn Báo Gia Lai hỗ trợ 11 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại 3 xã: Lơ Ku (huyện Kbang, Gia Lai) và An Trung, Yang Trung (huyện Kông Chro, Gia Lai) triển khai mô hình trồng bắp sinh khối làm thức ăn cho bò. Đến nay, cây bắp phát triển tốt, hứa hẹn mở ra hướng đi mới cho người dân.
 
 
Tham gia mô hình, 11 hộ dân này được Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam và chi đoàn Báo Gia Lai hỗ trợ vật tư (20 kg hạt giống, 800 kg phân bón do Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam sản xuất, tổng trị giá khoảng 10 triệu đồng) để trồng 1 ha bắp sinh khối. Ngoài ra, họ còn được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây bắp từ khi xuống giống đến lúc thu hoạch và bao tiêu sản phẩm. Các hộ chỉ bỏ công gieo hạt, làm cỏ và thu hoạch.
 
Diện tích bắp của anh Đinh Niên (xã An Trung, huyện Kông Chro) phát triển khá tốt. Ảnh: H.S
Diện tích bắp của anh Đinh Niên (xã An Trung, huyện Kông Chro) phát triển khá tốt. Ảnh: H.S
 
Hơn 2 tháng sau khi xuống giống, 6 ha bắp sinh khối của 6 hộ dân tại 2 xã An Trung và Yang Trung phát triển khá tốt. Cây bắp đạt chiều cao từ 1,9 m đến 2,4 m và đang ra trái. Dẫn chúng tôi tham quan ruộng bắp, anh Đinh Niên (làng Siu, xã An Trung) chia sẻ: “Nhà mình ít đất rẫy lại đông con nên khó khăn lắm. Trước đây, 1 ha đất này mình thường trồng mía, mì nhưng thu nhập chẳng được là bao. Hai tháng trước, gia đình mình được chọn tham gia mô hình trồng bắp sinh khối. Dù gieo hạt gặp đợt nắng hạn dài ngày nhưng cây bắp vẫn lên rất khỏe. Hiện cây bắp đã cao 1,7-1,9 m. Mấy ngày nay, người của công ty chăn nuôi bò liên tục đến hỏi mua về làm thức ăn cho bò, họ trả giá 550-780 đồng/kg”.
 
Tương tự, 1 ha bắp của vợ chồng chị Đinh Kgúp (làng Siu, xã An Trung) cũng rất xanh tốt, không bị sâu bệnh, đạt chiều cao từ 1,7 m đến 1,9 m. Dự kiến đến cuối tháng 8-2018, vợ chồng chị sẽ thu hoạch ruộng bắp này, năng suất ước đạt khoảng 35 tấn bắp sinh khối.
 
 Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Văn Ký-Chủ tịch UBND xã An Trung-cho biết: Những năm gần đây, cây mía cho năng suất thấp, giá cũng thấp kỷ lục nên người dân phá bỏ rất nhiều. Năm 2017, xã có 2.700 ha mía, đến năm 2018 giảm xuống còn 2.100 ha. Giá cả các loại nông sản khác như mì, đậu… cũng bấp bênh, ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của người dân. Chúng tôi rất phấn khởi khi Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam và chi đoàn Báo Gia Lai hỗ trợ 5 hộ dân làng Siu trồng bắp sinh khối. Chúng tôi luôn theo dõi và vận động các hộ dân tham gia mô hình chăm sóc cây bắp thật tốt. Nếu mô hình này đem lại kết quả khả quan, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động các hộ dân khác tham gia để tăng thêm thu nhập.
 
Tại xã Lơ Ku có 5 hộ dân thuộc 2 làng Bon và Thonn 2 tham gia mô hình trồng bắp sinh khối. Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam thường xuyên cắt cử nhân viên đến đây hướng dẫn các hộ dân kỹ thuật chăm sóc bắp.
 
Ông Nguyễn Tấn Tùng-Giám đốc Khu vực 5 (Công ty TNHH Hạt giống C.P Việt Nam) cho biết: “Công ty phối hợp với chi đoàn Báo Gia Lai triển khai trồng bắp sinh khối với mong muốn giúp người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tăng thu nhập, hướng đến thoát nghèo bền vững. Theo tính toán của chúng tôi, 75 ngày sau khi gieo hạt, bình quân 1 ha bắp sẽ cho thu hoạch khoảng 40 tấn bắp sinh khối, trị giá từ 22 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Một số doanh nghiệp chăn nuôi bò trên địa bàn tỉnh cũng đã cam kết thu mua toàn bộ số bắp sinh khối của 11 hộ dân. Thời gian tới, ngoài 11 hộ này, chúng tôi sẽ hỗ trợ thêm nhiều hộ dân nữa, kết hợp hướng dẫn người dân trồng bắp sinh khối trong mùa khô ở những nơi có nguồn nước tưới ổn định”.
 
Hoành Sơn
.