.

Đak Pơ: Hàng chục ha mì nhiễm rệp sáp và nhện đỏ

Thứ Ba, 05/06/2018, 13:11 [GMT+7]
.
(GLO)- Ông Trần Quang Hiệu-Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật huyện Đak Pơ cho biết: Gần một tháng nay, trên địa bàn làng Hway, xã Hà Tam (huyện Đak Pơ) xuất hiện rệp sáp và nhện đỏ gây hại cây mì.
 
Cây mì bị bệnh nhện đỏ, rệp sáp kém phát triển, ảnh hưởng lớn đến sản lượng. Ảnh: Ngọc Minh
Cây mì nhiễm bệnh nhện đỏ, rệp sáp kém phát triển, ảnh hưởng lớn đến năng suất. Ảnh: Ngọc Minh
Theo đó, đã có khoảng 10 ha mì nhiễm nhện đỏ và 20 ha bị nhiễm rệp sáp, tập trung vào các giống KM94, K98-5 và REONG60.
 
Nguyên nhân do thời gian vừa qua nắng nóng kéo dài, dẫn đến phát sinh và lây lan mầm bệnh. Biểu hiện cây mì nhiễm bệnh nhện đỏ là lá đang xanh chuyển sang màu vàng, rồi rụng hết trơ lại thân; nhiễm rệp sáp là phần đọt tù lại, khi vạch ra bằng mắt thường quan sát thấy rất nhiều rệp bám vào thân, đọt, làm cho cây lùn thấp, kém phát triển. Cây mì bị nhiễm 2 loại bệnh này đều ảnh hưởng rất lớn đến sự sinh trưởng phát triển, làm giảm năng suất. 
 
Để phòng trừ 2 loại bệnh trên, cơ quan chuyên môn khuyến cáo người dân nên sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, như: Pham mi 60010WP, Siêu li tốc 20050EC và ACTARA 25WG, phun với nồng độ, liều lượng, thời gian, theo khuyến cáo ghi trên bao bì. Riêng bệnh rệp sáp, nên bẻ đọt, phần có rệp bám, rồi mới tiến hành phun thuốc.
 
 “80% diện tích cây mì của huyện Đak Pơ nằm trên địa bàn xã Hà Tam. Vì vậy, các ngành chức năng và cơ quan chuyên môn của huyện vẫn tiếp tục theo rõi, rà soát các vùng lân cận và sẽ có thông báo hướng dẫn người dân cụ thể, tránh lây lan”-ông Hiệu cho biết thêm. 
Ngọc Minh
 
.