.
(GLO)- Sau nhiều ngày nắng nóng kéo dài, chiều ngày 3-3, trên địa bàn huyện Ia Grai, Chư Pah (Gia Lai) đã xuất hiện một cơn mưa lớn kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ đã giúp cho hàng ngàn ha cây trồng được “giải khát”, đặc biệt là cây cà phê và cây lúa nước.
 

 

Người dân chăm sóc lúa Đông Xuân. Ảnh: Gia Hưng
Người dân chăm sóc lúa Đông Xuân. Ảnh: Gia Hưng
 
Theo nhiều người trồng cà phê trên địa bàn huyện Ia Grai và Chư Pah đã tưới xong đợt một trước Tết Nguyên đán nên cây cà phê đã gần như hoàn thiện việc ra hoa và đậu quả. Hiện người dân đang tập trung tới nước đợt 2 cho cây cà phê để cây ra hết  lượng hoa còn lại và để cây nuôi quả, song chiều ngày 3-3 người dân đã được hưởng trận mưa lớn như vậy thì không cần phải tới đợt 2 nữa. Nhiều người nông dân không chỉ phấn khởi vì cơn mưa không chỉ giúp cho việc cây trồng được giải khát mà còn phấn khởi vì đã tiết kiệm được khá nhiều chi phí đầu tư, công lao động. 
 
Bà Phạm Thị Khuyên thôn Tân Lập, xã Ia Sao vui vẻ cho biết: Gia đình tôi có hơn 2 ha cà phê kinh doanh, chi phí cho mỗi đợt tưới khoảng 6 triệu đồng. Giờ được trận mưa lớn chiều hôm qua đã giúp cho gia đình giảm được rất nhiều chi phí đầu tư và công tưới. Không chỉ giảm được chi phí đầu tư mà trời mưa sẽ giúp cho lượng nước phủ đều trên diện tích giúp cây trồng tốt hơn so với mình chỉ tưới nước vào gốc cây. Cùng chung niềm vui, ông Nguyễn Bá Vinh (thôn Tân Bình, xã Ia Sao) nói: Tôi đang chuẩn bị thuê người tưới nước đợt 2 cho cây cà phê thì mưa. Trận mưa ngày hôm qua thật là tốt, không chỉ giúp cho gia đình tôi mà hàng chục hộ trồng cà phê ở đây giảm được rất nhiều chi phí tưới. Đây thực sự là “cơn mưa vàng” đối với người nông dân chúng tôi.  
 
Theo ông Đào Lân Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai, chiều ngày 3-3, trên địa bàn huyện có khoảng 50% diện tích trên trên địa bàn huyện có xuất hiện cơn mưa cục bộ và kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ. Đặc biệt, có một số nơi mưa lớn như trên địa bàn các xã Ia Sao, Ia Tô, Ia Dêr, Ia Bă và thị trấn Ia Kha. “Cơn mưa vừa qua đã giúp cho mát đất, mát cây đối với những vùng không có thủy lợi rất là tốt, nhất là đối với cây lúa đang chuẩn bị trổ bông đã đảm bảo nguồn nước cho cây phát triển và trổ bông. Còn đối với cây cà phê một số nơi mưa nhiều cũng bằng một đợt tưới nên người dân một số xã đỡ được tưới đợt 2. Còn đối với các khu vực không có mưa hoặc mưa nhỏ người dân vẫn tiếp tục tới nước đợt 2 và đợt 3 cho cây cà phê để đảm bảo cho cây phát triển ổn định. Hiện lượng nước năm nay trên địa bàn tương đối ổn định, cao hơn trung bình nhiều năm và có thể đảm bảo nước tưới mùa khô cho cây trồng”-ông Hưng cho biết.
 
Tuy thời điểm này chưa phải là cao điểm của mùa khô và lượng nước tại các ao, hồ vẫn còn đủ tưới cho cây trồng. Song cơn mưa cục bộ và chỉ kéo dài hơn 2 tiếng đồng hồ nhưng nó đã giúp cung cấp độ ẩm cho cây trồng, giúp cây trồng mát hơn. Ngoài ra, cơn mưa chiều ngày 3-3 cũng đã giúp cho các ao, hồ bổ sung thêm được một lượng lớn nước, đảm bảo nguồn nước tưới cho đợt 3, đợt 4 đối với cây cà phê và cây lúa nước. 
Gia Hưng
.