.
.

Nộp tiền để xem video "kiếm tiền qua mạng", ai ngờ bị lừa vố đau

Thứ Sáu, 22/10/2021, 21:20 [GMT+7]
.

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm thêm tiền trong thời gian đại dịch, các mô hình xem video, đọc tin tức để kiếm tiền đã lừa được không ít nạn nhân.

 

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) vừa đưa ra cảnh báo về hình thức lừa đảo người dùng xem video, đọc báo tin tức để kiếm tiền qua mạng.

Theo cục này, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, do giãn cách xã hội nên người dân ở nhà có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và đã tìm đến những kênh giải trí, mạng xã hội, đặc biệt là YouTube.

Dựa trên nhu cầu có thật về việc tăng lượt xem (view), lượt theo dõi (follow) các video nhằm mục đích quảng cáo hoặc tăng độ đánh giá (rating) của kênh YouTube, một số đối tượng lừa đảo đã nhắm đến những người tiêu dùng có thời gian rảnh rỗi và tạo cơ hội kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh dịch bệnh kinh tế khó khăn để lừa đảo chiếm đoạt thời gian, tiền bạc của người tiêu dùng.


 

Website lừa đảo người tiêu dùng xem video kiếm tiền. Ảnh: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng
 

 

Website lừa đảo người tiêu dùng xem video kiếm tiền. Ảnh: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng
Website lừa đảo người tiêu dùng xem video kiếm tiền. Ảnh: Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùngCác đối tượng đăng nội dung cam kết xem 10 giây được 50 đồng; mỗi ngày được cung cấp 10 video để xem. Để sở hữu một tài khoản trên trang web này, người tiêu dùng phải chuyển 250.000 đồng để kích hoạt. Từ đó khiến những người tham gia chủ quan, nghĩ rằng nếu có bị lừa cũng không mất quá nhiều.

Trường hợp chị L đã làm theo các hướng dẫn, chuyển tiền vào tài khoản mang tên Nguyễn Văn A và đăng nhập thành công. Theo chị L, “làm việc” được vài ngày thì website bị khóa, hoặc mở lại nhưng không thể rút được tiền. Chị L đã liên lạc với số điện thoại của admin, song thuê bao trong tình trạng “không liên lạc được”.

Cùng với chị L, anh T.T.P cũng nộp 250.000 đồng vào tài khoản ngân hàng mang tên Nguyễn Văn A để “xem video kiếm tiền qua mạng”, tại website videokiemtien.com. Sau khi đăng ký và tăng lượt xem nhiều ngày thì website bị khóa, hoặc mở lại nhưng không rút được tiền trong thời gian đó.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cũng cho biết thêm, dù số tiền ban đầu nạp vào không nhiều, tuy nhiên, với hàng ngàn người tham gia, đối tượng lừa đảo có thể thu về hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ đồng.

Để tình trạng trên không tiếp tục diễn ra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đưa ra khuyến cáo với người tiêu dùng: Nâng cao cảnh giác với các hình thức mời chào tham gia kiếm tiền qua mạng; không nên chuyển tiền cho các đối tượng không có thông tin rõ ràng, không được cơ quan nhà nước chứng nhận; không tham gia các chương trình xem video kiếm tiền qua mạng như nêu trên.

 

https://laodong.vn/kinh-te/nop-tien-de-xem-video-kiem-tien-qua-mang-ai-ngo-bi-lua-vo-dau-966522.ldo

 

Theo Cường Ngô (LĐO)

 

.