.
.

Thanh toán không dùng tiền mặt: Nhiều tiện ích

Thứ Ba, 16/06/2020, 13:22 [GMT+7]
.

(GLO)- Thanh toán không dùng tiền mặt mang lại nhiều tiện ích cho cả người bán lẫn người mua. Hiện các ngân hàng và công ty cung ứng giải pháp đã đưa ra nhiều ưu đãi để khuyến khích người dân sử dụng phương thức thanh toán này.

 

 

Nhanh chóng, tiện lợi

Cửa hàng thực phẩm sạch Vạn Trí (73 Nguyễn Đình Chiểu, TP. Pleiku) hiện có hơn 50% giao dịch thanh toán bằng quét mã QR qua VNPAY. Đại diện cửa hàng, anh Hoàng Anh Thiện cho biết: Hầu hết khách hàng đến đây đều được chúng tôi tư vấn và hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt để được hưởng ưu đãi từ nhà cung cấp dịch vụ. Với hình thức này, khách hàng sẽ được giảm 10% hóa đơn mua hàng (tối đa là 50 ngàn đồng và 1 lần/tuần). “Với việc quét mã để thanh toán trên ứng dụng của ngân hàng được cài ở điện thoại, khách hàng có thể dễ dàng kiểm soát được lượng tiền mình sử dụng, không cần dùng tiền mặt hoặc quẹt thẻ. Hiện nay, thanh toán quét mã QR qua VNPAY đã kết nối với gần 40 ngân hàng, rất tiện lợi cho người sử dụng”-anh Thiện nói.

 

TTKDTM đem lại nhiều tiện ích cho người sử dụng.
Thanh toán không dùng tiền mặt đem lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Ảnh: Vũ ThảoVới giải pháp thanh toán quét mã QR qua VNPAY, VNPTPAY, ViettelPay… khách hàng chỉ cần đăng nhập trên ứng dụng Mobile Banking của ngân hàng mình sử dụng và quét mã QR để thanh toán hóa đơn mua hàng. Không chỉ nhanh chóng, tiện lợi, phương thức thanh toán này còn mang đến nhiều ưu đãi cho người sử dụng, như được giảm 10-20% trên mỗi hóa đơn mua hàng (mức tiền giảm tối đa lên đến 100 ngàn đồng và áp dụng 1 lần/tuần). Cách thức này giúp người dùng kiểm soát được chi tiêu, đồng thời giảm thiểu việc bị lộ thông tin thẻ tại các điểm thanh toán. Chị Nguyễn Thị Mai Sen (tổ 3, xã Trà Đa, TP. Pleiku) chia sẻ: “Thanh toán không dùng tiền mặt trên điện thoại di động mang lại nhiều lợi ích. Bởi lẽ, không cần mang theo thẻ ngân hàng hay tiền mặt nhưng mình vẫn thanh toán được hóa đơn mua hàng”.

Nhiều ưu đãi khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt

Hưởng ứng chương trình Ngày không tiền mặt (16-6), các ngân hàng, siêu thị trên địa bàn TP. Pleiku triển khai nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn nhằm khuyến khích khách hàng thanh toán không dùng tiền mặt. Bà Đào Thị Túy Hằng-Trưởng phòng Dịch vụ và Marketing của Agribank Gia Lai-cho biết: Agribank đang triển khai chương trình “Ngày không tiền mặt cùng thẻ ghi nợ nội địa Napas” trong thời gian từ ngày 1 đến 30-6 đối với tất cả khách hàng là chủ thẻ chip nội địa theo chuẩn VCCS, áp dụng tại các đơn vị chấp nhận thẻ có hệ thống POS với nhiều nội dung ưu đãi hấp dẫn.

 

  Khách hàng thanh toán quét mã QR qua VNPAY sẽ được giảm 10% hóa đơn mua hàng. Ảnh: V.T
Khách hàng thanh toán quét mã QR qua VNPAY sẽ được giảm 10% hóa đơn mua hàng. Ảnh: V.TBà Nguyễn Thị Diệu Trinh-Tổ trưởng Tổ Marketing và Dịch vụ khách hàng (Siêu thị Co.op Mart Pleiku) cho hay: “Năm nay là năm thứ 2 Siêu thị hưởng ứng chương trình Ngày không tiền mặt. Siêu thị đã tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng phương thức thanh toán này. Nhờ đó, lượng khách hàng thanh toán hóa đơn qua ví MoMo, các loại thẻ tăng nhiều so với trước. Hiện nay, doanh số thanh toán không dùng tiền mặt tại Siêu thị tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước”. Cũng theo bà Trinh, hưởng ứng Ngày không tiền mặt năm nay, từ ngày 8 đến 30-6, hệ thống Co.op Mart hợp tác cùng Sacombank triển khai chương trình hoàn tiền cho khách hàng thanh toán chạm không tiếp xúc bằng thẻ tín dụng quốc tế Sacombank. Bên cạnh đó, từ ngày 10-6 đến 10-12-2020, khách hàng là chủ thẻ thanh toán Visa chạm của tất cả các ngân hàng sẽ được tặng quà khi thanh toán.

Hiện nay, các chi nhánh ngân hàng đang triển khai nhiều sản phẩm, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trên cơ sở nền tảng công nghệ ngân hàng hiện đại, nhanh chóng, tiện lợi như thanh toán bằng thẻ ngân hàng qua ATM/CMD/POS, QR code, Mobile Banking, Internet Banking, ví điện tử. Để đẩy mạnh phương thức thanh toán này, các ngân hàng đã nâng cấp, mở rộng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh Gia Lai, đến nay, toàn tỉnh có 196 máy ATM và 1.040 máy POS; đã có 1.908 đơn vị hưởng lương ngân sách nhà nước thực hiện trả lương qua tài khoản với 61.600 thẻ. Việc liên kết nhằm tăng khuyến mãi qua thanh toán không dùng tiền mặt đã khuyến khích người dân sử dụng hình thức thanh toán này ngày càng nhiều, góp phần hạn chế lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế.

 

 VŨ THẢO 

.