.
.

Sẽ siết chặt hơn thuế thu nhập cá nhân với người kinh doanh trên mạng

Thứ Tư, 04/03/2020, 12:52 [GMT+7]
.

Đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân vì chỉ số CPI hiện đã tăng vượt quá 20% so với năm 2013. Đồng thời, sẽ siết chặt hơn thuế thu nhập cá nhân đối với người kinh doanh trên mạng, ca sĩ, diễn viên.

 

 

Bà Vũ Thị Mai, thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết sắp tới sẽ siết chặt thuế thu nhập cá nhân đối với người kinh doanh trên mạng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Bà Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Tài chính, cho biết sắp tới sẽ siết chặt thuế thu nhập cá nhân đối với người kinh doanh trên mạng - Ảnh: NGUYỄN KHÁNHĐó là thông tin được bà Vũ Thị Mai, thứ trưởng Bộ Tài chính, cung cấp tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối 3-3.

Trả lời câu hỏi của phóng viên nêu ý kiến cho rằng đề xuất điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) vừa qua mà Bộ Tài chính đưa ra là không hợp lý, đề nghị giải thích, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết Bộ Tài chính đã có văn bản gửi để xin ý kiến rộng rãi nội dung dự thảo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh thuế TNCN.

Đề xuất này dựa trên quy định của Luật thuế TNCN, trong đó quy định trường hợp CPI biến động hơn 20% kể từ khi luật có hiệu lực hoặc kể từ lần điều chỉnh gần nhất thì Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

"Chúng tôi đã thường xuyên cập nhật chỉ số giá tiêu dùng, kể từ khi luật có hiệu lực thì đến nay chỉ số CPI đã tăng trên 20%, chúng tôi căn cứ theo quy định của luật để đề xuất điều chỉnh" - bà Mai nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc thu thuế đối với các đối tượng như ca sĩ, diễn viên hay người kinh doanh qua mạng, bà Mai khẳng định: "Đối với quản lý thuế đối với một số đối tượng như ca sĩ hay người kinh doanh qua mạng. Vấn đề này đã được quy định trong Luật quản lý thuế, sẽ được áp dụng để quản lý chặt chẽ hơn".

Được biết, Bộ Tài chính vừa đề xuất tăng mức giảm trừ gia cảnh cho TNCN lên 11 triệu đồng cho người nộp thuế và 4,4 triệu đồng cho người phụ thuộc để áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020.

Theo đó, từ năm 2020, mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế có thu nhập từ tiền công, tiền lương dự kiến tăng lên mức 11 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 4,4 triệu đồng/tháng thay cho mức 9 triệu và 3,6 triệu hiện nay.

Bộ Tài chính cho hay, theo số liệu Tổng cục Thống kê cung cấp, chỉ số CPI tại thời điểm cuối tháng 12-2019 so với thời điểm 1-7-2013 đã tăng 23,2%.

Căn cứ trên các quy định hiện hành và tình hình thực tế, Bộ Tài chính thấy cần thiết phải nghiên cứu điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN. Vì vậy, Bộ Tài chính xin ý kiến rộng rãi với các bộ, ngành để trình Chính phủ dự thảo nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN.

Theo L.KIÊN - T.HÀ (TTO)

 

.