.
.

Ngành Thuế Gia Lai phấn đấu đạt chỉ tiêu thu ngân sách

Thứ Tư, 05/02/2020, 13:23 [GMT+7]
.
(GLO)- Năm 2020, dự toán tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn được HĐND tỉnh Gia Lai giao là 5.200 tỷ đồng, trong đó, số thu do cơ quan Thuế quản lý là 4.981 tỷ đồng. Phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Trần Quang Thành-Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh xung quanh những giải pháp để hoàn thành đạt chỉ tiêu này.   
 
 
 
 
 
* P.V: Thu ngân sách nhà nước là một trong những chỉ tiêu kinh tế quan trọng. Dựa trên cơ sở nào để cơ quan Thuế có thể đảm nhiệm thực hiện tới 4.981 tỷ đồng/5.200 tỷ đồng dự toán thu ngân sách của năm 2020, thưa ông?
 
- Ông Trần Quang Thành: Năm 2019, ngành Thuế tỉnh triển khai thực hiện dự toán thu ngân sách trong bối cảnh kinh tế cả nước có nhiều biến động, thời tiết nắng hạn nên sản lượng điện đạt thấp, giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực như cà phê, cao su giảm mạnh, vườn cây hồ tiêu nhiều nơi chết đã ảnh hưởng đến đời sống nhân dân lẫn sức tiêu thụ trên thị trường. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực quyết tâm, các khoản thu cân đối do Cục Thuế tỉnh quản lý đạt 4.312,8 tỷ đồng, đạt 102,4% dự toán Bộ Tài chính giao.
 
 
 Thu thuế điện tử tại Cục Thuế tỉnh. Ảnh: Đ.T
Thu thuế điện tử tại Cục Thuế tỉnh. Ảnh: Đ.T
 
Năm nay, số thu do cơ quan Thuế quản lý là 4.981 tỷ đồng. Nếu chia bình quân mỗi tháng, số thu phải đạt trên 415 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề, đòi hỏi sự phấn đấu của toàn thể cán bộ ngành Thuế và sự phối hợp của các ngành chức năng liên quan. Chúng tôi đã nhận diện rõ, điều kiện kinh tế-xã hội hiện nay đan xen giữa cơ hội, thuận lợi lẫn khó khăn, thách thức, ảnh hưởng tăng, giảm đến nguồn thu trên địa bàn. Đó là, nền kinh tế cả nước tiếp tục trên đà tăng trưởng; UBND các cấp và các ngành của tỉnh tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh nhằm gia tăng tốc độ tăng trưởng. Nhiều dự án lớn được các nhà đầu tư quan tâm, đang và sẽ sớm triển khai trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh thuận lợi đó thì vẫn còn nhiều khó khăn do giá cả nông sản chưa có dấu hiệu hồi phục, tình hình thời tiết dự báo vẫn còn hạn hán, dịch bệnh diễn biến khó lường...
 
* P.V: Tháng 1 năm nay trùng với dịp Tết Nguyên đán liệu có tác động đến kết quả thu ngân sách trên địa bàn của cơ quan Thuế hay không, thưa ông?
 
- Ông Trần Quang Thành: Khác với mọi năm, thời điểm tháng 1 năm nay lại trùng với dịp Tết Nguyên đán nên thời gian làm việc, thực hiện thu ngân sách bị rút ngắn lại. Do đó, trong khoảng thời gian trước và sau kỳ nghỉ Tết, toàn ngành Thuế tỉnh phải thực hiện đôn đốc các đơn vị, doanh nghiệp, người nộp thuế nộp kịp thời các khoản thuế, phí phát sinh tập trung trong tháng như báo cáo quyết toán thuế năm trước, các công trình xây dựng cơ bản quyết toán thuế, kê khai thuế hộ kinh doanh đầu năm, thuế môn bài... nhằm quyết tâm cao đạt số thu cao nhất. Mặc dù bị gián đoạn thời gian do kỳ nghỉ Tết nhưng trong tháng 1, tổng thu trên địa bàn vẫn đạt 482 tỷ đồng. Với kết quả này, Cục Thuế tỉnh tự tin đặt ra mục tiêu phấn đấu thu ngân sách quý I-2020 đạt trên 25% dự toán được giao.  
 
* P.V: Năm 2020 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2015-2020. Trong bối cảnh yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao và nhiều thách thức, để đạt được các chỉ tiêu đó thì ngành Thuế tỉnh cần làm gì?
 
- Ông Trần Quang Thành: Nhằm góp phần bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế-xã hội cả giai đoạn 2015-2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra và hoàn thành dự toán được giao, Cục Thuế tỉnh đã đề ra nhiều biện pháp. Cụ thể, đơn vị sẽ luôn bám sát sự chỉ đạo, điều hành trực tiếp của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Đồng thời, tham mưu kịp thời cho lãnh đạo tỉnh ban hành chỉ thị chỉ đạo các ngành, các cấp ủy, chính quyền địa phương để cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với cơ quan Thuế. Về phía ngành Thuế, chúng tôi quyết tâm nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của mỗi cá nhân, đặc biệt là trách nhiệm, tính nêu gương của người đứng đầu trong công tác quản lý thuế. Cục Thuế cũng đã tổ chức ký kết giao ước thi đua thực hiện dự toán hàng quý. Bên cạnh đó, xác định cụ thể các nguồn thu tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu để kịp thời đề xuất với UBND tỉnh các giải pháp quản lý hiệu quả trên địa bàn. Chủ động phối hợp với các ngành chức năng địa phương tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ giao đất, đấu giá đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… có thu tiền sử dụng đất để khai thác nguồn thu từ đất.
 
* P.V: Xin cảm ơn ông!
 
HẢI BÌNH
 
 
.