.
.
(GLO)- Hiện nay, với một chiếc smartphone được cài đặt dịch vụ thanh toán qua Internet Banking hoặc Emobile Banking, khách hàng chỉ cần quét QR Code là có thể thanh toán tiền mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ mọi lúc, mọi nơi một cách nhanh chóng, an toàn.
 
 
Trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu hiện nay, nhu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng đòi hỏi các ngân hàng không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ truyền thống, đồng thời chú trọng đầu tư xây dựng các dịch vụ tiện ích dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, mở rộng kênh thanh toán nhằm bắt kịp xu thế phát triển. QR Code là một trong các phương thức thanh toán hiện đại đang được ưa chuộng và không ngừng gia tăng doanh số tại thị trường nhiều nước như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản... Việt Nam cũng được đánh giá là thị trường tiềm năng để phát triển phương thức thanh toán QR Code tích hợp trên nền tảng thiết bị di động, đặc biệt là trong giới trẻ, những người có kiến thức, thích trải nghiệm công nghệ mới, ưa chuộng các phương thức thanh toán hiện đại. Nắm bắt được xu hướng và tiềm năng của QR Code, các ngân hàng như: Agribank, Vietinbank, Vietcombank, VP Bank, BIDV, Liên Việt Postbank, TP Bank; các công ty như: Moca, VNPay, VTC, Viet Union đã triển khai phương thức thanh toán này.
 
  Quét QR Code để thanh toán tại cửa hàng.               Ảnh: internet
Quét QR Code để thanh toán tại cửa hàng. Ảnh: internet
 
Phương thức thanh toán bằng QR Code gần đây đã bắt đầu được người tiêu dùng Gia Lai biết đến và sử dụng bởi những tiện tích vượt trội như: nhanh chóng, an toàn. “Tôi bắt đầu sử dụng và triển khai thanh toán dịch vụ, hàng hóa bằng QR Code tại cửa hàng từ tháng 10-2018. Theo tôi, đây là phương thức thanh toán rất tiện lợi. Chỉ cần đăng nhập Internet Banking hoặc Emobile Banking, quét QR Code  là khách hàng đã có đầy đủ thông tin chủ tài khoản để thanh toán”-anh Phạm Quốc Toàn-chủ quán cà phê Tín Phát (TP. Pleiku) chia sẻ. Từ thực tế sử dụng QR Code, điều anh Toàn hài lòng nhất là quán không phải thối tiền, không lo tiền giả, tránh được các sai sót, nhầm lẫn đáng tiếc. Sau thời gian ngắn triển khai QR Code, hiện tại, quán cà phê Tín Phát đã bắt đầu có lượng khách hàng chủ động lựa chọn chi trả bằng phương thức này thay vì dùng tiền mặt như trước.
 
Còn chị Trương Anh Luân-chủ quán cà phê Vina Nguyên (TP. Pleiku) cho biết, chị rất thích mua hàng online. Hiện nay, thay vì phải ra ngân hàng chuyển khoản khi mua hàng, với QR Code, chị có thể nhanh chóng thanh toán tại nhà, vừa không sợ nhầm lẫn số tài khoản, không tốn thời gian đi lại mà rất an toàn. Cũng ngay tại quán cà phê của gia đình, chị Luân đã triển khai thanh toán bằng QR Code cho khách hàng để tiết kiệm thời gian cho cả chủ lẫn khách vì tiền “rót” ngay vào tài khoản, không cần tính toán thối tiền. Tuy nhiên, theo chị Luân: “Khách hàng thanh toán dù số tiền ít hay nhiều cũng phải chịu phí. Vì vậy, ngân hàng cũng nên xem xét mức phí hợp lý để khuyến khích khách hàng sử dụng phương thức thanh toán QR Code thay vì dùng tiền mặt”.
 
Tại Gia Lai hiện nay, các chi nhánh ngân hàng thương mại đang tích cực triển khai đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và đã đạt được kết quả đáng kể khi có 1.838 đơn vị hưởng lương ngân sách thực hiện chi trả lương qua tài khoản với 59.163 thẻ. Các ngân hàng cũng đã tích cực tung ra các sản phẩm, dịch vụ tiện lợi như thanh toán qua thẻ ATM/POS, Mobile Banking, Internet Banking, ví điện tử… nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu đa dạng của khách hàng. Theo ông Đào Thanh Tịnh-Phó Giám đốc Agribank Gia Lai, mặc dù Agribank mới chính thức triển khai thanh toán QR Code qua ứng dụng Agribank Emobile Banking, qua đơn vị chấp nhận thẻ trên địa bàn tỉnh từ tháng 8-2018 nhưng hiện đã có 53 đơn vị thực hiện hình thức thanh toán mới này và đã phát sinh doanh số. Riêng 2 Chi nhánh Agribank (Gia Lai và Đông Gia Lai) hiện có gần 200 ngàn khách hàng có tài khoản và thẻ của Agribank, chưa kể khách hàng của các ngân hàng tham gia thanh toán QR Code qua Công ty VNPay. Đây là lượng khách hàng tiềm năng cho việc mua sắm hàng hóa, sử dụng dịch vụ bằng hình thức thanh toán mới này. Hiện có 53 đơn vị chấp nhận thẻ triển khai dịch vụ QR Pay của Agribank. Để khuyến khích các đơn vị chấp nhận thẻ đẩy mạnh thanh toán, hiện tại, Agribank đang miễn phí chiết khấu đến tháng 8-2019, tặng thưởng cho đơn vị có doanh số cao. Đối với chủ thẻ, Agribank có chương trình hoàn tiền khi mua sắm và thanh toán bằng QR Code.
 
Sơn Ca
 
.