.

Thời gian gần đây, các ngân hàng đang có nhiều động thái khác nhau trong việc điều chỉnh lãi suất huy động, chỗ tăng chỗ giảm khác nhau.
 

Ảnh internet
Ảnh internet

Theo đó, lãi suất, Eximbank tăng lãi suất huy động tiền đồng ở kỳ hạn 12 tháng từ 6,2%/năm lên 6,8%/năm; Vietcombank tăng lãi suất huy động tiền đồng kỳ hạn 9 tháng từ 5,3%/năm lên 5,5%/năm. Còn ở phía giảm lãi suất, có BIDV điều chỉnh giảm lãi suất kỳ hạn 3 tháng từ 4,8%/năm xuống 4,6%/năm, 6 tháng từ 5,3%/năm xuống 5,1%/năm. Việc tăng lãi suất chủ yếu là do tự điều chỉnh theo chiến lược kinh doanh của mỗi ngân hàng.

Có thể việc tăng lãi suất là do nhu cầu vốn tại một thời điểm nhất định, một số ngân hàng có thể tăng lãi suất cục bộ và tạm thời nhưng sau đó lại điều chỉnh giảm phù hợp với cung – cầu thị trường.

Theo thống kê, hiện nay lãi suất huy động tại các ngân hàng đang phổ biến 0,6/1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,3 - 5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,3 - 6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,5 - 7,3%/năm.

H.Hương/daidoanket

.