.
.

Thống nhất chủ trương đề xuất xây dựng tuyến du lịch giữa hai huyện Chư Sê và Phú Thiện

Thứ Bảy, 22/02/2020, 06:48 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 21-2, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai đã có buổi làm việc với Thường trực Huyện ủy Phú Thiện và Chư Sê để thống nhất chủ trương đề xuất đầu tư phát triển hạ tầng kết nối tuyến du lịch của hai địa phương. Các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì buổi làm việc.

Dự buổi làm việc còn có đồng chí Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo chủ chốt hai địa phương Phú Thiện và Chư Sê, lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh.

 

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Trần Dung
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh Trần Dung

 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo hai địa phương đã đề xuất xây dựng tuyến du lịch kết nối từ thác Phú Cường (huyện Chư Sê) xuống hồ Ayun Hạ và Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi (huyện Phú Thiện). Huyện Chư Sê sẽ kêu gọi đầu tư hạ tầng làm du lịch tại thác Phú Cường. Mở một tuyến đường từ quốc lộ 25 xã H,Bông (Chư Sê) vào eo gió trong lòng hồ Ayun Hạ; tổ chức thuyền rồng du ngoạn trên hồ Ayun Hạ và xây dựng nhà hàng, cơ sở lưu trú ở thác Phú Cường và bến thuyền trên hồ Ayun Hạ. Huyện Phú Thiện sẽ kêu gọi đầu tư hạ tầng tại Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia Plei Ơi, gắn với huyền tích về các vị vua lửa; tổ chức phục dựng 33 căn nhà sàn truyền thống của đồng bào Jrai tại làng vua lửa để vận động người dân tổ chức du lịch home stay. Đồng thời, kết nối với điểm du lịch lễ hội cầu mưa ở thôn Rbai B (xã Ia Piar) và tham quan hồ sen tại xã Ia Yeng.

 

Để kết nối phát triển du lịch giữa hai huyện Phú Thiện và Chư Sê, hiện nay 2 địa phương đã xây dựng kế hoạch chi tiết và đề ra nhiều giải pháp trọng tâm. Tuy nhiên để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội thì nút thắt lớn nhất hiện nay cần tháo gỡ đó là các điểm du lịch tại hai địa phương này còn phát triển riêng lẻ, mới chỉ ở dạng tiềm năng, hạ tầng giao thông chưa được đầu tư đồng bộ, chưa liên kết được các tour du lịch để thu hút du khách. Chính vì vậy, tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo hai địa phương cho biết, ngoài việc đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút các doanh nghiệp đến khảo sát, đầu tư du lịch thì rất mong nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, nhất là bố trí kinh phí phù hợp để đầu tư đồng bộ hạ tầng kết nối du lịch, hình thành tour thác Phú Cường- hồ Ayun Hạ-Di tích lịch sử văn hóa Plei Ơi. Cùng với đó, cho chủ trương điều chỉnh quy hoạch, đầu tư các trục kết nối giữa các điểm du lịch văn hóa, sinh thái giữa các địa phương.

 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang  phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Dung
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Dung

 

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực của hai huyện Chư Sê và Phú Thiện khi đã chủ động xây dựng kế hoạch để liên kết phát triển du lịch, đúng theo định hướng mà tỉnh triển khai. Để hình thành điểm nhấn tour du lịch thác Phú Cường- hồ Ayun Hạ-Di tích lịch sử văn hóa Plei Ơi cũng như các điểm du lịch hấp dẫn khác, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đề nghị hai địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn và đề ra các giải pháp thực sự cụ thể cho từng giai đoạn để bắt tay vào thực hiện. Tiếp tục có sự đổi mới, thu hút các nhà đầu tư du lịch đến với địa phương. Trong quá trình thực hiện nếu gặp khó khăn, vướng mắc phải kịp thời xin ý kiến của tỉnh để kịp thời tháo gỡ. Ngoài nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, hai địa phương cần huy động các nguồn lực, nhất là sự cộng đồng trách nhiệm của nhân dân để chung tay cùng địa phương cùng làm du lịch.

 

Trần Dung    

.