.
(GLO)- Giá vé tăng gấp đôi, khách bị nhồi nhét chật cứng không có chỗ thở... là thực trạng chung mà người dân gặp phải trong những ngày đầu năm mới.
 
Nhu cầu đi lại của người dân những ngày đầu năm tăng đột biến chính là cơ hội để các nhà xe chạy các tuyến Gia Lai-Đak Lak, Gia Lai-Bình Định hay Đak Lak-Bình Định... chặt chém khách, đặc biệt là xe dù. Ngày mùng 4 Tết, chúng tôi đón xe đi từ huyện Chư Pưh ra TP. Pleiku, dù chỉ là một đoạn đường ngắn nhưng phải trả 80 ngàn đồng/người, tăng 100% so với giá vé ngày thường. Khi chúng tôi thắc mắc sao tăng giá cao thế thì nhận được câu trả lời từ phụ xe là "Tết mà, không đi thì xuống". 
 
Nhu cầu đi lại trong dịp Tết lớn là nguyên nhân khiến người dân bị các nhà xe chặt chém. Ảnh: Q.T
Nhu cầu đi lại trong dịp Tết tăng cao  là nguyên nhân khiến người dân bị các nhà xe chặt chém. Ảnh: Q.T
Một hành khách ngồi bên cạnh tôi nói: "Chấp nhận thôi, Tết mà, lượng người đi thì đông mà xe thì ít nên nhà xe ép lắm. Tôi đi từ xã Ia Le (huyện Chư Pưh) ra huyện Chư Sê thôi mà cũng bị chém 50 ngàn đồng/người, bình thường có 20 ngàn đồng/người thôi". 
 
Tương tự, chị Nguyễn Thị Kiều Trang (thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê) cũng khá bất ngờ với giá vé "trên trời" khi gia đình chị đón xe về Bình Định vào ngày mùng 3 Tết. Chị Trang cho biết, do lường trước việc khan hiếm xe và sợ không có chỗ ngồi nên chị đã gọi điện đặt trước cũng như thỏa thuận giá vé. Tuy nhiên, khi xe đến đón thì đã chật kín không còn chỗ ngồi, chị và gia đình đành phải đón xe khác với hy vọng sẽ có chỗ ngồi. 
 
"Gia đình phải chời đợi vật vả cả buổi sáng nhưng xe nào dừng lại cũng đông nghẹt người, không còn chỗ trống nào. Do có việc và đầu năm cũng muốn mọi chuyện suôn sẻ nên gia đình tôi đành chấp nhận đi trên chiếc xe 16 chổ ngồi nhưng cũng phải có tới gần 30 người trên xe. Không những phải đứng trên suốt đoạn đường dài trên 200 km mà còn phải trả tiền vé cao gần gấp đôi so với ngày thường. Đúng là Tết!"-chị Trang bức xúc. 
 
Được biết, Sở Giao thông-Vận tải chỉ cho phép các nhà xe tăng giá vé không quá 60% trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.
 
Tình trạng đậu đỗ, đón khách không đúng nơi quy định diễn ra thường xuyên trong những ngày này. Ảnh: Q.T
Tình trạng đậu đỗ, đón khách không đúng nơi quy định diễn ra thường xuyên trong những ngày này. Ảnh: Q.T
Không những bị chặt chém, hành khách còn bị nhồi nhét như những "mớ hàng". Tất cả những chỗ có thể nhét được từ đường luồng, phía sau thùng xe hay một dãy ghế theo thiết kế có 3 chỗ ngồi thì nay được nhà xe nhồi nhé lên 5 người, thậm chí 6 người. Trên chiếc xe ford 16 chỗ ngồi mà chúng tôi đi có đến hơn 30 người.
 
Ngoài ra, những ngày này, tình trạng xe dừng đỗ, đón khách không đúng nơi quy định cũng diễn ra thường xuyên, nhất là khu vực nội thành Pleiku. Điều này gây nguy cơ mất an toàn giao thông, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dân. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng cần chấn chỉnh tình trạng này, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho hành khách và người đi đường cũng như đảm bảo quyền lợi cho hành khách có nhu cầu đi lại trong dịp Tết.
 
Quang Tấn
 
.