.

Hội thảo về kinh tế thương mại khu vực Tam giác phát triển

Thứ Tư, 30/03/2016, 13:18 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngày 29-3, tại TP. Pleiku, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với Vụ Thị trường Châu Á-Thái Bình Dương (Bộ Công thương) tổ chức Hội thảo phổ biến báo cáo tình hình phát triển kinh tế thương mại khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Tham dự có ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố…
 

Ảnh: Lê Lan
Ảnh: Lê Lan

Khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam bao gồm 13 tỉnh, trong đó có 5 tỉnh của Việt Nam gồm: Gia Lai, Đak Lak, Đak Nông, Kon Tum và Bình Phước, 4 tỉnh của Lào và 4 tỉnh của Campuchia. Đây là khu vực có vị trí chiến lược đối với cả 3 nước về kinh tế, chính trị-xã hội, quốc phòng-an ninh và môi trường sinh thái.

Trong những năm qua, đã có nhiều bản ghi nhớ, hiệp định được ký kết giữa 3 nước góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, thương mại khu vực. Từ năm 2004 đến nay, tốc độ tăng trưởng của khu vực đạt 10,2%/năm, bình quân GDP đầu người năm 2015 đạt 1.470 USD. Quan hệ thương mại giữa Việt Nam-Campuchia và Việt Nam-Lào đạt được nhiều kết quả khả quan, kim ngạch thương mại hàng năm của Việt Nam với 2 nước tăng đều. Năm 2015, kim ngạch thương mại của Việt Nam với Campuchia đạt gần 3,4 tỷ USD, với Lào đạt khoảng 1,12 tỷ USD.

Lê Lan

.