.
.

"Bao giờ màn ảnh Việt mới có một NSND Hoàng Dũng thứ hai?"

Thứ Hai, 15/02/2021, 18:09 [GMT+7]
.
Đó là bình luận được rất nhiều người hâm mộ, khán giả đặt ra trên khắp diễn đàn mạng xã hội khi hay tin NSND Hoàng Dũng qua đời. Từng nét diễn, từng sự cống hiến của ông cho nền phim ảnh nước nhà, thật khó để tìm được một người thay thế!
 
 
 NSND Hoàng Dũng để lại cho đời nhiều tác phẩm ấn tượng.
NSND Hoàng Dũng để lại cho đời nhiều tác phẩm ấn tượng.
 
Màn ảnh Việt mất đi một "ông trùm"
 
Màn ảnh Việt có không ít những gạo cội, những người đóng vai trò là "giữ linh hồn" cho các tác phẩm. Tuy nhiên, NSND Hoàng Dũng cũng không nằm ngoài điều đó.
 
Thông tin ông qua đời khiến công chúng không khỏi xót xa, bởi không chỉ màn ảnh Việt mất đi một nghệ sĩ thực lực mà từ đây họ sẽ không thấy một "ông trùm" với tính cách đầy cao ngạo, lạnh lùng như Phan Quân trong Người phán xử nữa.
 
Khán giả nhận định rằng, với họ những tác phẩm mà NSND Hoàng Dũng để lại cho công chúng đã làm dậy lên hình ảnh một người đàn ông rất đời trên phim ảnh. Với giọng trầm ấm, nhưng có uy, nhất là trong "Người phán xử". Mọi vai diễn của ông từ chính diện hay phản diện đều rất đậm chất.
 
Người hâm mộ 7x, 8x cũng thương cho NSND Hoàng Dũng, thương cho ký ức của "Trạng Quỳnh" (cố nghệ sĩ thời trẻ đóng phim Trạng Quỳnh) đã qua đời. Và cũng thật xót xa khi NSND Hoàng Dũng đến hơi thở cuối cùng vẫn còn dang dở những vai diễn.
 
NSND Hoàng Dũng trong phim Trạng Quỳnh.
NSND Hoàng Dũng trong phim Trạng Quỳnh.
 
Bởi trước khi qua đời, ông đã có màn trở lại màn ảnh rộng trong "Gái già lắm chiêu V". Ông từng nói với đoàn làm phim rằng: "Dù vai lớn hay nhỏ, tôi cũng nhận miễn sao vai diễn phải mới". Tuy nhiên, vai diễn chưa kịp công chiếu, ông đã ra đi mãi mãi.
 
Giữa tháng 12.2020, khi tham gia họp báo phim Trở về giữa yêu thương, ông gầy đi khá nhiều. Khi đó, ông cho biết phải dùng thuốc và vật lý trị liệu. Nhiều lúc đau, ông không thể ngồi dậy, phải châm cứu.
 
Những người hâm mộ luôn nhớ về ông qua các vai diễn hóm hỉnh nhưng vào vai cha chú thì lại nghiêm nghị, lạnh lùng.
 
Hơn 40 năm cống hiến
 
NSND Hoàng Dũng tốt nghiệp trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội năm 1978. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông đã để lại nhiều dấu ấn trong hàng loạt tác phẩm trở nên kinh điển trong lòng người hâm mộ: Phía trước là bầu trời, Tuổi thanh xuân, Của để dành...
 
Cái tài tình của cố nghệ sĩ chính là lột tả được tính cách, nội tâm nhân vật và mang lại cho người xem một vai diễn rất thật và rất đời. Nếu ai đã từng theo dõi những tác phẩm có sự góp mặt của NSND Hoàng Dũng chắc hẳn sẽ không thể quên được nhân vật Phan Quân trong "Người phán xử".
 
Phan Quân hiện lên là một ông trùm sắc lạnh, thủ đoạn và quyết đoán. Nhưng ẩn đằng sau vẻ ngoài vô cảm đó lại là một người yêu thương và bảo vệ gia đình.
 
NSND Hoàng Dũng trong vai Phan Quân.
NSND Hoàng Dũng trong vai Phan Quân.
 
Có lẽ với các khán giả thế hệ bây giờ sẽ rất yêu và hâm mộ cố nghệ sĩ bởi vai Phan Quân, nhưng với những khán giả lớn tuổi hơn thì ông đã là một thần tượng của họ với nhiều vai diễn để đời.
 
Có thể nói từ khi truyền hình mới nở rộ, NSND Hoàng Dũng đã là một cái tên nhận được nhiều sự quan tâm với các vai diễn như: Thái trong phim Cuồng phong, chủ tịch Đinh Xuân Ẩn trong phim Đàn trời.
 
Trong suốt hành trình đồng hành cùng phim ảnh, cố nghệ sĩ không tham gia quá nhiều (trên dưới 20 tác phẩm). Bởi theo như ông từng chia sẻ, những vai diễn ông đảm nhận đều phải mang một nét mới và có chiều sâu. Đó chính là lý do, ông trở thành một trong những gương mặt đắt giá của màn ảnh Việt.
 
Và có lẽ nhớ nhất là vai diễn Bá Nhỡ của NSND Hoàng Dũng trong vở "Tiếng đàn vùng Mê Thảo". Vở diễn không chỉ gây ấn tượng bởi diễn xuất của NSND Hoàng Dũng mà còn là vở diễn được chọn để chia tay khi ông về hưu vào năm 2017.
 
Bá Nhỡ hiện lên hình ảnh về một nghệ sĩ hi sinh hết mình trong nghệ thuật. Và với Bá Nhỡ, nhiều người thấy hình ảnh của cố nghệ sĩ trong đó: Một người tận tụy, hết mình cống hiến đến cuối cuộc đời!
 
Và chẳng biết bao lâu nữa, màn ảnh Việt mới có được một NSND Hoàng Dũng đầy biến hóa, đa dạng thứ hai!
ĐÔNG DU (LĐO)
.