.
.

Dọc các tuyến phố ở TP.Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) du khách không khỏi trầm trồ khi nhìn thấy hàng vạn bông hoa hồng đua nhau khoe sắc, tỏa hương thơm ngát.

Những ngày này, đi dọc các con đường Lý Thường Kiệt; Trần Hưng Đạo; Nguyễn Hữu Cảnh; Trương Pháp; Phạm Văn Đồng… du khách sẽ bắt gặp hàng ngàn cây hoa hồng khoe sắc rực rỡ, tỏa hương thơm ngát.

 

 Hoa hồng khoe sắc rực rỡ bên những tuyến phố ở TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình). Ảnh: AT
Hoa hồng khoe sắc rực rỡ bên những tuyến phố ở TP. Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình). Ảnh: ATThành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) được mệnh danh là thành phố hoa hồng. Theo một số tài liệu, cái tên đó bắt nguồn từ câu chuyện về nữ thi sĩ người Bunlgaria.

Vào năm 1967, bà Blaga Dimitrova, một nhà thơ nổi tiếng, từng được xem là thần đồng thơ của Bulgaria đến Quảng Bình. Thời điểm này, chiến tranh trong độ khốc liệt, thị xã Đồng Hới bị đánh phá dữ dội.

Bà Dimitrova ở nhà khách giao tế trên đồi Đức Ninh (Đồng Hới). Trong phòng của bà mỗi sáng đều có một lọ thủy tinh cắm mấy bông hồng đặt trên bàn. Bà Dimitrova hỏi người phục vụ phòng và ngỡ ngàng khi những bông hoa này được lấy từ những khóm hoa hồng giữa ngổn ngang đổ nát.


 

 Đi dọc các con đường lớn ở TP. Đồng Hới, du khách sẽ ngỡ ngàng khi hoa hồng được trồng khắp nơi. Ảnh: AT
Đi dọc các con đường lớn ở TP. Đồng Hới, du khách sẽ ngỡ ngàng khi hoa hồng được trồng khắp nơi. Ảnh: ATSau đó, bà xuất bản hai cuốn sách và một tập thơ. Trong cuốn “Ngày phán xử cuối cùng” bà Dimitrova đã gắn cho thành phố Đồng Hới là thành phố hoa hồng.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Lê Công Kim – Giám đốc Trung tâm công viên cây xanh Đồng Hới chia sẻ: “Hiện hoa hồng đang được trồng trên nhiều tuyến phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Trung tâm cũng đang báo cáo với ủy ban thành phố trồng bổ sung trên nhiều tuyến phố nữa”.

Ông Kim cho biết thêm: “Theo ông Kim, giống hoa hồng trồng trên đường phố là giống hoa hường bản địa, cây dễ sống, và ra hoa quanh năm”.

 

 Những con đường hoa hồng. Ảnh: AT
Những con đường hoa hồng. Ảnh: AT


 

Mỗi ngày các công nhân ở Trung tâm công viên cây xanh Đồng Hới cần mẫn chăm sóc hoa hồng dọc các tuyến phố. Ảnh: AT
Mỗi ngày các công nhân ở Trung tâm công viên cây xanh Đồng Hới cần mẫn chăm sóc hoa hồng dọc các tuyến phố. Ảnh: AT 

 Hoa hồng nở bên dòng sông Nhật Lệ. Ảnh: AT
Hoa hồng nở bên dòng sông Nhật Lệ. Ảnh: AT


 

Hoa hồng trở thành một thú chơi của người dân TP. Đồng Hới. Ảnh: AT
Hoa hồng trở thành một thú chơi của người dân TP. Đồng Hới. Ảnh: AT


 

 Trong ca khúc Phố biển tình anh, nhạc sĩ Hoàng Sông Hương đã viết: “Là mảnh đất hương nồng. Một Đồng Hới hy vọng. Là thành phố hoa hồng thanh khiết. Cho tình em thơm suốt cuộc đời anh”.
Trong ca khúc Phố biển tình anh, nhạc sĩ Hoàng Sông Hương đã viết: “Là mảnh đất hương nồng. Một Đồng Hới hy vọng. Là thành phố hoa hồng thanh khiết. Cho tình em thơm suốt cuộc đời anh”.Trần Anh - Lê Tập (Dân Việt)

.