.

Những dòng sông xanh như ngọc chảy trong hang động ở Slovenia

Thứ Ba, 15/05/2018, 06:32 [GMT+7]
.

Slovenia sở hữu khoảng 8.000 hang động. Nhiều nơi trong số đó có sông ngầm chảy qua tạo nên cảnh quan đặc sắc.
 

Có diện tích nhỏ hơn bang Vermont của Mỹ, song Slovenia lại sở hữu đến khoảng 8.000 hang động. Nhiều trong số đó có dòng sông ngầm chảy qua.
 

Robbie Shone, nhiếp ảnh gia người Anh hiện sống ở Áo, đã đến những điểm hang ở Slovenia, nơi có sông ngầm chảy ra. Những con sông có thể kể đến như Reka, Rak và Pivka.
 

Chia sẻ với National Geographic, Shone cho biết anh ao ước chụp ảnh sông Reka suốt 10 năm qua và coi đó là mục tiêu chính để theo đuổi.
 

Nằm trên độ cao 8,3 km so với mực nước biển, hang Krizna, hay còn gọi là Cross Cave, là một trong những hang động đẹp và đặc biệt nhất Slovenia. Không chỉ nổi bật với những hồ nước màu xanh ngọc nối liền với nhau, hang Krizna còn sở hữu hệ thống sinh thái đơn lẻ lớn nhất thế giới. Tất nhiên, khu vực này được bảo vệ nghiêm ngặt. Mỗi năm, chưa đến 1.000 người có cơ hội tiếp cận hang Krizna.
 

Trong suốt thời kỳ băng hà, hang Krizna là nơi trú ấn của gấu. Ngày nay, khoảng 2.000 bộ xương gấu vẫn còn tồn tại trong hang.
 

Cửa kép của hang Kacna là một trong những điểm nổi bật nhất. Lối vào này cao hơn 76 m và nằm trên dòng sông ngầm sâu 76 m. Đến những nhà leo núi có kinh nghiệm nhất cũng phải loay hay đến 45 phút mới có thể vào bên trong.
 

Postojna là hang động được nhiều du khách đến thăm nhất tại Slovenia. Tuy nhiên, nơi đây vẫn còn nhiều điểm con người khó có thể đặt chân đến.  
 

Hang Skocjan là di sản thiên nhiên và văn hóa được UNESCO công nhận vì những ý nghĩa đặc biệt của nó. Đây cũng là một trong những điểm du lịch nổi bật ở Slovenia. Tại đây, dòng sông Reka "biến mất" và chỉ xuất hiện cách đó gần 39 km.
 

Dòng sông Reka Reka là nguyên nhân khiến một số hang động như Krizna bị xói mòn, cũng như hình thành các nhũ đá trong hang.
 

Các hang động đóng nhiều vai trò trong suốt lịch sử. Con người đã sử dụng chúng như một nguồn nước, tủ lạnh, thậm chí là nơi lưu trữ đạn dược trong chiến tranh.
 

Ngày nay, những hang động có sông ngầm chảy qua là môi trường sống quan trọng đối đối với nhiều loài động vật. Một số trong đó có nguy cơ tuyệt chủng.

Kim Ngân/zing

.