.
.

Kông Chro: Sôi nổi phong trào thể dục thể thao

Thứ Sáu, 17/12/2021, 07:55 [GMT+7]
.
(GLO)- Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia luyện tập, góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống tinh thần của người dân.
 
 
Đầu tư xây dựng thiết chế
 
Những năm gần đây, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện Kông Chro đã quan tâm đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao. Toàn huyện có 1 sân vận động; 14 sân bóng đá tại các xã, thị trấn; 74 thôn, làng, tổ dân phố có nhà văn hóa-khu thể thao; 8 nhà đa năng, 1 bể bơi tại các trường học. Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện cũng đã xây dựng 2 sân bóng đá mi ni, 1 phòng tập gym, 1 phòng yoga, 1 trung tâm dạy khiêu vũ và 8 cơ sở kinh doanh bida phục vụ nhu cầu luyện tập thể dục thể thao (TDTT), vui chơi giải trí của người dân.  
 
Chủ tịch UBND xã Đak Tơ Pang Trần Ngọc Cường cho biết: “Năm 2020, huyện đầu tư gần 500 triệu đồng xây dựng cho xã 1 sân bóng đá với các công trình phụ và hàng rào kiên cố. Cùng với đó, tại 3 làng đều có nhà văn hóa khang trang, thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa-văn nghệ, hội họp”. 
 
Phong trào TDTT trên địa bàn huyện Kông Chro ngày càng phát triển. Ảnh: Ngọc Minh
Phong trào TDTT trên địa bàn huyện Kông Chro ngày càng phát triển. Ảnh: Ngọc Minh
 
Tương tự, năm 2019, từ nguồn vốn của tỉnh, huyện cùng sự đóng góp của người dân với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng, xã Yang Trung đã xây dựng sân vận động rộng 6.000 m2, có khán đài và các công trình phụ để phục vụ các hoạt động TDTT của địa phương. Chủ tịch UBND xã Đặng Thế Quyền cho hay: “Qua tuyên truyền, vận động, người dân đều hưởng ứng đóng góp công sức, vật chất xây dựng nhà văn hóa gắn với không gian vui chơi, luyện tập TDTD”.
 
Song song với xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao, các ngành, địa phương còn tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc luyện tập TDTT và duy trì các hoạt động hội thi, hội thao. Nhờ đó, phong trào TDTT quần chúng chuyển biến tích cực, số người tập luyện thường xuyên, số gia đình thể thao của huyện tăng lên. Ông Nguyễn Văn Đát-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện-cho biết: “Năm 2021, số người tập TDTT thường xuyên chiếm 18,5% tổng số dân, tăng 1,1% so với năm 2020; gia đình thể thao chiếm trên 15,9%, tăng 3% so với năm 2020. Ngoài ra, phong trào tập luyện thể thao phát triển mạnh mẽ trong các trường học, lực lượng vũ trang, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động”.
 
Sôi nổi phong trào TDTT
 
Việc tham gia tập luyện TDTT đã trở thành nhu cầu, thói quen của đông đảo người dân. Các phong trào rèn luyện sức khỏe như: đi bộ, chạy, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, bóng bàn... phát triển mạnh ở các địa phương trong huyện.
 
Sau giờ làm rẫy, chị Đinh Thị Hằng (làng Kpiêu, xã Đak Tơ Pang) và một số chị em tập trung về nhà văn hóa luyện tập, vui chơi. Tại Đại hội TDTT toàn huyện lần thứ VII-2021, chị Hằng đăng ký tham gia tranh tài nội dung đơn nữ môn cầu lông và đạt giải ba. Chị cho hay: Đại hội năm nay, xã Đak Tơ Pang tham gia 9 môn thì 8 môn có giải, trong đó, các môn có thành tích cao như: đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co, điền kinh, cầu lông với 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc, 1 huy chương đồng và 1 giải khuyến khích. “Với kết quả này, xã Đak Tơ Pang giành giải nhì toàn đoàn. Đây là nguồn động viên, khích lệ để chúng tôi tiếp tục luyện tập TDTT”-chị Hằng chia sẻ.
 
Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Kông Chro quan tâm duy trì môn thể thao truyền thống và tổ chức giao lưu, thi đấu thường xuyên. Ảnh: Ngọc Minh
 Các môn thể thao truyền thống luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương tại huyện Kông Chro gìn giữ và phát huy. Ảnh: Ngọc Minh
 
Còn anh Đinh Krênh (làng Kuc Grmối) là một trong những vận động viên bắn nỏ xuất sắc của xã Đak Pơ Pho. Vào các dịp lễ hội, hội thi, hội thao, anh tích cực tham gia và mang vinh quang về cho địa phương. “Kế thừa và phát huy môn thể thao truyền thống, từ năm 2006 đến nay, tôi đều đăng ký tham gia thi đấu tại các hội thi, hội thao do huyện, tỉnh tổ chức và giành nhiều huy chương”-anh Krênh tự hào nói.
 
Đối với ngành Giáo dục và Đào tạo huyện, hoạt động TDTT đã trở thành phong trào thường xuyên, rộng khắp; 100% các trường đảm bảo chương trình giáo dục thể chất chính khóa. Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thanh Phong chia sẻ: “Công tác giáo dục thể chất và hoạt động thể thao tại các đơn vị, trường học luôn được quan tâm đẩy mạnh. Ngành có thế mạnh về môn cầu lông, điền kinh. Tại Đại hội TDTT toàn huyện lần thứ VII-2021, ngành Giáo dục giành 4 huy chương vàng ở môn cầu lông và 2 huy chương vàng môn điền kinh”.
 
Trao đổi với P.V, Phó Chủ tịch UBND huyện Đinh Văn Súy cho biết: Thời gian qua, phong trào TDTT được cấp ủy, chính quyền địa phương hết sức quan tâm. Các môn thể thao truyền thống được gìn giữ và phát huy. Tuy nhiên, phong trào TDTT phát triển chưa đồng đều, chủ yếu tập trung ở khu vực trung tâm huyện. Cùng với đó, điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. “Thời gian tới, chúng tôi tham mưu Thường trực Huyện ủy chỉ đạo các ngành chuyên môn, đặc biệt là Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện tăng cường tổ chức các hoạt động TDTT. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động TDTT quần chúng nhằm góp phần thực hiện ngày càng hiệu quả phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”-ông Súy thông tin.
 
NGỌC MINH
 
.