.
.

Bầu Đức tái hợp Kiatisak: Dễ, khó như thế nào?

Thứ Sáu, 20/11/2020, 06:11 [GMT+7]
.
Việc Kiatisak có thể dẫn dắt HAGL của bầu Đức ở mùa bóng 2021 là một khả năng được tính đến, khi 2 bên có quan hệ thân tình, thế nhưng vẫn có điểm khác biệt có thể ngăn cản việc “tái hợp”.
 
 
Kiatisak lúc này đang… thất nghiệp sau khi thôi việc tại Port FC cách đây 3 năm. Cựu danh thủ Thái Lan tham gia nhiều hoạt động bên ngoài sân cỏ. Vì lẽ đó, việc Kiatisak đến Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) hoàn toàn có thể xảy ra trong tương lai gần. Đội bóng phố Núi đang cần một huấn luyện viên tầm cỡ, danh tiếng để khai phá tiềm năng của dàn sao đang có trong tay. Bộ đôi huấn luyện viên Dương Minh Ninh – Nguyễn Văn Đàn khó lòng đưa HAGL lên đỉnh cao, sau những gì đã thể hiện ở cuối mùa V.League 2020.
 
Kiatisak do một tay bầu Đức đưa về năm 2002, tạo nên thương vụ chấn động bóng đá Đông Nam Á thời điểm đó. Ông bầu phố Núi chịu chơi đến mức chuyển thẳng lương trước cho “Zico Thái”, cùng nhiều đãi ngộ khác mà các câu lạc bộ ở khu vực không thể đọ lại.
 
Với Kiatisak, bầu Đức đã xây dựng nên đội hình trong mơ cho HAGL, giúp đội 2 lần liên tiếp vô địch V.League 2003, 2004 và 2 lần đoạt Siêu Cúp Quốc gia.
 
Kiatisak rất thành công khi thi đấu cho HAGL nhưng không để lại nhiều ấn tượng khi dẫn dắt đội ở V.League 2010. Ảnh: Hoàng Yến.
Kiatisak rất thành công khi thi đấu cho HAGL nhưng không để lại nhiều ấn tượng khi dẫn dắt đội ở V.League 2010. Ảnh: Hoàng Yến.
 
Cùng HAGL, Kiatisak được bầu Đức tin tưởng giao nhiệm vụ dẫn dắt dội ở V.League 2010. Khi đó, HAGL có ngôi sao Lee Nguyễn chơi cực hay cùng dàn nội binh chất lượng. Danh thủ Thái Lan khởi đầu ấn tượng khi giúp đội vô địch giải giao hữu trước mùa bóng. Tuy nhiên, bước vào V.League, Kiatisak đã sớm mâu thuẫn với Lee Nguyễn, khiến HAGL suy giảm sức mạnh, thua 3/4 trận đầu mùa.
 
2 bên không thể hàn gắn, ở thế buộc phải lựa chọn, bầu Đức vẫn ủng hộ Kiatisak, còn cầu thủ Việt kiều phải chia tay đội. Dù vậy, Kiatisak cũng chỉ dẫn dắt HAGL đến hết mùa giải 2010, khi đội chỉ xếp hạng 7 chung cuộc.
 
Rời HAGL, Kiatisak đã có được nhiều bài học về việc huấn luyện, tạo nền tảng để ông có giai đoạn rất thành công khi dẫn dắt tuyển Thái Lan cũng như đội U23, Olympic. Chiến lược gia này xây dựng được một ê kíp ăn ý, để hỗ trợ ông tốt nhất về chuyên môn từ huấn luyện viên phó, chuyên gia thể lực, bác sĩ…
 
Đầu năm 2017, khi huấn luyện viên Hữu Thắng từ chức ở tuyển Việt Nam, Kiatisak đã được nhắc đến như một ứng viên nặng ký. Khi đó, mức lương mà Kiatisak cùng ê-kíp nhận được lên đến 1,4 tỉ đồng/tháng.
 
Sau khi từ chức ở tuyển Thái Lan để dẫn dắt Port FC, Kiatisak vẫn giữ cách thức làm việc này, kéo theo những trợ lý thân cận khi đến đội bóng mới. Cách làm này chẳng lạ lẫm với một huấn luyện viên nhà nghề trên thế giới.
 
Bầu Đức đang có những động thái để đầu tư mạnh cho HAGL mùa bóng tới, bắt đầu từ việc mời Kiatisak? Ảnh: Nguyễn Đăng.
Bầu Đức đang có những động thái để đầu tư mạnh cho HAGL mùa bóng tới, bắt đầu từ việc mời Kiatisak? Ảnh: Nguyễn Đăng.
 
Thế nên mức lương dành cho Kiatisak cùng ê-kíp sẽ là một thách thức cho bầu Đức cùng HAGL. Ông bầu Phố Núi có sẵn sàng làm mới gần như toàn bộ ban huấn luyện để Kiatisak có điều kiện tốt nhất thực hiện công việc chuyên môn, đó chính là vấn đề lớn nhất.
 
Sau 18 năm tạo nên thương vụ “bom tấn” với Kiatisak, bầu Đức có vẻ đã sẵn sàng cho cuộc tái hợp được mong chờ nhất V.League 2021. Nhiều khả năng, thương vụ này sẽ có kết quả vào tuần sau.
 
Kiatisak là tiền đạo danh tiếng của bóng đá Thái Lan. Ông sinh năm 1973, khoác áo HAGL từ năm 2002 đến 2006, ghi 59 bàn sau 75 trận đấu. Cùng với đội bầu Đức, Kiatisak có 2 năm liên tiếp vô địch V.League 2003, 2004. Ngoài ra, ông cũng dẫn dắt tuyển Thái Lan, U23 Thái Lan giúp đội 2 lần vô địch AFF Cup 2014, 2016; đoạt Huy chương vàng SEA Games 2013; vào bán kết môn bóng đá nam ASIAD 2014.
 
NGUYỄN ĐĂNG (LĐO)
 
 
 
.