.
.

Chỉ trích trọng tài, HLV Đức Thắng đứng trước án phạt

Thứ Ba, 18/09/2018, 10:41 [GMT+7]
.
 
Trọng tài Hoàng Ngọc Hà là 1 trong 4 trọng tài FIFA ở V.League 2018. Ảnh: TL
Trọng tài Hoàng Ngọc Hà là 1 trong 4 trọng tài FIFA ở V.League 2018. Ảnh: TL
 
Sau khi FLC Thanh Hoá bị Nam Định cầm hoà 2-2 ở vòng 22 V.League 2018, HLV Đức Thắng đã có những chỉ trích nặng nề nhằm về phía trọng tài chính Hoàng Ngọc Hà. 
 
 
Sau trận đấu, từ BHL, cầu thủ và cả Chủ tịch CLB Thanh Hoá Doãn Văn Phương đã phản ứng dữ dội với trọng tài Hoàng Ngọc Hà. Họ cho rằng trọng tài đã thiếu công tâm và thiên vị đội khác Nam Định.
 
Trong phòng họp báo, HLV Đức Thắng đã công khai chỉ trích công tác trọng tài. Ông nói rằng: "Tôi cho rằng với trọng tài như vậy thì đừng nên cho họ tham gia vào giải đấu này nếu muốn nâng chất lượng V.League. Những tiếng còi méo mó, đầy ý đồ như vậy chỉ làm giết chết bóng đá mà thôi. Tôi thấy buồn với bóng đá Việt Nam khi vẫn còn những tình trạng như vậy".
 
Trận đấu này, trọng tài FIFA Hoàng Ngọc Hà đã rút 2 thẻ đỏ cho đội chủ nhà. Đầu tiên là thẻ vàng thứ 2 đồng nghĩa với thẻ đỏ dành cho tiền đạo Rimario, sau khi cầu thủ này trèo lên hàng rào ăn mừng bàn thắng. Thứ hai là ở phút bù giờ cuối trận, trọng tài Hoàng Ngọc Hà rút thẻ đỏ trực tiếp cho Đình Đồng vì chơi xấu Văn Thuận của Nam Định.
 
HLV Đức Thắng có những chỉ trích công tác trọng tài ở vòng 22 V.League. Ảnh: VPF
HLV Đức Thắng có những chỉ trích công tác trọng tài ở vòng 22 V.League. Ảnh: VPF
 
Xem lại băng hình và theo phân tích thì cả 2 trường hợp này, trọng tài Hà đều đã làm đúng luật. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng, ở trường hợp rút thẻ vàng thứ 2 với Rimario, ông Hà đã nặng tay khi trước đó tiền đạo của FLC Thanh Hoá đã nhận 1 thẻ vàng. Trong trường hợp này, nhiều trọng tài sẽ chỉ dừng ở việc nhắc nhở. Thế nhưng nhận định tuỳ thuộc vào quan điểm của từng trọng tài. Ở trường hợp này, trọng tài Hà nếu chỉ nhắc nhở cầu thủ cũng không được cho là bỏ qua lỗi, còn trọng tài rút thẻ cũng không sai nhất là khi đã nhắc nhở cầu thủ này. 
 
Trả lời báo chí, Phó Ban trọng tài Dương Văn Hiền cho biết: "Báo cáo của giám sát cho biết trọng tài Hoàng Ngọc Hà đã bắt tốt. Việc chỉ trích trọng tài là không hợp lý. Có những trận đấu trọng tài sai, bị chỉ trích nhưng trận này thì trọng tài Hoàng Ngọc Hà đã làm đúng. Không thể cứ đội nhà không có kết quả như ý thì lại chỉ trích trọng tài". 
 
Nếu căn cứ vào nhận định này, cùng với kết quả buổi làm việc giữa BTC với Ban trọng tài, HLV Đức Thắng sẽ đứng trước án phạt của VFF. Bởi theo Điều 60 của Quy định Kỷ luật VFF, người nào phản ứng trọng tài hay BTC với bất cứ lý do gì khi họ đang làm nhiệm vụ thì phải xử lý kỷ luật. 
 
Trước đây, tại V.League 2016, BTC đã ban hành cả văn bản không cho phép HLV của các đội bóng đề cập đến trọng tài sau trận đấu. 
 
Đã có rất nhiều HLV trước đó bị nhắc nhở, cảnh cáo và nhận án phạt với việc phát ngôn chỉ trích trọng tài. Thế nên việc có những lời lẽ nhắm vào trọng tài Hoàng Ngọc Hà, HLV Đức Thắng sẽ phải nhận án phạt từ Ban kỷ luật VFF.
 
Hoài Đan (LĐO)
.