.

Với việc kiến tạo cho đồng đội của mình ghi bàn ở vòng 2 V.League 2018, cả Văn Lâm và Tiến Dũng đã đi vào lịch sử V.League. Đây là cột mốc vô tiền khoáng hậu của bóng đá Việt Nam.
 

Bùi Tiến Dũng có màn trình diễn xuất sắc tại V.League.
Bùi Tiến Dũng có màn trình diễn xuất sắc tại V.League.

Theo những con số thống kê, tại V.League 2017 có 154 bàn thắng với tổng số 340 đường chuyền đẫn tới bàn thắng. Tuy nhiên, không có đường chuyền nào xuất phát từ vị trí thủ môn. Trong suốt 18 năm lịch sử V.League, chuyện những thủ mô có đường chuyền cho đồng đội tuyến trên ghi bàn cũng rất hiếm.
 
Tuy nhiên, tại vòng 2 V.League 2018, người hâm mộ và giới chuyên môn trong nước đã chứng kiến liên tiếp 2 thủ môn kiến tạo cho các đồng đội của mình ghi bàn.

Đầu tiên là tình huống kiến tạo của thủ môn Văn Lâm cho tiền đạo Diego Fagan ghi bàn trong trận tiếp đón HAGL trên sân nhà hôm 17-3. Theo đó, phút 49, Văn Lâm có tình huống phát bóng từ phần sân nhà vào trước vòng cấm của HAGL. Tận dụng cơ hội này, Diego Fagan đã có tình huống băng xuống dũng mãnh ghi bàn thắng mở tỷ số cho Hải Phòng. Tuy nhiên, thầy trò HLV Trương Việt Hoàng không thể giành trọn 3 điểm trên sân nhà bởi phút 86, Xuân Trường có tình huống đá phạt đẳng cấp ghi bàn thắng cân bằng tỷ số cho HAGL.
 
Một ngày sau tình huống kiến tạo của Văn Lâm cho Diego Fagan ghi bàn, trong trận đấu giữa Thanh Hóa gặp TPHCM, thủ môn Bùi Tiến Dũng của đội bóng xứ Thanh cũng đã làm được điều tương tự.
 
Trong trận đấu chiều ngày 18-3, Tiến Dũng đã có màn trình diễn ấn tượng khi cản phá thành công 2 cú dứt điểm của TPHCM. Phút 70, thủ môn của đội tuyển U23 Việt Nam có tình huống phát động tấn công trước khung thành. Bóng cũng tìm thẳng đến khu vực cấm địa của CLB TPHCM. Tận dụng cơ hội này, Đình Tùng tăng tốc trước khi tung ra cú dứt điểm hạ gục thủ môn Thanh Diệp. Tỷ số 1-0 được giữ nguyên cho Thanh Hóa đến khi tiếng còi kết thúc trận đấu vang lên.
 
Với việc trong một vòng đấu mà có tới 2 thủ môn kiến tạo đây là điều chưa từng có tiền lệ trong suốt lịch sử 18 năm tại V.League. Sự xuất sắc của các thủ môn đang là dấu ấn lớn của mùa giải mới.

Đức Anh/TTVN

.