.

(GLO)- Trong lần đầu tiên Giải Billiards&Snoocker vô địch các câu lạc bộ toàn quốc được tổ chức tại Gia Lai, các cơ thủ Phố núi đã để lại những ấn tượng sâu đậm với làng Billiards Việt Nam. Đó chắc chắn sẽ là nguồn cảm hứng để Billiards Gia Lai có sự bứt phá trong tương lai gần.

Những ngày qua, khi Giải Billiards&Snooker vô địch các Câu lạc bộ toàn quốc (vòng 1) năm 2018 diễn ra tại Nhà Thi đấu Thể thao tỉnh, người hâm mộ Billiards Phố núi thực sự được sống trong không khí của một ngày hội. Bởi lẽ, đây là lần đầu tiên khán giả tỉnh nhà được chứng kiến màn so tài của các cơ thủ đẳng cấp thế giới như Nguyễn Quốc Nguyện (hạng 10), Mã Xuân Cường (hạng 26) ngay tại TP. Pleiku. Cả 2 tay cơ này đều từng đạt hạng ba nội dung Carom 3 băng ở Giải Billiards World Cup.

 

Cơ thủ Nguyễn Quốc Nguyện đã giành ngôi vô địch ở nội dung Carom 3 băng.    Ảnh: L.V.N
Cơ thủ Nguyễn Quốc Nguyện đã giành ngôi vô địch ở nội dung Carom 3 băng. Ảnh: L.V.N

Riêng Nguyễn Quốc Nguyện hiện là đương kim vô địch Giải Carom 3 băng châu Á. Ngoài Nguyễn Quốc Nguyện và Mã Xuân Cường, giải đấu này còn có sự góp mặt của các cơ thủ đã thành danh, từng có tên trong đội tuyển quốc gia hoặc đạt thành tích cao tại các giải Billiards lớn như Trần Phi Hùng (người từng giành huy chương vàng SEA Games năm 2015), tuyển thủ quốc gia Trương Quang Hào, Đỗ Đức Hiền (người từng giành chức vô địch Giải Carom 3 băng quốc tế Bình Dương năm 2014) cùng nhiều cơ thủ được đánh giá là “cọp” của làng Billiards nước nhà như: Xuân Châu, Trung Hậu, Hảo Tri…

Bởi thế, tuy diễn ra trong khoảng thời gian rất dài, các cơ thủ thi đấu xuyên suốt từ 8 giờ đến 24 giờ hàng ngày nhưng Nhà Thi đấu Thể thao tỉnh luôn thu hút hàng trăm người hâm mộ đến theo dõi. Ông Võ Văn Nam (68 tuổi, trú tại phường Ia Kring, TP. Pleiku) chia sẻ: “Tôi già rồi nhưng vẫn rất mê môn thể thao đầy tính nghệ thuật này. Trước kia chỉ được xem trên mạng, nay mới tận mắt chứng kiến các cơ thủ đẳng cấp thi đấu, đúng là được mở mang tầm mắt. Vậy nên ngày nào tôi cũng xem từ sáng đến đêm. Có những trận đấu hay quá, mải theo dõi mà quên cả đói, ăn tạm ổ bánh mì để không bỏ lỡ những đường cơ hay”. Đặc biệt, đây là giải đấu mà Gia Lai tham gia với một lực lượng đông đảo gồm 46 cơ thủ thi đấu ở nội dung Carom 1 băng và 3 băng. Bởi vậy, khán giả đã có dịp cổ vũ cho các tay cơ chủ nhà thi thố tài năng với hơn 500 cơ thủ đến từ khắp cả nước.

Không phụ lòng mong đợi của khán giả, các cơ thủ Gia Lai đã có một giải đấu khá thành công. Ở nội dung Carom 1 băng, với thành tích lọt vào tốp 16, cơ thủ Đinh Duy Tuấn đã giúp đơn vị chủ nhà ghi danh vào vòng 2-Vòng chung kết Giải Vô địch quốc gia sẽ diễn ra tại Cần Thơ. Đặc biệt, tại nội dung Carom 3 băng, cơ thủ gốc Gia Lai Nguyễn Quốc Nguyện đã giành chức vô địch đầy thuyết phục. Chia sẻ sau khi chạm đỉnh vinh quang, Nguyễn Quốc Nguyện nói rằng, dù thi đấu trong màu áo đơn vị chủ quản là quận 1 (TP. Hồ Chí Minh) nhưng anh vẫn tâm nguyện mình là người Gia Lai và rất xúc động đã giành chiến thắng ở giải vô địch quốc gia đầu tiên được tổ chức trên quê hương.

“Năm 1998, khi đang là học sinh lớp 10 Trường THPT Chuyên Hùng Vương, tôi đã đi xem một giải đấu Billiards. Khi đó, tôi đã rất thích người giành chức vô địch và mong ước một ngày nào đó được như anh ấy. Và giờ đây, sau 20 năm, tôi trở về Gia Lai thi đấu và giành chức vô địch. Đây rõ ràng là một kỷ niệm đẹp. Tôi hy vọng đây sẽ là dấu hiệu tốt, tạo động lực cho các cơ thủ Gia Lai tiếp tục phấn đấu để đạt đến một tầm cao mới”-cơ thủ Nguyễn Quốc Nguyện tâm sự.

Lê Văn Ngọc

.