.

Giải Billiards&Snooker vô địch các câu lạc bộ toàn quốc:

Cơ hội vàng cho các cơ thủ Gia Lai

Thứ Tư, 07/03/2018, 11:58 [GMT+7]
.

(GLO)- Sau bao nỗ lực của các cơ thủ Gia Lai, Phố núi Pleiku cũng đã được lựa chọn để trở thành chủ nhà của một giải Billards&Snooker cấp quốc gia.

Nhắc đến Billiards Gia Lai, người ta không khỏi tự hào xen lẫn chút ngậm ngùi. Tự hào là bởi, Gia Lai có tay cơ Nguyễn Quốc Nguyện-người Việt Nam đầu tiên vô địch một giải Billiards châu Á. Nhưng cũng ngậm ngùi vì ngoài tay cơ này, thật khó để tìm thấy ở Gia Lai một cái tên được coi là có “số má” trong làng Billiards Việt Nam.

 

Giải đấu được kỳ vọng sẽ tạo ra luồng gió mới cho phong trào Billiards tại Gia Lai.                  Ảnh: V.N
Giải đấu được kỳ vọng sẽ tạo ra luồng gió mới cho phong trào Billiards tại Gia Lai. Ảnh: V.N

Quốc Nguyện quá hay và đẳng cấp nhưng anh cũng rất cô đơn trong việc “chèo lái” phong trào Billiards Gia Lai. Đến nỗi, trước đây, mỗi năm đều có trên dưới 10 cơ thủ của Gia Lai tham dự Giải vô địch quốc gia nhưng họ đều dưới tên những địa phương hoặc câu lạc bộ khác. Từ năm 2015, cái tên Gia Lai mới lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách những tỉnh, thành tham dự giải đấu cao nhất nước. Có điều, lần đó, các vận động viên lại phải tự túc hoàn toàn chi phí thi đấu.

Trên thực tế, Billiards là một trò chơi khá phổ thông tại Gia Lai. Tuy nhiên, không nhiều người đủ tài năng, tiềm lực kinh tế và đam mê để theo đuổi nó như một nghề nghiệp. Ngay cả những cơ thủ thường xuyên tham gia các giải đấu thì Billiards cũng chỉ đơn thuần là một sở thích, một niềm đam mê chứ không phải là… nghề nghiệp để theo đuổi. Những năm gần đây, phong trào Billiards tại Gia Lai có những bước ngoặt đáng kể từ việc “mọc” lên những câu lạc bộ và có nhiều giải đấu lớn nhỏ, chính danh hoặc không chính danh được tổ chức. Nhưng bởi các tay cơ chưa thể sống được với Billards nên phong trào vẫn chỉ dừng lại ở mức duy trì mà không có bước tiến vượt bậc. Bởi vậy, Giải Billiards&Snooker vô địch các câu lạc bộ toàn quốc (vòng 1) năm 2018 chuẩn bị được tổ chức sẽ là cơ hội để chủ nhà Gia Lai tạo ra luồng gió mới cho phong trào này.

Với việc Gia Lai được chọn làm chủ nhà cho giải đấu tầm cỡ quốc gia, các cơ thủ tại Phố núi không khỏi vui mừng bởi những nỗ lực của họ cũng ít nhiều được ghi nhận. Cơ thủ Đinh Duy Tuấn-người từng 7 lần tham gia Giải vô địch quốc gia, tâm sự: “Các năm trước, chúng tôi vẫn miệt mài tập luyện rồi rủ nhau đi thi đấu nhưng phải mượn tên địa phương khác. 3 năm gần đây, chúng tôi mới tự hào được khoác áo Gia Lai tham gia giải quốc gia, năm nay thì lại được thi đấu trên sân nhà. Hy vọng, sau giải này sẽ tạo được hiệu ứng tích cực giúp phong trào ngày càng phát triển”.

Với một số cơ thủ, giải năm nay là cơ hội hiếm hoi để họ có thể cọ xát, học hỏi và thể hiện khả năng của mình. Cơ thủ Bùi Xuân Lâm-đương kim vô địch nội dung Carom 3 băng Giải Billiards toàn tỉnh năm 2017, chia sẻ: “Công việc của tôi rất bận rộn nên nhiều khi anh em rủ đi đánh giải ở tỉnh ngoài hoặc Giải vô địch quốc gia, tôi cũng không thể thu xếp tham gia được. Năm nay, giải được tổ chức ngay tại TP. Pleiku, tôi sẽ đăng ký thi đấu 2 nội dung: Carom 1 băng và 3 băng. Đây rõ ràng là một cơ hội vàng để các cơ thủ như tôi được giao lưu với các cơ thủ trên toàn quốc, học hỏi những đường cơ mới”.

Hơn 500 cơ thủ tranh tài

Theo danh sách đăng ký, Giải Billiards&Snooker vô địch các câu lạc bộ toàn quốc (vòng 1) năm 2018 sẽ có 528 cơ thủ của 36 đơn vị tham gia tranh tài ở 6 nội dung gồm: Carom 1 băng, Carom 3 băng, English Billiard, Snooker, Pool 9 ball và Pool 10 ball. Tất cả các nội dung đều thi đấu theo thể thức loại trực tiếp để chọn ra những cơ thủ có thành tích tốt nhất vào thi đấu ở vòng chung kết cùng 8 vận động viên được đặc cách dựa theo kết quả của Giải vô địch quốc gia năm 2017. Tại giải đấu năm nay, đoàn Gia Lai có 44 cơ thủ đăng ký ở 2 nội dung là Billiards Carom 1 băng và Carom 3 băng. Được biết, giải sẽ diễn ra tại Nhà Thi đấu Thể thao tỉnh từ ngày 10 đến 20-3.

Lê Văn Ngọc

.