.

Đón đợi những sự kiện thể thao lớn tại Phố núi

Thứ Bảy, 17/03/2018, 06:22 [GMT+7]
.

(GLO)- Sáng 15-3, tại Bảo tàng tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo công bố chương trình Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh Gia Lai lần thứ VIII và các sự kiện thể thao tổ chức trong năm 2018.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Đại hội Thể dục Thể thao (TDTT) toàn tỉnh lần thứ VIII-2018 sẽ khai mạc vào 17 giờ ngày 24-4 tại Sân vận động Pleiku và bế mạc vào tối 27-4  tại Nhà Thi đấu Thể thao tỉnh. Sẽ có 20 đoàn thuộc các huyện, thị xã, thành phố và 3 ngành Công an, Quân đội, Giáo dục và Đào tạo tham gia đại hội. Các vận động viên (VĐV) sẽ tranh tài ở 18 môn thi, trong đó có các môn thể thao hiện đại và thể thao dân tộc gồm: bóng đá, bóng chuyền, việt dã, võ cổ truyền, karatedo, taekwondo, vovinam, điền kinh trong sân, quần vợt, cờ tướng, cờ vua, cầu lông, bóng bàn, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, chạy cà kheo, billiards & snooker. Đại hội năm nay là một cuộc biểu dương lực lượng ở lĩnh vực TDTT quần chúng với quy mô lớn, qua đó nhằm tuyển chọn các VĐV xuất sắc vào đội tuyển tỉnh để chuẩn bị tham dự Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII vào cuối năm nay.

 

Chạy cà kheo-môn thể thao thi đấu tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh năm 2018. Ảnh: M.V
Chạy cà kheo-môn thể thao thi đấu tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh năm 2018. Ảnh: M.V

4 năm trước, Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VII-2014 cũng có 18 môn được đưa vào thi đấu, với gần 1.400 VĐV tham gia tranh tài đến từ 20 đơn vị. Kết quả chung cuộc, đoàn VĐV TP. Pleiku xếp nhất toàn đoàn với 32 huy chương vàng, 38 huy chương bạc, 30 huy chương đồng. Các vị trí tiếp theo thuộc về ngành Giáo dục và Đào tạo, huyện Ia Grai, Đak Pơ, Đak Đoa, thị xã An Khê… Tuy nhiên, tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014 thì kết quả không mấy khả quan khi đoàn VĐV tỉnh Gia Lai cùng với Lai Châu và Bắc Kạn xếp cuối bảng tổng sắp (trong tổng số 65 đơn vị tham dự) mà không giành được bất cứ tấm huy chương nào.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Dương Minh Nguyên-Phó Trưởng phòng Quản lý TDTT (Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch) cho biết: So với 4 năm trước, số lượng các môn thi đấu năm nay tại Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII không có gì thay đổi. Tuy nhiên, qua danh sách đăng ký sơ bộ của các đơn vị, số lượng VĐV tham gia thi đấu lần này đông hơn, tập trung ở các môn bóng đá, bóng chuyền… Tất cả các môn, các nội dung thi đấu tại đại hội lần này đều được Ban tổ chức cộng vào bảng tổng sắp toàn đoàn để phân thứ hạng (4 năm trước, riêng môn quần vợt vẫn tổ chức thi đấu, trao huy chương nhưng không cộng vào bảng tổng sắp do nhiều đơn vị không có VĐV thi đấu ở môn này).

Trả lời câu hỏi thể thao Gia Lai phải làm gì để cải thiện thành tích xếp cuối bảng tổng sắp tại Đại hội TDTT toàn quốc của 4 năm về trước, ông Dương Minh Nguyên nói: “Thông qua kỳ đại hội lần này, chúng tôi sẽ tuyển chọn những VĐV xuất sắc nhất, bổ sung vào các đội tuyển tỉnh để tham dự Đại hội TDTT toàn quốc. Dự kiến thể thao Gia Lai sẽ tham dự 7 môn: điền kinh, vovinam, karatedo, taekwondo, võ cổ truyền, wushu, kick boxing”. Song, khi đề cập đến thành tích tại Đại hội TDTT toàn quốc của đoàn Gia Lai, ông Phan Xuân Vũ-Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, băn khoăn: “Theo tôi được biết, hiện nay trên cả nước còn 2 địa phương không được cấp kinh phí để đào tạo, huấn luyện VĐV tập trung dài hạn trong lĩnh vực thể thao thành tích cao, đó là Bà Rịa-Vũng Tàu và Gia Lai. Bởi vậy, tại Đại hội TDTT toàn quốc sắp tới, đoàn Gia Lai sẽ nỗ lực thi đấu hết sức mình, nhưng thành tích đến đâu còn phụ thuộc vào trình độ của các VĐV”.

Cũng theo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, trong năm 2018, ngoài việc tổ chức các giải đấu thường niên của các môn thể thao ở cấp tỉnh, Gia Lai sẽ đăng cai nhiều giải đấu quốc gia như: Giải Billiards&Snooker vô địch quốc gia (vòng I), Giải Vô địch câu cá thể thao, Giải đua xe ô tô địa hình, Giải dù lượn Việt Nam mở rộng, vòng II và vòng chung kết Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia, Giải Vô địch Kick Boxing trẻ toàn quốc… Bên cạnh đó, Sở cũng đồng ý cho CLB Hoàng Anh Gia Lai tổ chức đăng cai các giải Vô địch quốc gia, Cúp Quốc gia, Giải U19 Quốc tế Cúp Báo Thanh Niên, vòng loại các giải U21, U17, U15 Quốc gia. Đây là những sự kiện thể thao tầm cỡ, hứa hẹn sẽ làm nức lòng người hâm mộ thể thao tỉnh nhà.

Minh Vỹ-Văn Ngọc

.