.

Chuyện ít biết về tân huấn luyện viên trưởng Hoàng Anh Gia Lai

Thứ Tư, 18/10/2017, 05:53 [GMT+7]
.

(GLO)- Ngay sau khi huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Quốc Tuấn từ chức, Ban lãnh đạo Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai (CLB HA.GL) lập tức bổ nhiệm trợ lý Dương Minh Ninh ngồi vào “ghế nóng” của đội bóng Phố núi. Vậy vị tân HLV trưởng của HA.GL có gì đặc biệt?

Gia đình giàu truyền thống thể thao

Huấn luyện viên Dương Minh Ninh (42 tuổi) là con út trong một gia đình giàu truyền thống thể thao bậc nhất tại TP. Pleiku nói riêng và Gia Lai nói chung. Trong đó, người cha quá cố (ông Dương Minh Thẩm) từng là vận động viên bóng chuyền có tiếng của ngành Y tế Gia Lai trước đây. “Hổ phụ sinh hổ tử”, cả 5 người con trai của ông Thẩm đều chơi thể thao giỏi, nhờ thể thao mà có được sự nghiệp như ngày hôm nay.

 

HLV Dương Minh Ninh (bìa trái) ở đội tuyển U22 Quốc gia.                Ảnh: Anh Tiến
HLV Dương Minh Ninh (bìa trái) ở đội tuyển U22 Quốc gia. Ảnh: Anh Tiến

Nếu người anh cả Dương Minh Sơn là tay chuyền hai hàng đầu của ngành Ngân hàng tỉnh, nay đang công tác tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT-Chi nhánh Gia Lai thì người anh thứ hai Dương Minh Hải là vận động viên bóng chuyền đa năng, toàn diện nhất tại Phố núi suốt hàng chục năm qua. Thời kỳ hoàng kim, Dương Minh Hải (cán bộ Công ty Xăng dầu Bắc Tây Nguyên) luôn “vô đối” ở nội dung sô lô (1 chọi 1) tại khu vực Tây Nguyên, thậm chí cả các đối thủ ở khu vực miền Trung cũng phải kính nể. “Tiếng lành đồn xa”, không ít vận động viên bóng chuyền “phủi” nổi tiếng  ở Campuchia tìm sang thách đấu, nhưng tất cả đều trở thành bại tướng trước Dương Minh Hải.

Nói về gia đình mình, HLV Dương Minh Ninh tâm sự: “2 anh trai đầu của tôi thích chơi bóng chuyền, người anh thứ 3 lại có sở trường ở môn bóng bàn, trong khi tôi và người anh kế theo nghiệp bóng đá. Người đời thường quan niệm, nhà có 5 anh em trai (hay còn gọi là “ngũ quỷ”) thường khó nuôi, khó dạy bảo… nhưng gia đình tôi lại khác. Có lẽ thể thao đã “chuyển dữ thành lành” và tất cả chúng tôi  đều có sự nghiệp, gia đình ổn định. Hiện nay người anh trai thứ ba Dương Minh Trung là Đại đức trụ trì chùa Ngọc Thuận ở huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh; còn người anh kế đang công tác tại Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch Gia Lai”.

Thầy và trò học... chung lớp

Kể từ V.League 2013, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) ra quy định, HLV trưởng của một đội bóng thi đấu ở V.League phải có bằng A của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Ngoài việc đáp ứng tiêu chí này, hiện HLV Dương Minh Ninh còn đang theo học năm thứ 2 Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh. Điều đáng nói là tân HLV trưởng HA.GL đang  học cùng lớp với các học trò của mình, như Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Toàn, Văn Thanh, Minh Vương, Thân Thắng Toàn…  

Vừa làm thầy, vừa làm lớp trưởng và cũng là đồng môn với các học trò của mình,  HLV Dương Minh Ninh thổ lộ: “Thầy trò học chung lớp, những ngày đầu tiên cảm thấy có chút gì đó hơi ngượng, nhưng dần dà mọi chuyện đã quen vì sự học không bao giờ là muộn. Hiện nay, thành tích của HA.GL ở V.League không được tốt và khó khăn chồng chất vẫn đang chờ chúng tôi phía trước. Trong 5 trận đấu cuối cùng của mùa giải năm nay, HA.GL sẽ gặp toàn đối thủ “xương xẩu” như Quảng Nam, Hà Nội, Sài Gòn, Hải Phòng, SHB Đà Nẵng. Tuy nhiên, là những người đã có quãng thời gian gắn bó với nhau hơn 10 năm nay, tôi và các học trò của mình tin rằng, HA.GL sẽ từng bước thi đấu khởi sắc trong thời gian tới”.

 

Trước khi được trao chức danh quyền HLV trưởng CLB HA.GL,  HLV Dương Minh Ninh đã có 7 năm gắn bó cùng Công Phượng, Tuấn Anh, Văn Thanh, Văn Toàn… ở Học viện HA.GL-Arsenal JMG (nay là HA.GL JMG), sau đó lên đội một HA.GL. Gần đây nhất, HLV này được gọi lên làm trợ lý cho HLV Nguyễn Hữu Thắng ở đội tuyển Việt Nam thi đấu tại AFF Cup 2016 và đội tuyển U22 Quốc gia tranh tài tại SEA Games 2017.
Thời cầu thủ, Dương Minh Ninh thi đấu 10 năm ở vị trí tiền đạo trong màu áo đội tuyển Gia Lai (trước đây), sau này là HA.GL, đến năm 2006 chính thức giải nghệ.

Đánh giá về HLV Dương Minh Ninh, ông Nguyễn Tấn Anh- Trưởng đoàn Bóng đá HA.GL, cho biết: “Ở CLB HA.GL hiện nay, hiếm có HLV nào am hiểu tường tận những học trò của mình như Dương Minh Ninh. Bên cạnh đó, HLV này là một người có tư cách đạo đức tốt, chí tiến thủ cao, từng nhiều năm làm công tác đào tạo trẻ, trải qua thời gian làm trợ lý ở đội tuyển Việt Nam và U22 Quốc gia, lại nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Giám đốc Kỹ thuật người Hàn Quốc… Tôi tin HLV Dương Minh Ninh sẽ thành công trên cương vị mới”.

Minh Vỹ

.