.

(GLO)- Kick boxing-môn võ ngoại nhập có nhiều nét tương đồng với võ cổ truyền và Vovinam-đã “bén rễ” tại Gia Lai từ gần 1 thập kỷ qua, nhưng mãi đến tháng 9 năm nay Giải Vô địch quốc gia của môn thể thao này mới lần đầu tiên tổ chức tại tỉnh ta.

Trông chờ vào “người cũ”

Theo kế hoạch, giải Kick boxing vô địch quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra tại Nhà Thi đấu Thể thao tỉnh Gia Lai từ ngày 6 đến 15-9. Dự kiến sẽ có 25 tỉnh thành với khoảng 250 võ sĩ tham dự giải đấu. Trước đó, từ ngày 1 đến 5-9, cũng tại đây sẽ tổ chức lớp tập huấn trọng tài, huấn luyện viên để chuẩn bị cho giải đấu này.

 

Võ sĩ Phạm Thị Xoan (trái) và Trần Thị Mỹ Linh (phải) của đội tuyển Kick boxing Gia Lai.            Ảnh: M.V
Võ sĩ Phạm Thị Xoan (trái) và Trần Thị Mỹ Linh (phải) của đội tuyển Kick boxing Gia Lai. Ảnh: M.V

Là chủ nhà, đội tuyển Kick boxing Gia Lai cử lực lượng khá đông đảo với 21 võ sĩ (7 nữ) tham gia tranh tài. Mục tiêu mà thầy trò huấn luyện viên Trần Bảo Sơn đề ra là: “Phấn đấu có huy chương, nếu may mắn hơn, nhiều khả năng cũng có thể đoạt được 1 tấm huy chương bạc hoặc vàng. Tuy nhiên mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là giải đấu này sẽ trở thành cú hích góp phần thúc đẩy phong trào tập luyện, thi đấu môn Kick boxing tại Gia Lai”.

Mục tiêu “có huy chương” nghe có vẻ khiêm tốn, nhưng trên thực tế  thì đây là chỉ tiêu vừa sức đối với đội tuyển Kick boxing Gia Lai. Bởi trong số 21 gương mặt của đơn vị chủ nhà thi đấu tại giải lần này, phần đông vừa non tuổi đời lẫn tuổi nghề. Số ít còn lại tuy kinh nghiệm có thừa nhưng đã “rửa tay gác kiếm” từ khá lâu, nay nỗ lực tái xuất thi đấu vì màu cờ sắc áo.

Niềm hy vọng lớn nhất của Kick boxing Gia Lai trong vài ngày tới dồn vào cả lão tướng 37 tuổi Phan Văn Minh. Thời vàng son, võ sĩ này từng “oanh tạc”, “càn quét” cùng lúc ở cả 3 môn khác nhau: Võ cổ truyển, Kick boxing và Wushu. Bất kỳ môn võ nào, khi đã đặt chân lên thảm đấu, Phan Văn Minh đều thống trị với chiếc huy chương vàng. Sau khoảng thời gian đầu quân cho thể thao Gia Lai, đến năm 2014, khi tỉnh ta tạm dừng đầu tư cho thể thao thành tích cao, võ sĩ này cũng giải nghệ đi tìm công việc khác. Dao sắc mài sơ sẽ bén, với sự “tái xuất” trở lại của “hùm xám” miền Trung-Tây Nguyên, hy vọng lần này võ sĩ quê gốc Quảng Ngãi sẽ tiếp tục mang niềm vui về cho đội tuyển Kick boxing tỉnh ta.

Một gương mặt khác cũng được huấn luyện viên Trần Bảo Sơn đặt niềm tin có thể giành được huy chương tại sân nhà năm nay là nữ võ sĩ Phạm Thị Xoan. Song băn khoăn lớn nhất ở đây là: Tương tự Phan Văn Minh, sau một thời gian rời xa sàn đấu vì cuộc mưu sinh, liệu thể lực của nữ võ sĩ này có đảm bảo để đối đầu với những vận động viên xuất sắc nhất trong cả nước quy tụ về Phố núi?  

Quần hùng hội tụ

Ông Vũ Đức Thịnh-Trưởng bộ môn Kick boxing (Tổng cục Thể dục Thể thao) cho biết: “Giải đấu này diễn ra không lâu sau khi SEA Games 29 kết thúc, do đó sẽ quy tụ gần như đầy đủ những võ sĩ mạnh nhất nước về Gia Lai thi đấu. Hy vọng giải đấu năm nay sẽ có chất lượng cao hơn những năm trước, qua đây góp phần thúc đẩy môn Kick boxing ngày càng lan tỏa, phát triển mạnh ở khu vực Tây Nguyên”.

Kick boxing là môn võ ngoại nhập, vừa kết hợp “quyền” và “cước”, có nhiều nét tương đồng với môn võ cổ truyền, Vovinam của nước ta. Bởi vậy những địa phương, đơn vị nào có thế mạnh về 2 môn võ trên thì cũng thường chiếm thế thượng phong ở môn Kick boxing.

Theo nhận định của giới chuyên môn, ở những nội dung dành cho nam, việc cạnh tranh lọt vào tốp 3 vị trí dẫn đầu toàn đoàn sẽ khó lọt khỏi tầm tay của các địa phương như Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Định… Trong khi đó ở nội dung dành cho nữ thì Hà Nội, An Giang và Bình Định sẽ tạo ra thế chân vạc trong cuộc đua tranh vào tốp đầu.

Theo ông Vũ Đức Thịnh, nếu không có gì thay đổi về mặt nhân sự, rất có thể 2 trong số những gương mặt đáng chú ý nhất tại giải lần này chính là võ sĩ Trương Quốc Hùng (Bình Dương) và Bùi Yến Ly (Hà Nội), cả 2 đều thi đấu xuất sắc ở môn Muay (Muay cùng với Kick boxing là 2 môn thể thao khá gần gũi nhau khi thượng đài). Nếu như Trương Quốc Hùng vừa trở về từ SEA Games 29 thì nữ võ sĩ đến từ Hà thành cũng đã từng nhiều năm liền giành huy chương vàng ở giải vô địch quốc gia. Gần đây nhất, tại giải vô địch thế giới Muay tổ chức ở Ba Lan, Bùi Yến Ly đã thi đấu xuất sắc để đoạt tấm huy chương vàng hạng 51 kg sau khi đánh bại Koson Apasara (Thái Lan) trong trận chung kết. Không những vậy, cô gái này cũng đã từng bước lên bục cao nhất đấu trường châu lục ở môn Kick boxing.

Hãy cùng đón đợi ngày hội Kick boxing tại Phố núi với rất nhiều đoán định lẫn bất ngờ.

Minh Vỹ

.