.

Ông Lê Hùng Dũng và ông Trần Quốc Tuấn nên tự giác rời ghế điều hành VFF để "những người khác có thể làm tốt hơn lên thay".

Bây giờ, khi "trà dư tửu hậu", nếu chúng ta mang câu chuyện bóng đá Việt ra để bàn, chắc sẽ được nghe một thứ "ngôn ngữ chủ đạo" là những lời ca thán, chê trách, bức xúc với chuyện banh bóng nước nhà, nhất là sau thất bại của đội U22 tại SEA Games 29.

Không phải lúc nào chân lý cũng thuộc về số đông nhưng với bóng đá, khi dư luận hâm mộ "kêu gào" đến khản cổ về sự thay đổi ở "bộ não" VFF thì có lẽ cách điều hành của tổ chức này hiện còn quá nhiều thứ tệ hại.

Việt Nam đã khát HCV SEA Games từ mấy chục năm nay. Cái sân chơi mà mọi người gọi là "ao làng" coi vậy lại quá rộng với bóng đá Việt. Ngoại trừ niềm vui vô địch AFF Cup 2008 ở cấp độ đội tuyển, còn lại người hâm mộ phải nếm trải quá nhiều cảm giác đau khổ, thất vọng gần 10 năm nay.

Câu hỏi muôn thuở được đặt ra là, ai phải chịu trách nhiệm với sự trì trệ và tình trạng "phú quý giật lùi" hiện nay của bóng đá Việt? Xin nói thẳng đó là những người đang điều hành VFF như Chủ tịch Lê Hùng Dũng và Phó Chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn...

Sau SEA Games, HLV Nguyễn Hữu Thắng và ông Đoàn Nguyên Đức tuyên bố rời ghế nhưng ông Trần Quốc Tuấn và kể cả ông Lê Hùng Dũng phải ra đi mới là điều mà nhiều người hâm mộ chờ đợi.

Ông Lê Hùng Dũng bị bệnh mấy năm nay đã giao quyền điều hành cho ông Trần Quốc Tuấn nhưng ngần ấy thời gian, VFF dưới sự điều hành của ông Tuấn lại có quá nhiều tai tiếng, nhất là vụ việc ông Nguyễn Văn Chương tố cáo chính Dũng và ông Tuấn nhận hối lộ, hiện vẫn còn âm ỉ.

Chia sẻ với tình trạng sức khỏe của ông Lê Hùng Dũng nhưng điều đó cho thấy ông Dũng không còn đủ trí lực để có thể gánh vác trọng trách ở VFF với tư cách người đứng đầu.

Riêng ông Trần Quốc Tuấn qua "nghi án" nhận hối lộ và chiến thuật... "lặn' dài hơi luôn né tránh dư luận, truyền thông mỗi khi các đội tuyển thất bại, đã cho thấy ông thiếu dũng khí và không còn đủ uy tín để tiếp tục công việc.

VFF vốn là một tổ chức xã hội nghề nghiệp, nơi đó rất cần được cải tổ và xã hội hóa mạnh mẽ cả về tài chính lẫn nhân sự chứ không phải là những người được ngành thể thao biệt phái qua để xảy ra chuyện phe phái.

Mọi người đang chờ sự thay đổi từ "bộ não" VFF, nơi mà có người mỉa mai như "công ty TNHH hai người" không đủ tâm và tầm cải thiện vị thế của bóng đá Việt trong tương lai.

Vì vậy, với lòng tự trọng - nếu có - xin ông Lê Hùng Dũng và ông Trần Quốc Tuấn nên tự giác rời ghế điều hành VFF để "những người khác có thể làm tốt hơn lên thay" như lời ông bầu Đức.


 

Ông Thắng từ chức rồi, khi nào tới ông Tuấn? - Ảnh: TTVH
Ông Thắng từ chức rồi, khi nào tới ông Tuấn? - Ảnh: TTVH

 

Các ông cứ yên tâm, xã hội ta vẫn còn rất nhiều người tâm huyết, có khả năng tạo ra sự mới mẻ và những đột phá mạnh cho bóng đá nước nhà. Đừng để điệp khúc kêu gọi từ chức cứ vang mãi trong vô vọng như vậy!

Huỳnh Sang (NLĐO)

.