.

(GLO)- Với 40 chiếc huy chương các loại đã giành được từ đầu năm đến nay, thể thao thành tích cao tỉnh ta bước đầu có dấu hiệu khởi sắc sau nhiều năm ảm đạm.

1. Theo thống kê của Trung tâm Huấn luyện-Đào tạo và Thi đấu Thể thao tỉnh, ở lĩnh vực thể thao thành tích cao, từ đầu năm 2017 đến nay, thể thao Gia Lai đã cử 17 đội tuyển tham gia tranh tài ở các giải khu vực và toàn quốc (chủ yếu sân chơi dành cho lứa tuổi trẻ). Kết quả đoạt được: 5 huy chương vàng (HCV), 9 huy chương bạc (HCB), 26 huy chương đồng (HCĐ).

 

VĐV Huỳnh Văn Bình (giữa) trên bục nhận huy chương vàng tại Giải Việt dã và Marathon- Báo Tiền Phong năm 2017. Ảnh: M.V
VĐV Huỳnh Văn Bình (giữa) trên bục nhận huy chương vàng tại Giải Việt dã và Marathon- Báo Tiền Phong năm 2017. Ảnh: M.V

Trong khi đó, suốt năm 2016, các vận động viên (VĐV) tỉnh ta chỉ tham dự 8 giải và mang về tổng cộng 11 huy chương các loại (1 HCB, 10 HCĐ). Còn 2 năm về trước, vì lý do khách quan, thể thao Gia Lai rất ít khi cử VĐV tranh tài ở đấu trường toàn quốc, dĩ nhiên thành tích mang lại gần như là con số 0 tròn trĩnh.

Chẳng hạn, tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014 diễn ra ở Nam Định, thể thao Gia Lai chỉ cử 18 VĐV thi đấu ở 4 bộ môn (vovinam, võ cổ truyền, wushu, điền kinh).  Kết thúc đại hội, đoàn VĐV Gia Lai không giành nổi 1 tấm huy chương, để rồi cùng với 2 địa phương khác là Lai Châu và Bắc Kạn nằm ở vị trí cuối bảng tổng sắp…

Là người từng nhiều năm tham gia công tác huấn luyện ở bộ môn điền kinh, ông Ngô Gia Hùng-Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện-Đào tạo và Thi đấu Thể thao tỉnh, cho biết: “Mặc dù năm 2017 chưa kết thúc, nhưng nếu so sánh kết quả mà thể thao Gia Lai đoạt được trong vòng 4 năm trở lại đây, rõ ràng năm nay thành tích không chỉ tăng về lượng mà còn được cải thiện đáng kể về chất. Sở dĩ có được điều này là nhờ lãnh đạo tỉnh và ngành quan tâm, tạo điều kiện giải quyết về mặt kinh phí để các VĐV tỉnh ta bước đầu hội nhập trở lại các sân chơi khu vực và toàn quốc”.

Trong số VĐV đoạt thành tích cao về cho thể thao Gia Lai kể từ đầu năm đến nay, đáng kể nhất là chiếc HCV của VĐV Huỳnh Văn Bình tại Giải Việt dã toàn quốc và Marathon Báo Tiền Phong lần thứ 58 và tấm HCV của võ sĩ Phan Chí Công ở môn taekwondo. Ngoài 2 cái tên trên, hiện nay, taekwondo Gia Lai còn có một gương mặt triển vọng khác là VĐV Nguyễn Thị Thu Hương (huyện Krông Pa) đang tập trung đội tuyển trẻ quốc gia tại Đà Nẵng.

2. So với một số địa phương khác trong nước, kết quả mà thể thao Gia Lai gặt hái được trong năm nay có thể chưa thấm tháp vào đâu. Vì những tấm huy chương có được ở giải trẻ vẫn còn khoảng cách khá xa so với những tấm huy chương ở giải vô địch quốc gia. Thậm chí không ít VĐV đã từng nhiều lần lên ngôi ở các giải trẻ toàn quốc nhưng không một lần được vinh dự bước lên bục cao nhất ở giải vô địch quốc gia.

Thể thao Việt Nam bao gồm: thể thao quần chúng, thể thao học đường và thể thao thành tích cao. Những ai am tường thể thao Gia Lai hẳn đều hiểu rằng, những gì mà các VĐV tỉnh ta có được trong năm nay rất đáng ghi nhận. Bởi trên thực thế, những tấm huy chương mà chúng ta có được ở đấu trường thể thao thành tích cao đều do các VĐV đến từ thể thao quần chúng mang về. Nói cách khác, trong khi các địa phương cử VĐV bán chuyên nghiệp hoặc chuyên nghiệp tham gia tranh tài thì các VĐV của tỉnh ta đều là nghiệp dư. Vận động viên nghiệp dư thi đấu với VĐV chuyên nghiệp, trụ lại được trên sân đấu ở những môn thể thao đối kháng đã là thành công, chứ chưa nói đến việc đoạt giải…

Từ thành quả có được trong năm 2017, ông Ngô Gia Hùng đề xuất: “Ngoài bóng đá, thể thao Gia Lai rất có tiềm năng ở bộ môn điền kinh và võ thuật. Để có được tấm HCV ở giải vô địch quốc gia, các VĐV phải trải qua quá trình khổ luyện nhiều năm. Muộn còn hơn không, rất mong lãnh đạo tỉnh cho phép Trung tâm Huấn luyện-Đào tạo và Thi đấu Thể thao Gia Lai tuyển sinh VĐV năng khiếu đưa vào đào tạo tập trung, lâu dài như năm 2013 trở về trước. Nếu sớm làm được việc đó, bộ mặt của thể thao Gia Lai phần nào sẽ được cải thiện tại Đại hội Thể dục Thể thao năm 2018 diễn ra ở Hà Nội”.

Minh Vỹ

.