.

(GLO)- Cách đây gần 2 năm, tỉnh Kon Tum đã làm lễ động thổ, khởi công xây dựng sân vận động (SVĐ) có sức chứa 2 vạn người tại phường Trường Chinh thuộc TP. Kon Tum. Thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng đến nay những hạng mục chính của công trình này cơ bản đã hoành thành để kịp tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập tỉnh Kon Tum (9-2-1913 – 9-2-2013).

Sân vận động lớn nhất Tây Nguyên

Theo thiết kế ban đầu, SVĐ tỉnh Kon Tum có sức chứa khoảng 2 vạn người, gồm 4 mặt khán đài: A, B, C, D. Do chịu ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế, nên khi chúng tôi có mặt tại đây thì khu vực khán đài C và D vẫn chưa hoàn thành. Tuy nhiên chỉ tính riêng khu vực khán đài A và B hiện nay đã hoàn thành thì sức chứa cũng đã lên tới gần 1,5 vạn người. Với con số này, chắc chắn SVĐ Kon Tum vẫn lớn nhất Tây Nguyên. Chưa dừng lại ở đó, một số hạng mục khác nằm trong khuôn viên SVĐ tỉnh Kon Tum hiện có, cũng khiến nhiều địa phương khác phải ngưỡng mộ.
 

Sân vận động Kon Tum.  Ảnh: M.V
Sân vận động Kon Tum. Ảnh: M.V

Đó là hệ thống đường chạy dành cho môn điền kinh được phủ nhựa tổng hợp, đạt tiêu chuẩn quốc gia. Trước khu vực khán đài A, có 10 đường chạy cự ly 100 mét. Các khu vực còn lại là 8 đường chạy thiết kế theo hình e-líp bao quanh, ôm trọn mặt sân bóng đá. Đường piste và khu vực 2 hình bán nguyệt sau cầu môn được trải nhựa tổng hợp.

Mặt sân cỏ đạt tiêu chuẩn quốc tế, được trồng bằng loại cỏ chỉ nhập ngoại. Hệ thống tưới nước tự động được thiết kế ngầm nằm ngay dưới mặt cỏ. Tuy nhiên khi được hỏi loại cỏ này có phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng ở Kon Tum hay không, ông Phan Đình Vũ-Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao Kon Tum, đơn vị sắp tiếp quản SVĐ này nói: “Được biết, cách đây 5 năm, tại Học viện Bóng đá HA.GL-Arsenal JMG cũng đã trồng loại cỏ này, nhưng sau một thời gian ngắn đã không còn. Thay vào đó là loại cỏ gừng, mọc nhan nhản ở núi rừng Tây Nguyên. Rút kinh nghiệm từ tỉnh bạn, chúng tôi sẽ liên hệ chặt chẽ với đơn vị thi công mặt sân cỏ này để tránh trường hợp tương tự xảy ra…”.

Ngoài ra, SVĐ tỉnh Kon Tum hơn hẳn SVĐ Pleiku ở hệ thống đèn chiếu sáng. Trong khi ở mỗi trụ đèn ở SVĐ Pleiku chỉ có 16 bóng thì tại Kon Tum lên tới 45 bóng, đạt tiêu chuẩn quốc tế…

Trước khi diễn ra lễ kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập tỉnh, từ ngày 12 đến 20-1-2013, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum sẽ tổ chức giải bóng đá quốc tế, gồm 5 đội thanh niên dân tộc thiểu số các tỉnh Tây Nguyên và 2 khách mời đến từ nước bạn Lào và Campuchia.

“Đường băng” cho thể thao Kon Tum cất cánh

Là người “anh em” một thời với Gia Lai, nhưng hiện nay ngành Thể dục Thể thao Kon Tum đang gặp rất nhiều khó khăn. Được biết, tổng kinh phí dành cho lĩnh vực này chỉ khoảng 3 tỷ đồng/năm, riêng số tiền để trả lương cho cán bộ, công chức, viên chức của ngành đã ngốn hết 1 tỷ đồng. Tất tần tật các hoạt động còn lại, cả thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao gói gọn trong 2 tỷ đồng.

Đây là số tiền quá ít ỏi, vậy nên kinh phí hoạt động của cả đội tuyển bóng đá đang thi đấu ở giải hạng ba toàn quốc, chỉ có 700 triệu đồng/năm. Mới chỉ tương đương số tiền lót tay của 1 cầu thủ HA.GL trong 1 mùa giải. Còn đội bóng chuyền đang thi đấu giải hạng A toàn quốc, mỗi năm cũng có khoản ngân quỹ 50 triệu đồng cho cả đội. Tiền của cả đội trong ròng rã một năm trời, cũng chỉ bằng 3 tháng lương của riêng chủ công Hữu Hà ở Đức Long Gia Lai…

Mặc dù vậy trong những năm qua, thể thao Kon Tum cũng đã gặt hái được những thành tích nhất định. Tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc năm 2010, Kon Tum đoạt được 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 3 huy chương đồng. Vận động viên Trần Trí Trinh ở môn cờ vua từng đoạt 6 huy chương vàng toàn quốc dành cho người khuyết tật, 3 huy chương đồng tại Asean Paragames…

Sân vận động tỉnh Kon Tum được coi là “đường băng” để sự nghiệp thể dục-thể thao nơi đây cất cánh cùng với cả nước.

Minh Vỹ

.