.

Giải đua xe đạp Cúp Truyền hình TP.HCM: Sống mãi với thời gian

Chủ Nhật, 01/05/2011, 13:31 [GMT+7]
.
Những ngày này, khi chúng tôi tháp tùng cùng đoàn đua mới thấy hết những gian nan vất vả của lộ trình dài hơn 1.000 km mà các tay đua phải nếm trải. Tuy nhiên tất cả họ đều có chung một niềm tin vì đã cùng nhau ôn lại không khí hào hùng của Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Các cua-rơ như những chiến sĩ giải phóng quân tiến về Sài Gòn đúng thời khắc 11 giờ 30 phút ngày 30-4 lịch sử…
 
“Quay nhanh, quay nhanh, những bánh xe quay nhanh…”, lời bài hát ấy đã trở thành giai điệu quen thuộc không chỉ với các tay đua mà còn là của đông đảo người hâm mộ  cuộc đua xe đạp cả nước trong những ngày tháng Tư này. Cúp xe đạp Truyền hình TP. Hồ Chí Minh là giải xe đạp lớn nhất và lâu đời nhất của làng xe đạp Việt Nam, là giải đấu không bao giờ thiếu đối với tất cả các cua-rơ xe đạp theo nghiệp cầm lái. Với họ, nếu chưa một lần tham dự cuộc đua Cúp Truyền hình cũng đồng nghĩa chưa đua xe đạp!
 
Ảnh: H.N.C
Ảnh: H.N.C
Nói thế không sai bởi giải xe đạp Cúp Truyền hình đi vào lòng người với cách thức tổ chức chuyên nghiệp, có chiều sâu và đặc biệt, ý nghĩa của nó thật sự lớn lao. Là giải đấu mà cứ vào trưa 30-4 lịch sử, người dân TP. Hồ Chí Minh háo hức chờ đợi những cú nước rút ngoạn mục của các cua-rơ về trước Dinh Thống Nhất.
 
“Vượt nắng, vượt gió, vượt những cơn mưa rào…”, vẫn là những giai điệu quen thuộc đối với dân xe đạp nói riêng và người dân sống ven cung đường đoàn đua đi qua nói chung. Các cua-rơ đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, vượt đèo cao, nắng gắt, gió bụi… để biến một giải đấu thể thao thành một sự kiện lịch sử, truyền thống đối với người dân TP. Hồ Chí Minh trong mỗi dịp 30-4.
 
Giải năm nay dù đã bước sang tuổi 23 nhưng nó vẫn tái hiện những hình ảnh của những ngày đầu khi mới được tổ chức. Những thế hệ tay đua từ ngày còn chập chững bước vào làng đua xe đạp cho đến khi họ trở về với vai trò huấn luyện. “Như đã thành một thói quen, cứ bước vào tháng Tư này, dân đua xe đạp lại nhắc nhau, bàn nhau về cúp xe đạp truyền hình và chúng tôi sẽ rất buồn nếu không còn có dịp tham dự đua xe đạp Cúp Truyền hình”- Trương Quốc Thắng, người đã trở thành huyền thoại của làng đua xe đạp Việt Nam tâm sự.
  
Cuộc đua năm nay gồm 9 chặng đường với tổng lộ trình khoảng 1.075 km, đi qua các tỉnh, thành: TP. Hồ Chí Minh- Vũng Tàu- Phan Thiết- Phan Rang- Nha Trang- Đà Lạt- Bảo Lộc và kết thúc trước Dinh Thống Nhất TP. Hồ Chí Minh. Tham gia cuộc đua có 14 đội đua trong cả nước với tổng giá trị giải thưởng hơn 300 triệu đồng, trong đó giải thưởng danh hiệu áo vàng chung cuộc 40 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải thưởng cá nhân khác: Áo đỏ 15 triệu đồng, áo xanh 10 triệu đồng, áo trắng 5 triệu đồng. Giải đồng đội, gồm: Giải nhất 30 triệu đồng, giải nhì 20 triệu đồng, giải ba 10 triệu đồng và đội phong cách 10 triệu đồng.
Giải lần thứ 23 này đã và đang diễn ra sôi động trên các nẻo đường miền Trung, Nam bộ và cao nguyên với rất nhiều chặng đua gian khổ. Các tay đua xuất phát tại TP. Hồ Chí Minh, trải qua muôn vàn những nẻo đường, từ Vũng Tàu, Phan Thiết, Phan Rang, Nha Trang, Đà Lạt, Đồng Nai và về đích trước Dinh Thống Nhất vào đúng 11 giờ ngày 30-4 lịch sử. Trên lưng những “chiến mã”, các cua-rơ Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn, Đỗ Tuấn Anh, Bùi Minh Thụy, Trịnh Phát Đạt… đã làm cho cuộc đua vô cùng hấp dẫn bởi những pha nước rút ngoạn mục chinh phục những đỉnh đèo cao vút của cao nguyên.
 
Tuổi 23 của giải đua xe đạp Cúp Truyền hình là một mốc son chói lọi với làng xe đạp Việt Nam. Nó mãi mãi là một sự kiện thể thao không thể thiếu trong hàng loạt sự kiện đón chào mừng Ngày thống nhất đất nước.
 
Hà Ngọc Chính