.

Vòng 11, Eximbank V.League 2011: Nước sông Lam thêm xanh?

Thứ Sáu, 15/04/2011, 14:16 [GMT+7]
.
Có khá nhiều cặp đấu đáng chú ý ở vòng 11, Eximbank V.League 2011 diễn ra vào cuối tuần này. Đó là cuộc đối đầu giữa “đỉnh” và “đáy”, là cuộc “nội chiến” giữa những đội bóng đang xếp ở nhóm cuối bảng, hay là cuộc đọ sức giữa hai cựu vương một thời chưa xa… Nếu đội bóng nào giành được 3 điểm ở vòng đấu này, coi như họ có thể thở phào nhẹ nhõm, vì chỉ 2 tuần sau lượt đi mùa giải năm nay sẽ kết thúc.
 
Đội bóng đang ngự trị ngôi đầu bảng xếp hạng Sông Lam Nghệ An (SL.NA) tiếp đội đứng áp chót bảng xếp hạng Hà Nội ACB (HN.ACB), “cửa” thắng của đội bóng thành Vinh sáng hơn nhiều. Về mặt điểm số, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng đang hơn đối phương 16 điểm, nghĩa là tương đương hơn 5 trận thắng, trong khi mùa giải năm nay mới diễn ra 11 vòng đấu (SL.NA và Hà Nội T&T thi đấu sớm hơn các đội bóng còn lại 1 vòng đấu). Mặt khác, đội bóng xứ Nghệ có lợi thế được thi đấu ngay trên sân nhà…
 
Trung vệ Benjamin (áo xanh của HA.GL) trở lại sẽ giúp cho đội bóng của bầu Đức chiến thắng. Ảnh: Anh Tiến
Trung vệ Benjamin (áo xanh của HA.GL) trở lại sẽ giúp cho đội bóng của bầu Đức chiến thắng. Ảnh: Anh Tiến
Khi mà cả “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đang ủng hộ SL.NA, nếu “bỏ” đội bóng này mà đi “bắt” HN.ACB, e rằng sẽ bị nhiều người gièm pha là kẻ… dở hơi. Tuy nhiên trong bóng đá, không thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra. Đặc biệt bóng đá Việt Nam vốn độ ổn định chưa cao, thì chuyện HN.ACB đang ngoi ngóp ở gần đáy bảng xếp hạng vẫn có thể chiến thắng SL.NA ngay trên thánh địa của đội bóng này, dù cho xác suất xảy ra là khá thấp.
 
Nếu điều này có xảy ra thì cũng không quá bất ngờ. Đầu tiên, trong thời gian gần đây đội bóng của bầu Kiên đang thi đấu khá lên chân. Ở chủ nhật vừa qua, HN.ACB đã nã 3 phát đạn chí mạng vào lưới cựu vương Đồng Tâm Long An (ĐT.LA), đồng thời “bắt” đội bóng miền Tây làm kẻ “thế mạng” ở vị trí chót bảng. Kế tiếp, chắc hẳn người hâm mộ SL.NA vẫn chưa quên câu vè mang tính trào phúng, đại ý: Hoan hô đội bóng quê choa, anh em tranh thủ làm kinh tế phương xa mới về…
 
Nói tóm lại, nếu SL.NA giành được thắng lợi trong trận đấu này thì chẳng có gì bàn cãi, lúc đó nước sông Lam sẽ tiếp tục thêm xanh. Nhưng nếu điều ngược lại xảy ra, thì nó được ví như là chuyện lạ có thật.
 
Cặp đấu giữa đội chủ nhà Hòa Phát Hà Nội (HP.HN) tiếp ĐT.LA cũng có điều đáng để nói. Nếu đoàn quân của HLV Nguyễn Thành Vinh vượt qua ĐT.LA, thì họ sẽ tạm thời vượt ra khỏi khu vực đèn vàng, điều này đồng nghĩa với việc, khi đó ĐT.LA tiếp tục giậm chân tại chỗ ở đáy bảng xếp hạng. Nếu điều ngược lại xảy ra, HP.HN sẽ tự làm khó mình.
 
Sau khi bất ngờ bị Lam Sơn Thanh Hóa cầm chân ở vòng đấu mới đây, chiều chủ nhật này đội bóng của bầu Đức tiếp tục được ở lại sân nhà tiếp “thiếu gia” Navibank Sài Gòn. Trong trận đấu này, trung vệ Benjamin mãn hạn treo giò, trở lại làm thủ lĩnh, chỉ huy hàng phòng ngự của HA.GL. Riêng trường hợp của tiền vệ Sakda bị chấn thương, còn phải chờ. Do đó, tấm lá chắn trước mặt khung thành của đội chủ sân sẽ vững chãi hơn rất nhiều. Và đây là cơ hội tốt nhất để thầy trò HLV Dusit bỏ túi trọn vẹn 3 điểm trước khi hành quân ra Bắc gặp XM The Vissai Ninh Bình, sau đó tiếp tục hồi hương đón đội bóng gặp nhiều duyên nợ SL.NA trong trận đấu cuối cùng lượt đi mùa giải năm nay.
 
Nguyễn Minh