.
.

Phát hiện virus mới gây lây nhiễm trên người tại Nhật

Thứ Tư, 06/10/2021, 17:22 [GMT+7]
.
Nhật Bản đã phát hiện một loại virus mới trên bọ ve được đặt tên là Yezo, có thể lây nhiễm sang người và gây bệnh với các triệu chứng như sốt, giảm lượng tiểu cầu và bạch cầu trong máu.
 
Virus mới ở Nhật lây sang người qua vết cắn của bọ ve. Ảnh: AFP
Virus mới ở Nhật lây sang người qua vết cắn của bọ ve. Ảnh: AFP
 
Virus Yezo là một loại nairovirus gây bệnh cừu Nairobi (NSD) và sốt xuất huyết Crimea - Congo (CCHF). Cả hai bệnh này đều do vết cắn từ bọ ve gây ra.
 
Theo Newsweek ngày 5.10, virus Yezo được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 2019 trong mẫu máu của một người đàn ông 41 tuổi, nhập viện với biểu hiện sốt và đau chân. Trước đó, ông bị bọ ve cắn khi đi trong khu rừng trên đảo Hokkaido của Nhật Bản. Tuy nhiên, ông lại có kết quả âm tính với tất cả loại virus bọ ve vào thời điểm đó. Một năm sau, Nhật Bản ghi nhận ca bệnh thứ hai với dấu hiệu tương tự.
 
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hokkaido (Nhật Bản) gồm nhà virus học Keita Matsuno tại Viện Kiểm soát Bệnh động vật quốc tế của trường đã phân tích gien trên các mẫu máu của hai bệnh nhân và phát hiện ra một loại virus mới. Các nhà khoa học đặt tên virus là Yezo, tên trước đây của đảo Hokkaido.
 
Theo công bố trên tạp chí Nature Communications, loại virus mới này có khả năng lây nhiễm và gây bệnh cho người với các triệu chứng như sốt cao, giảm lượng tiểu cầu và bạch cầu trong máu. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân cũng xuất hiện các dấu hiệu bất thường về chức năng gan.
 
Các nhà khoa học đang nỗ lực tìm kiếm nguồn gốc của loại virus mới này thông qua sàng lọc các mẫu máu lấy từ động vật hoang dã trong giai đoạn 10 năm kể từ năm 2010. Họ đã tìm thấy dấu hiệu của kháng thể Yezo ở những loài động vật bản địa như gấu mèo và hươu Sika. Bên cạnh đó, RNA của virus Yezo còn được tìm thấy ở 3 loài bọ ve chính trên khắp đảo Hokkaido.
 
Ông Matsuno cho biết nhóm nghiên cứu đã phát hiện ít nhất 7 người bị nhiễm loại virus này ở Nhật Bản kể từ năm 2014, nhưng cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kiểm tra trên diện rộng ngoài khu vực Hokkaido và tại các bệnh viện trên khắp Nhật Bản để có thể kịp thời hành động, ngăn chặn bệnh lây lan.
 
Theo Hạ Thái (TNO)
 
.