.
.

Bắt đầu thử nghiệm vắc xin chống lại nhiều biến thể Covid-19

Thứ Bảy, 02/10/2021, 10:10 [GMT+7]
.
Vắc xin phòng Covid-19 đa biến thể - có khả năng chống lại nhiều biến thể của Covid-19 - đã được tiến hành thử nghiệm giai đoạn một tại Manchester (Anh).
 
Trong khi các biến thể Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới , làm giảm hiệu quả của vắc xin hiện tại. Các chuyên gia cho rằng chỉ có vắc xin phòng Covid-19 đa biến thể là có thể chống lại nhiều biến thể của Covid-19 như Alpha, Beta, Delta đáng sợ và thậm chí cả biến thể Gamma, theo Health Europa.
 
Trong bối cảnh như vậy, để biến đại dịch Covid-19 thành một căn bệnh giống như cúm thông thường, các nhà khoa học dự đoán vắc xin đa biến thể là cách duy nhất để vượt qua đại dịch.
 
Bắt đầu thử nghiệm vắc xin chống lại mọi biến thể
 
Vắc xin đa biến thể này được khởi xướng bởi công ty dược phẩm khổng lồ của Anh Gritstone, hợp tác với Đại học Manchester, Quỹ ủy thác Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh của Đại học Manchester - nhằm mục đích tăng cường khả năng miễn dịch của vắc xin phòng Covid-19 thế hệ đầu tiên (là loại vắc xin phòng Covid-19 đang được sử dụng) nhằm chống lại các biến thể của Covid-19 .
 
Việc thử nghiệm loại vắc xin mang tên GRT-R910 này, sẽ diễn ra tại Viện Nghiên cứu Y tế Quốc gia Manchester, Bệnh viện Hoàng gia Manchester (Anh), do nhóm nghiên cứu và cải tiến vắc xin chuyển giao.

GRT-R910 sẽ góp phần bảo vệ nhóm người già dễ bị tổn thương, những người đặc biệt có nguy cơ nhập viện và tử vong. Ảnh: Shutterstock
GRT-R910 sẽ góp phần bảo vệ nhóm người già dễ bị tổn thương, những người đặc biệt có nguy cơ nhập viện và tử vong. Ảnh: Shutterstock
 
Thử nghiệm ban đầu sẽ tuyển chọn 20 tình nguyện viên trên 60 tuổi và kết quả dự kiến sẽ được công bố vào quý đầu tiên của năm 2022.
 
Kết quả từ các nghiên cứu tiền lâm sàng dẫn đến việc phát triển vắc xin sẽ được công ty dược phẩm Gritstone và Viện Y tế Quốc gia Anh công bố vào cuối năm nay, theo  Health Europa.
 
Hiện trên thế giới chỉ có vắc xin cúm là loại vắc xin đa biến thể đang được sử dụng để chống lại các chủng cúm khác nhau.
 
Nhiều triển vọng với vắc xin GRT-R910  
 
Vắc xin GRT-R910 là vắc xin phòng Covid-19 thế hệ thứ hai tự khuếch đại mRNA (SAM), cung cấp kháng nguyên từ cả protein đột biến và không đột biến.
 
Trong khi các biến thể hiện tại thoát khỏi khả năng miễn dịch của vắc xin và thay đổi cấu trúc protein đột biến, thì vắc xin đa biến thể này tiến thêm một bước là có thể chống lại cả các protein không đột biến, theo Health Europa.
 
Công ty dược phẩm Gritstone hy vọng rằng vắc xin đa biến thể này có thể giúp giảm số liều vắc xin cần thiết hoặc không cần phải tiêm nhắc lại - với khả năng thúc đẩy các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và phổ rộng một cách an toàn, hiệu quả trên tất cả các biến thể của Covid-19, theo Health Europa.
 
Đồng sáng lập, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của công ty Gritstone, tiến sĩ Andrew Allen cho biết vắc xin Covid-19 đa biến thể này thúc đẩy các phản ứng mạnh mẽ của tế bào miễn dịch, và tạo ra các kháng thể có thể vô hiệu hóa vi rút mạnh mẽ, ngăn chặn vi rút liên kết và lây nhiễm tế bào.
 
Giáo sư Andrew Ustianowski, Trưởng nhóm Lâm sàng cho Chương trình nghiên cứu vắc xin phòng Covid-19 của Viện Y tế Quốc gia Anh, Đại học Manchester, cho biết GRT-R910 sẽ là loại vắc xin tạo ra các phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, bền vững, lâu dài và phổ rộng, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ nhóm người già dễ bị tổn thương, những người đặc biệt có nguy cơ nhập viện và tử vong.
 
Nghiên cứu sẽ kiểm tra liều lượng, độ an toàn, khả năng dung nạp và sinh miễn dịch của GRT-R910 ở hai liều lượng ít nhất 4 tháng sau mũi tiêm thứ 2.
 
Mỹ, Israel, Đức, Pháp cũng đang nghiên cứu cải tiến nền tảng công nghệ vắc xin để đáp ứng những thách thức do Covid-19 đột biến gây ra.
 
Theo Thiên Lan (TNO)
 
.