.
.

Thử nghiệm giai đoạn cuối vắc xin do công ty Anh-Hàn Quốc phát triển

Thứ Tư, 01/09/2021, 06:38 [GMT+7]
.
Giai đoạn thử nghiệm cuối cùng được thực hiện sau khi hai giai đoạn thử nghiệm trước đó đã cho thấy những kết quả tích cực, trong đó 100% người tham gia thử nghiệm đều xuất hiện kháng thể.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters
 
Ngày 31/8, Tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline của Anh và công ty dược phẩm SK Bioscience của Hàn Quốc cho biết hai bên đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm cuối cùng vaccine ngừa COVID-19 sau khi có những kết quả tích cực ban đầu.
 
Trong tuyên bố chung, hai hãng trên cho biết đã bắt đầu giai đoạn ba thử nghiệm lâm sàng nhằm đánh giá độ an toàn và khả năng tạo miễn dịch của vaccine ngừa COVID-19 do hai bên phối hợp phát triển.
 
Loại vaccine này được kết hợp giữa ứng cử viên vaccine GBP510 của hãng SK Bioscience và tá dược của hãng GlaxoSmithKline.
 
Giai đoạn thử nghiệm cuối cùng được thực hiện sau khi hai giai đoạn thử nghiệm trước đó đã cho thấy những kết quả tích cực, trong đó 100% người tham gia thử nghiệm đều xuất hiện kháng thể. Đến nay, chưa có mối quan ngại nào về vấn đề an toàn nảy sinh trong quá trình nghiên cứu.
 
Tham gia giai đoạn ba thử nghiệm này có 4.000 người đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Dự kiến, kết quả sẽ được công bố vào nửa đầu năm sau.
 
Theo kế hoạch, nếu kết quả thử nghiệm tích cực và được phê duyệt theo quy định, vaccine ngừa COVID-19 do GlaxoSmithKline và SK Bioscience phối hợp phát triển sẽ được cung cấp thông qua cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX.
 
Ông Thomas Breuer, một lãnh đạo của GlaxoSmithKline cho biết trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã đạt được những tiến bộ về việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 thì nhiều nước vẫn còn nhu cầu lớn đối với những loại vaccine giá cả phải chăng và dễ tiếp cận nhằm bảo đảm quyền tiếp cận công bằng, cũng như bảo vệ người dân trên khắp thế giới.
 
Trong khi đó, SK Bioscience đã nhận được tài trợ từ Liên minh các sáng kiến ứng phó dịch bệnh toàn cầu (CEPI) và Quỹ Bill & Melinda Gates để phát triển vaccine ngừa COVID-19 giá rẻ.
 
Hiện GlaxoSmithKline cũng đang phối hợp với Tập đoàn dược phẩm Sanofi của Pháp thực hiện thử nghiệm giai đoạn ba một loại vaccine ngừa COVID-19 khác sau khi giai đoạn hai cho thấy những người tham gia đã xuất hiện phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.
 
GlaxoSmithKline và Sanofi hy vọng sẽ tung ra loại vaccine này vào cuối năm nay. Ngoài ra, GlaxoSmithKline còn đang thực hiện hai dự án phát triển vaccine riêng biệt khác với công ty công nghệ sinh học Medicago của Canada và CureVac của Đức.
 
Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)
 
.