.
.

Nhà dịch tễ học hàng đầu Mỹ lên tiếng về biến thể mới kháng vaccine

Thứ Bảy, 04/09/2021, 10:33 [GMT+7]
.
Các quan chức Mỹ đang theo dõi "rất sát sao" một biến thể SARS-CoV-2 mới có khả năng kháng vaccine. 

Virus SARS-CoV-2 phân lập từ bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: NIAID-IRF
Virus SARS-CoV-2 phân lập từ bệnh nhân mắc COVID-19. Ảnh: NIAID-IRF
 
Tiến sĩ Anthony Fauci - Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm của Mỹ - chia sẻ trong tuần qua rằng, Mỹ đang chú ý tới biến thể Mu một cách "rất nghiêm túc". Ông cũng lưu ý, biến thể mới này không lưu hành rộng ở Mỹ. 
 
"Chúng tôi đang theo dõi rất kỹ biến thể này. Biến thể này thực sự đã xuất hiện ở Mỹ nhưng nó thậm chí không gần với việc trở thành biến thể chiếm ưu thế. Như các bạn đã biết, Delta chiếm hơn 99%" - nhà dịch tễ học hàng đầu của Mỹ nhấn mạnh. 
 
Ông Fauci cho biết, biến thể Mu, còn gọi là B.1.621, có các đột biến cho thấy, "nó sẽ né được một số kháng thể nhất định", có khả năng bao gồm cả những kháng thể do vaccine COVID-19 tạo ra.
 
"Nhưng không có nhiều dữ liệu lâm sàng cho thấy điều đó. Đó chủ yếu là dữ liệu trong phòng thí nghiệm. Chúng tôi không coi đó là một mối đe dọa tức thời ngay lúc này" - ông Fauci cho hay. 
 
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ định Mu là biến thể cần quan tâm và cho rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận liệu biến thể có thể né được các kháng thể hiện có hay không.
 
Biến thể Mu được phát hiện không thường xuyên kể từ khi được xác định lần đầu tiên ở Colombia vào tháng 1 năm nay.
 
Quan chức y tế Colombia Marcela Mercado trả lời phỏng vấn trên đài phát thanh địa phương hôm 2.9, biến thể Mu chịu trách nhiệm cho làn sóng COVID-19 thứ ba của nước này bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 6. Bà thông tin, có gần 700 ca tử vong mỗi ngày trong thời gian này và gần 2/3 các xét nghiệm từ những người đã chết cho kết quả dương tính với biến thể Mu, theo AFP.
 
Dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins chỉ ra, trong tuần qua, Colombia ghi nhận ​​dưới 14.000 ca COVID-19 mới và 530 ca tử vong mới. Chưa tới 30% dân số quốc gia Nam Mỹ này được tiêm chủng đầy đủ.
 
Đã có "một số đợt bùng phát lớn hơn" của biến thể Mu được ghi nhận ở Nam Mỹ và Châu Âu, theo WHO. Các khu vực chính biến thể được cho là có khả năng kháng vaccine này bùng phát mạnh là Colombia và Ecuador.
 
THANH HÀ (LĐO)
 
 
 
.