.
.

Nghiên cứu sốc về khả năng thay hình đổi dạng của SARS-CoV-2

Thứ Sáu, 27/08/2021, 10:51 [GMT+7]
.
Virus SARS-CoV-2 có khả năng thay đổi hình dạng để cải thiện khả năng sống sót, một nghiên cứu ở Singapore chỉ ra. 

Nghiên cứu về COVID-19 ở Singapore phát hiện axit ribonucleic của SARS-CoV-2 có thể gấp lại thành những hình dạng phức tạp và năng động. Ảnh: AFP
Nghiên cứu về COVID-19 ở Singapore phát hiện axit ribonucleic của SARS-CoV-2 có thể gấp lại thành những hình dạng phức tạp và năng động. Ảnh: AFP
 
Các nhà khoa học Singapore có một khám phá quan trọng về hình dạng và cấu trúc vật chất di truyền của virus SARS-CoV-2, qua đó có thể giúp sản xuất các loại thuốc điều trị COVID-19 hiệu quả hơn.  
 
Các nhà khoa học phát hiện axit ribonucleic (RNA) của virus SARS-CoV-2 có thể gấp lại thành những hình dạng phức tạp và năng động để virus phát triển và tồn tại khi ở bên trong các tế bào bị lây nhiễm. 
 
Nghiên cứu về SARS-CoV-2 do nhóm các nhà khoa học từ trường y Duke-NUS, Viện Bộ gene Singapore (GIS) và Viện Tin học Sinh học (BII) - các đơn vị trực thuộc Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu (A*Star), thực hiện được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications ngày 25.8. 
 
Các nhà khoa học Singapore phát hiện RNA của virus có thể tương tác với rất nhiều RNA của tế bào cơ thể người nhằm tận dụng cho sự tồn tại của virus. 
 
Theo Straits Times, có rất nhiều nghiên cứu đã đi sâu vào tìm hiểu các kháng thể tương tác với protein của virus và bộ gene của virus nhưng rất ít nghiên cứu về cách virus tương tác với RNA của cơ thể người khi lây nhiễm vào tế bào. Và nghiên cứu của Singapore đã giải quyết được vấn đề này. 
 
Ngoài phát hiện ra hình dạng và cấu trúc vật chất di truyền của virus SARS-CoV-2, nhóm nghiên cứu cũng biết được rằng virus này liên kết với một RNA nucleolar nhỏ, hoặc snoRNA, để đánh cắp khả năng sửa đổi của nhóm phân tử này. SnoRNA vốn có vai trò điều chỉnh phần dịch mã của cơ thể để cơ thể sản xuất protein đúng cách.
 
Việc đánh cắp những khả năng sửa đổi giúp ổn định virus và khiến virus lây nhiễm thành công hơn vào tế bào vật chủ.
 
Tiến sĩ Wan Yue, nhà khoa học tại Viện Bộ gene Singapore (GIS) cho biết, những phát hiện này giúp thông báo cho các nhà nghiên cứu khác về những vùng trong RNA của virus cần nhắm tới trong phát triển thuốc điều trị COVID-19. 
 
Nhóm nghiên cứu ở Singapore cũng đã so sánh các cấu trúc của virus SARS-CoV-2 chủng hoang dã ban đầu với một biến thể và nhận thấy biến thể đã xóa một vùng RNA của virus ban đầu. Nhóm cũng nhận thấy sự khác biệt về hình dạng của virus chủng ban đầu và biến thể.
 
THANH HÀ (LĐO)
 
 
 
.