.
.

Mỹ - Trung có tham vấn bất thường về thăm dò sao Hỏa

Thứ Năm, 01/04/2021, 13:20 [GMT+7]
.
Mỹ, Trung Quốc đã tham vấn vào đầu năm nay về vấn đề an toàn khi tàu vũ trụ của hai nước thăm dò sao Hỏa.
 

Bức ảnh tổng hợp được tạo ra từ hơn 100 hình ảnh về sao Hỏa do tàu vũ trụ Viking Orbiter của NASA chụp vào những năm 1970. Ảnh: NASA.
Bức ảnh tổng hợp được tạo ra từ hơn 100 hình ảnh về sao Hỏa do tàu vũ trụ Viking Orbiter của NASA chụp vào những năm 1970. Ảnh: NASA.
 
Khi tàu vũ trụ của Mỹ, Trung Quốc thăm dò sao Hỏa, Washington và Bắc Kinh đã tổ chức các cuộc tham vấn vào đầu năm nay trong loạt trao đổi bất thường giữa hai nước, AP đưa tin.
 
Cơ quan Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc ngày 31.3 xác nhận đã có các cuộc họp cấp làm việc và liên lạc với cơ quan vũ trụ Mỹ NASA từ tháng 1 đến tháng 3 "để đảm bảo an toàn bay" cho tàu vũ trụ của nước này.
 
Luật pháp Mỹ hầu như cấm các liên hệ giữa NASA và Trung Quốc do lo ngại về đánh cắp công nghệ và tính chất bí mật của chương trình không gian vũ trụ của Trung Quốc.
 
Tuy nhiên, ngoại lệ có thể xảy ra khi NASA có thể chứng minh trước Quốc hội Mỹ rằng cơ quan này có các biện pháp bảo vệ để bảo vệ thông tin, quyền Quản trị viên NASA Steve Jurczyk cho biết hồi tuần trước.
 
Theo ông Steve Jurczyk, cuộc trao đổi gần đây nhất của NASA và cơ quan vũ trụ của Trung Quốc liên quan đến việc cung cấp quỹ đạo và các dữ liệu khác của sứ mệnh sao Hỏa để phân tích nguy cơ va chạm. "Chúng tôi đã đã có tương tác có mục tiêu với họ" - lãnh đạo NASA nhấn mạnh.
 
Quyền Quản trị viên NASA Steve Jurczyk lưu ý thêm rằng, chính quyền ông Joe Biden và Quốc hội Mỹ có quyền quyết định liệu Mỹ có nên tương tác hoặc tương tác như thế nào với các hoạt động không gian vũ trụ phi quân sự của Trung Quốc không. Hoạt động không gian vũ trụ phi quân sự là một phần trong chiến lược tổng thể về không gian vũ trụ của Trung Quốc.
 
Khu vực xung quanh sao Hỏa đã trở nên đông đúc hơn trong năm nay với sự xuất hiện của các tàu thăm dò vũ trụ từ Mỹ, Trung Quốc và UAE (Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất).
 
Tàu vũ trụ Perseverance của NASA đã đáp xuống bề mặt sao Hỏa từ tháng 2 và đã bắt đầu thám hiểm. Tàu Tianwen-1 (Thiên Vấn 1) của Trung Quốc cũng đang quay quanh sao Hỏa để chuẩn bị cho việc hạ cánh vào tháng 5 hoặc tháng 6. Trong khi đó, tàu của UAE chỉ quay quanh quỹ đạo và sẽ không thử hạ cánh xuống hành tinh đỏ.
 
HẢI ANH (LĐO)
 
 
 
.