.
.

Phát hiện hành tinh với hiện tượng mưa sắt

Thứ Hai, 23/03/2020, 13:37 [GMT+7]
.
Theo chuyên san Nature, các nhà thiên văn học tại Đại học Geneva (Thụy Sĩ) vừa phát hiện hành tinh khí khổng lồ ngoài hệ mặt trời có kích thước gấp đôi sao Mộc với hiện tượng mưa bụi sắt.
 
 
 
Được phát hiện nhờ kính thiên văn VLT của Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ châu Âu tại bán cầu Nam (ESO), hành tinh WASP-76b nằm trong chòm sao Song Ngư cách trái đất khoảng 640 năm ánh sáng.
 
Theo các nhà thiên văn học, hành tinh này có một mặt luôn quay về phía ngôi sao chủ với nhiệt độ lên đến 2.4260C, đủ nóng để khiến kim loại bốc hơi và phân tử tách thành các nguyên tử. Ước tính WASP-76b nhận tia bức xạ từ ngôi sao chủ nhiều hơn hàng ngàn lần so với trái đất nhận từ mặt trời.
 
Theo các nhà nghiên cứu, điều kiện đặc biệt tạo ra gió mạnh mang theo sắt bốc hơi đến bề mặt nơi nhiệt độ thấp hơn và co lại thành các giọt li ti. Điều kiện khác biệt ở 2 mặt của hành tinh tạo nên gió giật với vận tốc lên đến 18.000 km/giờ.
 
“Có thể nói rằng hành tinh này có mưa mỗi tối, nhưng là mưa bụi sắt nóng chảy”, theo Giáo sư David Ehrenreich dẫn đầu nhóm nghiên cứu mô tả hiện tượng thú vị trên hành tinh này.
 
Khánh An (Thanh Niên)
 
.