.
.

Nghiên cứu mới phát hiện nhiều sự thật về virus corona

Thứ Ba, 04/02/2020, 12:10 [GMT+7]
.
Loại virus chết người, hiện đã giết chết 425 người, có khả năng đã lây sang người từ một loài động vật khác đóng vai trò là "vật chủ trung gian" giữa các loài. Dơi là nguồn gốc khả thi nhất phát tán virus corona, nghiên cứu mới cho thấy.
 
 
 
Dơi bị nghi ngờ là nguồn lây nhiễm virus corona nhưng các nhà khoa học vẫn chưa thể kết luận cuối cùng.
 
Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh nguồn động vật của vụ dịch virus corona gần đây ở Trung Quốc chưa được xác nhận. Xác định và đặc tính của virus mới cho thấy sự tương đồng với hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars).
 
Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu từ 7 bệnh nhân bị viêm phổi nặng, 6 người trong số họ được xác định là công nhân từ chợ hải sản ở Vũ Hán.
 
Họ phát hiện ra rằng trình tự bộ gen có chiều dài đầy đủ - xác định DNA của virus - từ 5 trong số các bệnh nhân gần như (hơn 99,9%) giống hệt nhau. Họ cũng chia sẻ 79,5% danh tính trình tự với virus từ Sars.
 
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, trình tự virus giống 96% với dơi coronavirus, cho thấy dơi là nguồn có thể xảy ra của loại virus corona 2019 này.
 
Điều này xảy ra khi hình ảnh và video nổi lên về "súp dơi" đang được tiêu thụ ở Trung Quốc. Các báo cáo cho thấy không có con dơi nào được bán tại chợ thực phẩm nơi dịch bệnh được cho là bắt nguồn.
 
Điều này cho thấy virus có thể đã lây lan qua một loài động vật khác chưa được xác định - hoạt động như một vật chủ trung gian giữa dơi và người.
 
Virus có thể lây lan từ người tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh. Các chuyên gia cho biết virus không có khả năng sống sót ở động vật đã chết.
 
Các nhà khoa học cũng tìm thấy loại virus mới có tên 2019-nCoV, xâm nhập vào các tế bào thông qua con đường tương tự như Sars coronaviruses. Các kháng thể được phân lập từ những bệnh nhân bị nhiễm chủng mới được chứng minh là có khả năng vô hiệu hóa virus.
 
Zheng-Li Shi, một nhà virus học và nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán và các đồng nghiệp đã phát triển một thử nghiệm có thể phân biệt 2019-nCoV với tất cả các loại virus corona khác ở người.
 
Họ phát hiện ra rằng trong khi 2019-nCoV được phát hiện trong các mẫu bệnh phẩm từ miệng ban đầu, các mẫu tiếp theo được thực hiện trong khoảng 10 ngày sau đó không có kết quả virus dương tính.
 
Điều này cho thấy con đường truyền có khả năng nhất là thông qua đường thở của các cá nhân. Tiến sĩ Michael Skinner, nghiên cứu về virus học tại Đại học Hoàng gia London, cho biết: "Phát hiện này chắc chắn đặt nguồn gốc của nCoV từ loài dơi ở Trung Quốc.
 
"Chúng tôi vẫn không biết liệu một loài khác đóng vai trò là vật chủ trung gian để khuếch đại virus, và thậm chí có thể mang nó ra thị trường, cũng không phải loài nào mà vật chủ có thể có được."
 
Trong một nghiên cứu riêng biệt, các nhà khoa học đã nghiên cứu một nhân viên thị trường nam 41 tuổi nhập viện tại Vũ Hán vào ngày 26/12/2019, người đã trải qua các triệu chứng của bệnh hô hấp, bao gồm sốt, tức ngực và ho.
 
Trong một mẫu chất lỏng lấy từ phổi của anh ta, họ đã xác định được một loại virus mới và phát hiện ra rằng bộ gen của virus có tỷ lệ tương tự 89,1% với các virus corona giống Sars từ dơi.
 
Nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng không thể kết luận từ phân tích của một bệnh nhân duy nhất rằng virus corona này là nguyên nhân của sự bùng phát hiện nay. Diana Bell, Giáo sư Sinh học Bảo tồn tại Đại học East Anglia, cho biết cô không tin "dơi là vật chủ".
 
Cô cho biết thông tin cô nhận được cho thấy không có con dơi nào trên thị trường và vào thời điểm này cũng không phải là mùa di chuyển của dơi. Giáo sư Bell giải thích rằng thật nguy hiểm khi chỉ tay vào con dơi và ngừng tìm kiếm các nguồn thay thế, mà không xem xét tất cả các nguồn có thể khác.
 
Chính quyền tỉnh Hồ Bắc thông báo trong ngày 3/2, số ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) ở đây đã tăng 64 trường hợp, lên tổng số 425 người.
 
Chính quyền tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc thông báo trong ngày 3/2, số ca tử vong vì viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra tại tỉnh này đã tăng thêm 64 trường hợp, nâng tổng số ca tử vong tại Trung Quốc lên con số 425 người. 
 
Hãng tin Reuters (Anh) dẫn nguồn truyền hình nhà nước Trung Quốc đưa tin, cơ quan y tế tỉnh Hồ Bắc thông báo đã phát hiện thêm 2.354 ca nhiễm mới, đưa tổng số ca nhiễm chủng mới của virus corona ở tỉnh này lên 13.522 người.
 
Trong khi đó, với 64 ca tử vong mới, tổng số ca tử vong do nhiễm 2019-nCoV tại Hồ Bắc là 414 trường hợp. Riêng tại thành phố Vũ Hán, số ca nhiễm mới được phát hiện trong ngày 3/2 là 1.242 người và tổng số ca tử vong là 313 người.
 
Bảo Ngọc (Dân Việt)
 
 
.