.
.

Bí mật kinh ngạc của cô gái hotgirl tiền sử qua miếng kẹo cao su 5.700 năm tuổi

Thứ Năm, 19/12/2019, 08:40 [GMT+7]
.
Các nhà khoa học đã có thể sử dụng kẹo cao su để tái tạo lại diện mạo và lối sống của một cô gái sống cách đây 5.700 năm.
 
 
 
Cô gái tiền sử được tái tạo lại nhờ ADN trên miếng kẹo cao su và được đặt tên là Lola.
 
Một miếng kẹo cao su cổ xưa từ khoảng 5.700 năm trước đang tiết lộ những bí mật đáng kinh ngạc về người đã từng ăn nó.
 
Người nhai thời tiền sử là một cô gái trẻ sống ở miền nam Đan Mạch, và một bản dựng lại mang nhiều nét tương đồng đáng chú ý với người mẫu Helena Christensen khi còn trẻ.
 
Các nhà khoa học đã phân tích ADN dựa vào dấu tích còn sót lại trên miếng kẹo cao su, theo đó, chủ nhân là cô gái da đen, mắt xanh thích ăn quả phỉ và vịt - và cũng có thể bị sốt tuyến, được biết đến như là "bệnh hôn" hay "đơn nhân" ở Mỹ, nó lây lan qua nước bọt.
 
Đây là lần đầu tiên toàn bộ bộ gen thời tiền sử được chiết xuất từ ​​bất cứ thứ gì khác ngoài xương người.
 
Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Hannes Schroeder nói: "Thật đáng kinh ngạc khi có được một bộ gen người cổ đại hoàn chỉnh từ bất cứ thứ gì khác ngoài xương. Hơn thế nữa, chúng tôi cũng đã lấy được DNA từ các vi khuẩn miệng và một số mầm bệnh quan trọng của con người, điều này làm cho đây trở thành một nguồn DNA cổ rất quý giá."
 
Cô gái thời đồ đá đã được đặt tên là Lola - theo tên của hòn đảo Lolland ngoài khơi bờ biển phía nam Đan Mạch nơi kẹo cao su được đào lên.
 
Cô có liên quan chặt chẽ về mặt di truyền với những người săn bắn hái lượm từ lục địa châu Âu hơn là những người sống ở trung tâm Scandinavia vào thời điểm đó.
 
Giáo sư Schroeder, một nhà khảo cổ học tại Đại học Copenhagen, cho biết: "Nhiều trong số những 'nướu' này được tìm thấy với dấu ấn răng, cho thấy rằng chúng đã bị trẻ em nhai.
 
"Có thể nó cũng được nhai để làm giảm đau răng và tương tự như nó cũng có tính chất sát trùng / kháng khuẩn."
 
Miếng "kẹo cao su" cổ đại này thường được sử dụng bởi những người đào hang như một loại keo đa năng để gắn tay cầm bằng gỗ vào các công cụ bằng đá.
 
 
Miếng kẹo cao su này được chiết xuất từ vỏ cây bạch dương.
 
Bị bịt kín trong bùn, kẹo cao su đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật khảo cổ tại Syltholm trên bờ biển Lolland trong khi xây dựng một đường hầm dài 11 dặm nối liền đảo Fehmarn của Đức.
 
Tác giả đầu tiên Tiến sĩ Theis Jensen, cũng thuộc Đại học Copenhagen, cho biết: "Syltholm hoàn toàn độc đáo.
 
"Hầu hết mọi thứ đều được niêm phong trong bùn, điều đó có nghĩa là việc bảo quản hài cốt hữu cơ là hoàn toàn phi thường.
 
"Đây là địa điểm thời kỳ đồ đá lớn nhất ở Đan Mạch và các phát hiện khảo cổ cho thấy rằng những người chiếm giữ khu vực này đã khai thác rất nhiều tài nguyên hoang dã vào thời kỳ đồ đá mới, đó là thời kỳ mà nông nghiệp và động vật được thuần hóa lần đầu tiên được đưa vào miền nam Scandinavia."
 
Giáo sư Schroeder nói: "Việc bảo quản cực kỳ tốt và chúng tôi đã tìm cách chiết xuất nhiều loài vi khuẩn khác nhau, đặc trưng của một hệ vi sinh vật đường uống.
 
"Tổ tiên của chúng ta đã sống trong một môi trường khác nhau và có lối sống và chế độ ăn uống khác nhau."
 
Nhóm của ông cũng tìm thấy DNA liên kết với Epstein-Barr Virus - một trong những loại virus phổ biến nhất ở người trên thế giới. Nó lây lan chủ yếu qua nước bọt. Nó có thể gây ra một loạt các bệnh bao gồm sốt tuyến.
 
Giáo sư Schroeder cho biết "kẹo cao su" cổ đại có tiềm năng lớn trong việc nghiên cứu thành phần của hệ vi sinh vật tổ tiên của chúng ta - và sự tiến hóa của các loài bọ quan trọng của con người.
 
Ông nói: "Nó có thể giúp chúng tôi hiểu mầm bệnh đã phát triển và lây lan theo thời gian như thế nào và điều gì khiến chúng đặc biệt độc hại trong một môi trường nhất định.
 
"Đồng thời, nó có thể giúp dự đoán một mầm bệnh sẽ hành xử như thế nào trong tương lai và làm thế nào nó có thể được ngăn chặn hoặc diệt trừ."
 
Những mảnh của bạch dương thường được tìm thấy với những dấu ấn răng cho thấy chúng đã được nhai như kẹo cao su ngày nay, hoặc nó cũng có thể đã được sử dụng để giảm đau răng hoặc các bệnh khác vì nó có tính sát trùng nhẹ.
 
Các giả thuyết khác cho rằng, người tiền sử có thể đã sử dụng nó như một loại bàn chải đánh răng thời tiền sử, để trấn áp cơn đói - hoặc chỉ để vui như một viên kẹo cao su.
 
Bảo Ngọc (Dân Việt)
 
 
.