.
.

Gia Lai kéo dài thời gian bảo quản rau quả lên gấp 3 lần

Thứ Bảy, 12/01/2019, 05:09 [GMT+7]
.
(GLO)- Chiều 11-1, Sở Khoa học và Công nghệ Gia Lai tổ chức nghiệm thu dự án "Xây dựng các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ trong trồng thủy canh và bảo quản sau thu hoạch đối với cây cà chua và cây cải xanh" do Công ty TNHH một thành viên Hương Đất An Phú thực hiện, ông Nguyễn Nam Phong làm chủ nhiệm dự án.
 
 
Trong 2 năm (2016-2018), Công ty TNHH một thành viên Hương Đất An Phú đã kết hợp với Trường Đại học Nông Lâm-Đại học Huế thực hiện dự án. Trong đó, đã xây dựng được mô hình nhà màng ni lông với diện tích 2.000 m2 để trồng cà chua và rau cải xanh bằng phương pháp thủy canh theo hướng VietGAP, xây dựng mô hình khép kín từ thu hoạch đến bảo quản, đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP đối với 2 loại cây này, đồng thời xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm, tổ chức đào tạo cho 3 kỹ thuật viên của công ty và tập huấn kỹ thuật cho 50 lượt người. 
 
Quang cảnh buổi nghiệm thu dự án. Ảnh: Vũ Thảo
Quang cảnh buổi nghiệm thu dự án. Ảnh: Vũ Thảo
 
Kết quả thử nghiệm cho thấy, thời vụ trồng trong nhà màng theo hướng nông nghiệp công nghệ cao sẽ thu hoạch được quanh năm và liên tục, do đó hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Qua thời gian thực hiện dự án đã sản xuất được 25 tấn sản phẩm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP của Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đối với mô hình bảo quản cây cà chua đã kéo dài thời hạn bảo quản lên 20-25 ngày so với cách bảo quản truyền thống chỉ được 10-12 ngày, thời gian bảo quản rau cải xanh kéo dài được 10 ngày trong khi bảo quản truyền thống chỉ 3-4 ngày…
 
Với những kết quả đạt được và trên cơ sở các ý kiến của thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ, dự án đã được nghiệm thu đạt yêu cầu. Tuy nhiên, Hội đồng Khoa học và Công nghệ đã yêu cầu chủ nhiệm dự án tiếp tục bổ sung thêm một số thông tin về tổng quan tình hình sản xuất rau trên địa bàn tỉnh, đánh giá tác động về mặt kinh tế, tác động môi trường… để hoàn chỉnh báo cáo.
 
Đây là dự án sản xuất thử nghiệm cấp tỉnh. Việc đưa vào thử nghiệm và áp dụng các công nghệ sản xuất nông nghiệp tiên tiến sẽ giảm thiểu được nhiều chi phí, đồng thời tăng năng suất, chất lượng và độ an toàn cho sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế. Mô hình này sẽ là điểm tham quan học tập, từ đó có thể nhân rộng ra trên địa bàn, góp phần đưa sản phẩm rau an toàn trở thành thế mạnh của tỉnh trong tương lai.
 
Vũ Thảo
 
.