.
.

Bảo đảm an toàn thông tin mạng cho chính quyền điện tử

Thứ Tư, 03/10/2018, 13:36 [GMT+7]
.
(GLO)- Những năm gần đây, tình hình an toàn thông tin (ATTT) trên mạng internet diễn ra rất phức tạp. Các nhóm tin tặc đã thực hiện nhiều cuộc tấn công với hình thức ngày càng tinh vi nhằm vào các cơ quan hành chính nhà nước. Bởi vậy, tại tỉnh ta, việc đảm bảo ATTT trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử rất được quan tâm.
 
 
Nhiều giải pháp phòng-chống phần mềm độc hại
 
 
Kiểm tra an toàn thông tin tại UBND huyện Đức Cơ.
Kiểm tra an toàn thông tin tại UBND huyện Đức Cơ. Ảnh: Ngọc Sang
 
Bà Lê Thị Thu Hương-Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông-cho biết: Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan liên quan, Sở đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn, đôn đốc các sở, ban, ngành và địa phương triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế nguy cơ mất ATTT trên môi trường mạng. Ngoài ra, Sở cũng đã phối hợp với Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam (VNCERT) trong việc hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện tiếp nhận các cảnh báo mất ATTT mạng để kịp thời có giải pháp xử lý, khắc phục sự cố.
 
Cũng theo bà Hương, để đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, ngăn ngừa mã độc, phần mềm gián điệp tấn công vào các hệ thống thông tin trọng yếu, máy tính cá nhân của cán bộ, công chức, viên chức, Sở đã đưa ra nhiều giải pháp, cơ chế chính sách cụ thể. Trong đó, ưu tiên thực hiện một số biện pháp như: nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước về mức độ quan trọng của việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; quán triệt cán bộ, công chức, viên chức sử dụng thư điện tử công vụ để gửi các văn bản trao đổi công việc trong các cơ quan nhà nước, không sử dụng các hộp thư điện tử miễn phí (Gmail, Yahoo...); thường xuyên và định kỳ thay đổi mật khẩu hộp thư điện tử công vụ, máy tính của mình.
 
Bên cạnh đó, bố trí cán bộ, bộ phận chuyên trách công nghệ thông tin (CNTT) của cơ quan thường xuyên kiểm tra, rà soát, đánh giá mức độ đảm bảo ATTT cho hệ thống mạng nội bộ (LAN) gồm: máy chủ, máy trạm, thiết bị mạng, phần cứng, phần mềm hệ thống và các hệ thống thông tin, phần mềm ứng dụng nhằm đánh giá tổng thể mức độ ATTT mạng, kịp thời phát hiện và xử lý sự cố, lỗ hổng, ngăn chặn, bóc gỡ mã độc tấn công vào hệ thống mạng. Nhờ chủ động đưa ra nhiều giải pháp đảm bảo ATTT nên hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh vận hành thông suốt, bảo đảm cho việc ứng dụng CNTT trong chính quyền điện tử và cải cách hành chính.
 
Nâng cao năng lực bảo đảm ATTT
 
  Công chức, viên chức thường xuyên nâng cao nhận thức về mức độ quan trọng của việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Ảnh: Đức Thụy
Công chức, viên chức thường xuyên nâng cao nhận thức về mức độ quan trọng của việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin. Ảnh: Đức Thụy
 
Ông Phan Đình Hiếu-Phó Trưởng phòng CNTT (Sở Thông tin và Truyền thông)-cho biết: Trong 2 năm (2016-2017), Trung tâm CNTT và Truyền thông của Sở đã thực hiện xử lý 1 cuộc tấn công khai thác lỗi lỗ hỏng bảo mật của các website và 1.720 cuộc tấn công có thể làm ngưng hoạt động của máy tính, hoặc thậm chí là cả một hệ thống mạng. Ngoài ra, Trung tâm còn hỗ trợ xử lý kỹ thuật cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh với hơn 4.475 cuộc gọi thông qua đường dây nóng. Hiện các hệ thống thông tin dùng chung như: quản lý văn bản và điều hành liên thông, một cửa điện tử liên thông, thư điện tử công vụ, cổng thông tin điện tử tỉnh, cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh, trang công khai giao việc... đều được lưu trữ, vận hành tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh, bảo đảm hoạt động một cách liên tục, thông suốt.
 
Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã tổ chức nhiều lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về quản trị và an ninh mạng cho cán bộ chuyên trách CNTT ở các sở, ngành và địa phương với gần 70 học viên tham gia. Mặt khác, Sở cũng đã quan tâm bố trí kinh phí từ các dự án được giao để cử đội ngũ chuyên viên kỹ thuật thuộc Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ... Hiện nay, Sở cũng đã thành lập một đội thường xuyên kiểm tra tình hình an ninh thông tin tại các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.
 
Trao đổi với P.V, bà Lê Thị Thu Hương cho biết: Tỉnh ta xác định mục tiêu ứng dụng CNTT nhằm phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, đồng thời gắn liền với việc cải cách thủ tục hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử. Cùng với việc phát triển, các nguy cơ về ATTT mạng đang là những thách thức lớn. Thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin đã được các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện tương đối đầy đủ, kịp thời theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở. Do đó, chưa xảy ra sự cố nghiêm trọng, cũng như chưa phát hiện các hoạt động xâm nhập trái phép nghiêm trọng vào hệ thống thông tin của các cơ quan, đơn vị. Hạ tầng hệ thống mạng của tỉnh được cải thiện nâng cao năng lực bảo đảm an toàn, an ninh.
 
“Thời gian tới, Sở tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị rà soát, nhanh chóng triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung về bảo đảm ATTT; ban hành quy chế cho đội ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng của tỉnh; bố trí kinh phí duy trì hàng năm từ nguồn ngân sách nhà nước để đầu tư, giám sát, đánh giá, quản lý rủi ro ATTT; đào tạo ngắn hạn, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức, diễn tập an toàn thông tin và ứng cứu sự cố cho cơ quan, tổ chức nhà nước...”-Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết thêm.
Ngọc Sang
.