.

VN có hai nhà khoa học trong top 100 NKH xuất sắc nhất Châu Á

Thứ Năm, 12/04/2018, 05:58 [GMT+7]
.

Tạp chí Asian Scientist vừa công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, Việt Nam có hai người là GS.TS Phan Thanh Sơn Nam và PGS.TS Nguyễn Sum. Đặc biệt, 2 nhà khoa học trên cũng vừa vinh dự nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017.
 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 cho 2 nhà khoa học.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 cho 2 nhà khoa học.

GS.TS Phan Thanh Sơn Nam là Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học, Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM). Ông là tác giả chính của công trình khoa học "Tổng hợp propargylamine từ N-methylaniline và alkyne đầu mạch thông qua con đường methyl hóa và hoạt hóa trực tiếp liên kết C-H sử dụng vật liệu Cu2(BDC)2(DABCO) làm xúc tác”.

Công trình tập trung nghiên cứu ứng dụng vật liệu khung hữu cơ - kim loại (MOFs) làm chất xúc tác cho phản ứng tổng hợp các hợp chất hữu cơ họ propargylamine và phát hiện ra một chuyển hóa của N-methilaniline chưa từng được công bố.

PGS Nguyễn Sum đang làm việc tại Đại học Quy Nhơn (Bình Định). Công trình "Về bài toán hit của Peterson" (On the Peterson hit problem, Advances in Mathematics, Vol. 274, 432-489) của ông được nhận xét xuất sắc khi giải quyết được trường hợp đặc biệt của giả thuyết "hit" do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây hơn 30 năm. Công trình được thực hiện hoàn toàn trong nước bởi tác giả duy nhất là TS Nguyễn Sum. Đây là năm thứ 3 tạp chí Asian Scientist công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017 đã được trao cho PGS.TS. Nguyễn Sum, Trường Đại học Quy Nhơn với công trình trong lĩnh vực Toán học và nhà khoa học được nhận Giải thưởng cao quý này là GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TPHCM với Công trình trong lĩnh vực Hóa học.

Minh Hạnh/laodong

.