.

Trường THPT Chuyên Hùng Vương Gia Lai ươm mầm nghiên cứu khoa học

Thứ Tư, 28/03/2018, 06:14 [GMT+7]
.

(GLO)- Nhiều năm qua, phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật (KHKT) tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương đã giúp học sinh hình thành tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề và làm việc một cách khoa học.

“Học đi đôi với hành”

Tại các phòng thí nghiệm của Trường THPT Chuyên Hùng Vương, học sinh luôn được trang bị đầy đủ trang phục và dụng cụ thí nghiệm thực hành sau giờ học lý thuyết. Đây là giải pháp gắn với phương châm “Học đi đôi với hành” để từ đó nâng cao chất lượng giáo dục và phong trào nghiên cứu KHKT trong học sinh. Trao đổi về phong trào này, cô Lê Thị Thu-Phó Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Qua 4 năm triển khai phong trào, đến nay, nhà trường đã gặt hái được những kết quả đáng mừng. Minh chứng rõ ràng nhất là đề tài của học sinh nhà trường đã được Ban tổ chức cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm 2018 chọn đi dự thi quốc tế tại Hoa Kỳ vào tháng 5-2018”.

 

Em Phan Thị Huyền Vy và Bùi Minh Thi (từ phải sang) sẽ dự thi KHKT tại Hoa Kỳ.   Ảnh: N.G
Em Phan Thị Huyền Vy và Bùi Minh Thi (từ phải sang) sẽ dự thi KHKT tại Hoa Kỳ. Ảnh: N.G

Cũng theo cô Thu, trong quá trình triển khai phong trào này, Trường THPT Chuyên Hùng Vương luôn tạo điều kiện về mặt thời gian cũng như một phần kinh phí cho học sinh tham gia đề tài và giáo viên hướng dẫn. Cùng với thi học sinh giỏi quốc gia, hàng năm, phong trào nghiên cứu KHKT cũng rất được nhà trường quan tâm, bởi đây là hoạt động góp phần nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. “Qua thực hành, thực nghiệm sẽ tạo cho các em hứng thú học tập, phát huy tính sáng tạo, niềm đam mê nghiên cứu khoa học, áp dụng lý thuyết vào giải quyết các vấn đề thực tiễn trong cuộc sống”-cô Thu nói thêm.

Nơi nuôi dưỡng đam mê sáng tạo khoa học

“Em có sở thích nghiên cứu các lĩnh vực KHKT từ hồi còn học THCS. Nhưng từ khi thi đậu vào Trường THPT Chuyên Hùng Vương, được học tập trong môi trường có nhiều điều kiện để thực hành, kiểm chứng kiến thức lý thuyết và may mắn được gặp cô Phùng Thị Kim Huệ-giáo viên Sinh học của trường, em mới thỏa niềm đam mê. Nghiên cứu khoa học thực sự là phải như thế nào, bắt đầu từ đâu?... Tất cả những câu hỏi đó của em đã được cô Huệ giải đáp tỉ mỉ. Từ chỗ em không biết phải xây dựng quy trình thực hiện dự án KHKT như thế nào, đến nay em đã có thể tự mình thực hiện đề tài nghiên cứu một cách độc lập”-em Phạm Ngọc Thiện (lớp 11C5B) tự hào nói.

Thiện là chủ nhân của dự án mang tên “Sử dụng Chatbot qua nền tảng facebook messenger hỗ trợ ôn thi THPT Quốc gia 2018-môn Tiếng Anh”-dự án đạt giải nhất cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh năm 2018. Ý tưởng của dự án này bắt nguồn từ một cuộc khảo sát số học sinh trong trường sử dụng mạng xã hội facebook do Thiện thực hiện. Thiện nói : “90% học sinh sử dụng facebook nhưng chủ yếu chỉ để “chát chít”, kết nối bạn bè, thậm chí có nhiều bạn sử dụng nó để khích bác, nói xấu nhau. Em nhận thấy rằng, facebook sẽ rất hữu ích nếu được sử dụng lành mạnh và phát huy hết ứng dụng của nó. Từ đó, em nảy sinh ý tưởng xây dựng một phần mềm học và ôn thi Tiếng Anh trên facebook”. Cùng với bạn Hà Thị Minh Anh (lớp 11C2A)-một học sinh chuyên Tiếng Anh, Thiện đã hoàn thành dự án và đến nay có khoảng 400 người sử dụng. Niềm đam mê nghiên cứu khoa học được nuôi dưỡng và phát huy nên Thiện gặt hái được rất nhiều thành tích. Trước đó, tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc gia năm 2017, Thiện đã giành giải ba với một dự án thuộc lĩnh vực Y khoa.

 

Tại cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc gia khu vực phía Nam năm 2018, Trường THPT chuyên Hùng Vương có 3/3 đề tài đạt giải cao (1 giải nhất, 2 giải nhì). Trong đó, đề tài đạt giải nhất cấp quốc gia được Ban tổ chức chọn đi tham gia cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học cấp quốc tế tại Hoa Kỳ vào tháng 5-2018.

Không có niềm say mê nghiên cứu từ nhỏ như Thiện, nhưng Đinh Nguyễn Yến Vi (11C6) cũng đã được gieo vào lòng niềm đam mê nghiên cứu khoa học khi được học tập tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương. Và kết quả em gặt hái được là giải nhì cấp quốc gia cuộc thi KHKT dành cho học sinh trung học năm 2018. Vi bày tỏ: “Khi bắt tay vào thực hiện đề tài, em mới thực sự tìm được hứng thú nghiên cứu khoa học. Những thực nghiệm, kiểm chứng đã cuốn hút em và chính sự say mê đã giúp em hoàn thành đề tài dự thi”.

Nguyễn Giang

.